Vụ lừa đảo rúng động Thái Lan: Lừa khách mua phiếu giảm giá ăn hải sản rồi "bùng", chủ nhà hàng lĩnh 1.446 năm tù, nộp phạt 1,3 tỷ đồng

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận ở Thái Lan vì chiêu thức lừa đảo khiến nhiều người "dính bẫy".

Theo tờ Bangkok Post, ngày 10/6 vừa qua, Tòa án hình sự Thái Lan đã tuyên án tù 1.446 năm cho 2 giám đốc của nhà hàng hải sản Laemgate nổi tiếng trên đường Phahonyothin ở thủ đô Bangkok vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vào đầu năm 2019, 2 bị cáo này đã chạy quảng cáo trên Facebook, trang web www.laemgate.net và cả tài khoản Line @laemgate về việc nhà hàng mở một chương trình mua hàng trả trước qua mạng. Các thực khách chỉ cần chi một khoản tiền nhỏ để mua phiếu giảm giá cho một bữa buffet hải sản. Ví dụ, một combo hải sản có tên là "Pro Rachathalay Buffet" chỉ có giá 880 baht (tương đương 660.000 đồng) cho 10 người ăn - hoặc chỉ 88 baht (66.000 đồng) cho một người. Nhà hàng đưa ra nhiều combo hấp dẫn để khách hàng lựa chọn và chung quy lại là rẻ!

Vụ lừa đảo rúng động Thái Lan: Lừa khách hàng mua phiếu giảm giá rồi "bùng", chủ nhà hàng lĩnh 1.446 năm tù, nộp phạt 1,3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hai chủ nhà hàng đã bị tuyên án gần 1.500 năm tù.

Những người muốn mua phiếu giảm giá được yêu cầu đặt hàng trực tuyến và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng Kasikornbank số 0401759630.

Thấy giá một bữa hải sản như vậy là quá hời nên hàng ngàn người không ngại bỏ tiền ra để được thưởng thức rồi cứ háo hức chờ tới lượt mình tới ăn.

Ấy thế mà đùng một cái, nhà hàng tuyên bố ngừng kinh doanh! Ơ kìa, đã được miếng tôm mực nào đâu mà giải tán nhanh thế?!

Đại diện nhà hàng Laemgate Infinite đã đăng một thông báo trên Facebook rằng họ không đủ nguyên liệu để đáp ứng số lượng lớn đơn đặt hàng.

Vụ lừa đảo rúng động Thái Lan: Lừa khách hàng mua phiếu giảm giá rồi "bùng", chủ nhà hàng lĩnh 1.446 năm tù, nộp phạt 1,3 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khoảng 350 người đã đặt mua phiếu giảm giá và trả tiền đã đồng loạt đệ đơn khiếu nại lên cảnh sát tố cáo nhà hàng và 2 giám đốc điều hành vì tội lừa đảo, yêu cầu bồi thường tổng cộng 2.207.720 baht (gần 1,7 tỷ đồng).

Apichart Bowornbancharak và Prapassorn Bowornbancha, 2 giám đốc điều hành tại nhà hàng Laemgate, sau đó đã bị bắt theo lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Thái Lan. Họ đã bị truy tố về các tội vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng năm 1979, luật tội phạm máy tính (Computer Crime Act) năm 2007 và Bộ luật hình sự Thái Lan.

Trong phiên xét xử diễn ra hôm 10/6, Tòa án Hình sự Thái Lan phán quyết 2 chủ nhà hàng với 723 tội danh. Cả 2 bị kết án 1.446 năm tù nhưng sau đó đã bị giảm một nửa xuống còn 723 năm tù cho mỗi người bởi họ đều thừa nhận tội lỗi.

Tuy nhiên, luật pháp của Thái Lan quy định mức án tối đa phải thi hành là 20 năm tù.

Đồng thời công ty Laemgate Infinite của Apichart Bowornbancharak và Prapassorn Bowornbancha phải nộp phạt 1,8 triệu baht (1,3 tỷ đồng). Công ty phải đền bù 2,5 triệu baht (1,9 tỷ đồng) cho các nạn nhân.

(Nguồn: Bangkok Post)

Chia sẻ
Đọc thêm