Vụ thảm họa chạy thận khiến 9 người tử vong: Công ty Thiên Sơn chối bỏ trách nhiệm

Đại diện Công ty Thiên Sơn cho rằng, đơn vị không liên quan đến sự cố chạy thận 9 người tử vong. Việc yêu cầu phải bồi thường công ty không chấp thuận nhưng sẽ có hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Sáng 22/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử vụ án hình liên quan đến 9 bệnh nhân tử vong, đã bước sang ngày thứ 6. Số người chứng kiến tham dự tại phiên tòa đã thưa thớt hơn mọi ngày.

Đến lượt chủ tọa hỏi về trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (đại diện theo ủy quyền của công ty này) đã đứng lên giải thích, hợp đồng sửa chữa giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn là hợp đồng trọn gói.

Vụ thảm họa chạy thận khiến 9 người tử vong: Công ty Thiên Sơn chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án sáng 22/5

Luật sư Hương cho rằng, trước đó Công ty Thiên Sơn đã tiến hành khảo sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình từ cuối 2016.

Đầu năm 2017, Công ty Thiên Sơn báo giá đề xuất thay thế, sửa chữa một số hạng mục sửa chữa hệ thống chạy thận. BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa ra phương án: Thay cát sỏi, tẩy màng, xét nghiệm toàn bộ hệ thống trước khi đưa vào sử dụng…

Sau đó, Công ty Thiên Sơn gửi báo giá cho Trần Văn Sơn, Phòng Vật tư – thiết bị (BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) báo giá, thương thảo ký kết hợp đồng. Sau đó, hợp đồng được ký kết.

Bà Hương nói thêm, ngay sau khi sự việc xảy ra, công ty Thiên Sơn đã nhanh chóng xuống bệnh viện để hỗ trợ xử lý vụ việc, kịp thời hỗ trợ các nạn nhân trong vụ án. "Công ty Thiên Sơn đã bàn bạc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân tổng số tiền 370 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đạt được thỏa thuận với Bệnh viện nên số tiền 370 triệu đồng đã được nộp vào tài khoản cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình", bà Hương thông tin.

Giải thích thêm về vấn đề này, bà Hương khẳng định, hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc RO giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh được ký vào tối 25/5/2017 (4 ngày trước khi xảy ra sự cố).

Trong khi đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) vẫn khẳng định hợp đồng được ký vào tối 29/5 sau khi xảy ra sự cố chết người để hợp thức hóa thủ tục.

Một lần nữa, bà Nguyễn Thị Đinh Hương nhấn mạnh: "Công ty Thiên Sơn không chấp nhận bất cứ yêu cầu bồi thường nào mà chỉ tự nguyện hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân khi sự việc xảy ra", bà Hương nói.

Theo bà Hương, công ty Thiên Sơn chính là công ty ký hợp đồng với BV đa khoa tỉnh Hòa Bình về hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc RO. Sau đó "bán thầu" cho công ty Trâm Anh để Bùi Anh Quốc thực hiện việc xử lý nước, dẫn đến hậu quả 9 bệnh nhân tử vong.

Vụ thảm họa chạy thận khiến 9 người tử vong: Công ty Thiên Sơn chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 2.

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa

Trước đó, trao đổi với báo chí, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sỹ Lương) cho rằng, để xảy ra hậu quả sự việc là do sai sót của Công ty Thiên Sơn.

Việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân, rõ ràng thuộc về trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn.

Theo tài liệu vụ án, Thiên Sơn là Công ty ký với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc RO, sau đó chuyển nhượng cho Công ty Trâm Anh để Bùi Anh Quốc thực hiện việc xử lý nước dẫn đến hậu quả 9 người tử vong trong vụ án chạy thận xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Chia sẻ
Đọc thêm