Vụ nữ sinh lớp 10 tố bị hiếp dâm tập thể trong lúc say: Nhóm bạn học sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nào?

Theo luật sư Cường, hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với người chưa đủ 16 tuổi thì đây là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Liên quan đến vụ việc em N.T.T (16 tuổi, đang học cấp 3, ở Thái Nguyên) tố bị nhóm bạn nam hiếp dâm tập thể gây xôn xao dư luận, mới đây, lực lượng chức năng xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ nghi án này.

Nữ sinh lớp 10 tố bị hiếp dâm tập thể trong lúc say

Theo thông tin ban đầu, trưa 1/1 em L. (học sinh lớp 10, Trường THPT L.P.) mời nhiều bạn cùng lớp đến ngôi nhà cũ (không có người ở) của gia đình ở xóm Sy, xã Kha Sơn để ăn cơm.

Lúc này, nữ sinh N. T. T. cũng đi cùng một người bạn trong nhóm tới nhà L.. Cả nhóm vừa ăn cơm, vừa uống rượu đến khoảng 12 giờ cùng ngày thì T. bị say rượu nên ngủ luôn tại chỗ ăn cơm. Thấy T. say không biết gì, 3 nam thanh niên (là bạn của L.) đã có hành vi quan hệ tình dục với T.. Riêng L. cùng 2 người khác thì ở ngoài, dùng điện thoại di động quay video lại vụ việc này.

Vụ nữ sinh lớp 10 tố bị hiếp dâm tập thể trong lúc say: Nhóm bạn học sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đến ngày 26/3 vừa qua, một đoạn clip có độ dài 9 giây liên quan đến vụ việc của nữ sinh T. bị phát tán ra ngoài. Lúc này, nhà trường liên hệ với ông D. để thông báo và ngay sau đó, phụ huynh này đã đến cơ quan công an làm đơn tố giác.

Được biết, xét thấy nạn nhân T. tính đến ngày 1/1/2021 chưa đủ 16 tuổi và vụ việc trên có dấu hiệu của tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" nên Công an huyện Phú Bình đã chuyển đơn tố giác của ông D. đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ.

Nhóm đối tượng sẽ bị khép vào tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Liên quan đến vấn đề pháp lý trong vụ án này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, đây là một vụ việc xâm hại tình dục nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự bởi vậy việc cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý các đối tượng vi phạm là hết sức cần thiết.

Vụ nữ sinh lớp 10 tố bị hiếp dâm tập thể trong lúc say: Nhóm bạn học sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường cho biết, theo quy định của pháp luật thì hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với người chưa đủ 16 tuổi thì đây là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Trường hợp người chưa đủ 16 tuổi nhưng đã đủ 13 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với người dưới 18 tuổi thì mới không bị xử lý hình sự. Còn hành vi của người chưa đủ 18 tuổi mà giao cấu trái ý muốn với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì tại thời điểm sự việc xảy ra nạn nhân chưa đủ 16 tuổi và đang trong tình trạng say xỉn, không có khả năng tự vệ. "Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được" của nạn nhân, các đối tượng đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục tập thể với nạn nhân nên hành vi này thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ nữ sinh lớp 10 tố bị hiếp dâm tập thể trong lúc say: Nhóm bạn học sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo luật sư Cường, với tình tiết "nhiều người hiếp dâm một người" thì các đối tượng trong vụ án này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại điểm b, Khoản 3, Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên.

Trường hợp đối tượng phạm tội là người chưa thành niên, dưới 18 tuổi thì sẽ áp dụng quy định về người dưới 18 tuổi phạm tội, cụ thể như sau:

Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: 1. Cảnh cáo; 2. Phạt tiền; 3. Cải tạo không giam giữ; 4. Tù có thời hạn. (Điều 98 BLHS).

Như vậy theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì người dưới 18 tuổi chỉ bị áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất là tù có thời hạn mà không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình. 

Bởi vậy trong vụ việc này, trong trường hợp bị kết tội thì những đối tượng chưa đủ 18 tuổi sẽ chỉ bị áp dụng loại hình phạt phạt tù có thời hạn, trong đó mức hình phạt sẽ thấp hơn mức hình phạt đối với người đã thành niên, không quá 18 năm tù. 

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đối tượng nào đã ghi hình sự việc và đăng tải lên mạng xã hội. Hành vi quan hệ tình dục là hành vi đồi trụy bởi vậy nếu đối tượng nào ghi hình, phát tán những hình ảnh này lên mạng xã hội thì có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Nếu mục đích là để xúc phạm danh dự nhân phẩm của nạn nhân thì hành vi này có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi, làm rõ tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi và làm rõ hậu quả xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm