Vụ người mẹ một mình sang Pháp đòi quyền nuôi con: Bác kháng cáo của người chồng ngoại quốc, trao bé gái 4 tuổi cho mẹ

Sau khi TAND TP.HCM công nhận quyền nuôi con của chị Huyền mà bản án của tòa án Pháp xét xử, ông Alex kháng cáo bản án. Tuy nhiên, sau phiên họp phúc thẩm sáng nay, quyền nuôi con của người mẹ một lần nữa được công nhận.

Ngày 29/8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên họp phúc thẩm và bác kháng cáo của ông Alex (43 tuổi, quốc tịch Pháp), tiếp tục công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của tòa án Pháp xét xử trước đó, trao cháu Sara Thiên Kim (SN 2014) cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) nuôi dưỡng.

Vụ người mẹ một mình sang Pháp đòi quyền nuôi con: Bác kháng cáo của người chồng ngoại quốc, trao bé gái 4 tuổi cho mẹ  - Ảnh 1.

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ sau khi tiếp tục được công nhận quyền nuôi con của mình.

Tại phiên họp hôm nay, HĐXX căn cứ vào điều ước quốc tế và ký kết tương trợ tư pháp giữa Pháp và Việt Nam, ông Alex được triệu tập hợp lệ, việc chấp nhận bản án của tòa án Pháp được thi hành tại Việt Nam, giao bé Thiên Kim cho chị Huyền là phù hợp theo như phiên họp sơ thẩm trước đó đã quyết định. Vì vậy, phiên họp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của ông Alex về việc nuôi dưỡng bé Thiên Kim.

Sau khi nhận được kết quả từ chủ tọa phiên tòa, chị Huyền không giấu được nỗi xúc động, chị cho biết sau bao nhiêu ngày chờ đợi, gõ cửa khắp nơi từ Việt Nam sang Pháp rồi quay về Việt Nam, quyền nuôi con của một người mẹ như chị một lần nữa đã được công nhận. Chị mong bản án nhanh chóng có hiệu lực để đón bé Sara về sống cùng sau nhiều năm dài xa cách.

Vụ người mẹ một mình sang Pháp đòi quyền nuôi con: Bác kháng cáo của người chồng ngoại quốc, trao bé gái 4 tuổi cho mẹ  - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là người hỗ trợ pháp lý suốt quá trình chị Huyền tham gia đòi quyền nuôi con.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết bà rất vui mừng khi TAND đã có một bản án hợp tình, hợp lý, trao quyền làm mẹ cho chị Huyền. Bà sẽ tiếp tục hỗ trợ chị Huyền làm các thủ tục tiếp theo để cho hai mẹ con sớm được đoàn tụ.

Trước đó, câu chuyện của chị Huyền sang Pháp tìm con đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận. Hành trình của người mẹ kéo dài gần 3 năm để giành lại quyền nuôi con gặp phải rất nhiều khó khăn dù cho phía tòa án Pháp đã công nhận giao bé Sara cho chị Huyền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) và ông A.S.Alex (42 tuổi, quốc tịch Pháp) yêu nhau gần một năm và chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi chị mang thai thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Đến tháng 11-2014 thì ông Alex bắt con đi không cho chị Huyền biết (khi ấy đứa bé được hơn 3 tháng tuổi).

Vụ người mẹ một mình sang Pháp đòi quyền nuôi con: Bác kháng cáo của người chồng ngoại quốc, trao bé gái 4 tuổi cho mẹ  - Ảnh 3.

Những hình ảnh hiếm hoi của bé Sara Thiên Kim được chị Huyền cất giữ để nguôi nỗi nhớ con.

Sau nhiều lần dò hỏi tin tức tại Việt Nam, chị Huyền biết được ông Alex đã mang con sang Pháp nên chị Huyền quyết định sang Pháp tìm con. Phải mất rất nhiều thời gian, gặp muôn vàn khó khăn, chị Huyền mới đến được Pháp và gởi đơn khởi kiện ông Alex ra tòa án Pháp và được Tòa sơ thẩm Thẩm quyền rộng Albi thụ lý vụ án.

Ngày 23/6/2016, Tòa sơ Thẩm Thẩm quyền rộng Albi đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con và chị Huyền được tuyên thắng kiện và buộc ông Alex giao lại con cho người mẹ và cho phép chị Huyền trở về nước cùng với con gái, ông Alex phải giao lại hộ chiếu của con cho chị Huyền giữ. Tuy nhiên, ông Alex đã không chấp hành thi hành án mà ôm bé Sara rời Pháp để về Việt Nam.

Sau khi biết được tin con trở về Việt Nam và sống tại P.Thảo Điền (Q.2), chị Huyền lại tiếp tục chạy vạy khắp nơi để xin được thi hành bản án của tòa án Pháp tại Việt Nam.

Ngày 31/5, TAND TP.HCM đã ra quyết định công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án dân sự về hôn nhân và gia đình của Tòa án thẩm quyền rộng Albi. Theo quyết định này, tòa án 2 nước đã thống nhất buộc ông Azais phải trả con lại cho chị Huyền nuôi dưỡng.

Sau đó, ông Alex đã có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.HCM yêu cầu hủy quyết định công nhận bản án của tòa thẩm quyền rộng Albi.

Chia sẻ
Đọc thêm