Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Vài năm sau bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ - chồng cũ” giao lưu kỳ lạ khi đã đường ai nấy đi

An Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ly hôn không cãi vã không hận thù, chỉ là cả hai chẳng còn chung lý tưởng sống nữa, cuộc sống sau khi hạnh phúc tan vỡ của cặp vợ chồng này càng gây chú ý hơn.

Có nhiều vụ ly hôn mà sau đó cả hai đều bị tổn thương. Họ chửi bới, dùng những lời lẽ thậm chí hành động không hay ho để nói về nhau. Nhìn vào những hình ảnh khi đó, có lẽ chẳng ai nghĩ rằng họ cũng từng có thời yêu đương say đắm và quyết định chung tay xây dựng tổ ấm.

Tuy nhiên, câu chuyện của Tùng Nhi lại khác. Cô gái 22 tuổi kể về vụ ly hôn kỳ lạ của bố mẹ khiến người ta phải thắc mắc mãi không thôi.

Ly hôn khi không còn chung tiếng nói!

Tùng Nhi đã đăng tải câu chuyện về gia đình mình lên mạng xã hội. Bố mẹ cô ly hôn đã lâu nhưng họ vẫn làm tất cả vì cô con gái duy nhất. Đính kèm đó là một bức thư tay bố cô viết cho mẹ khi mẹ đi công tác nước ngoài hồi còn yêu nhau. Đúng là thời gian có thể xóa đi mọi thứ nhưng tình cảm, tình nghĩa thì vẫn còn. Người ly hôn nhau cũng chẳng ngoại lệ.

Tùng Nhi đang du học ở Mỹ, bố cô tên Tùng, hiện sinh sống ở Đà Lat. Mẹ cô là Hằng, chuyển sang Mỹ ở gần chỗ con gái.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Vài năm sau bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ khi đã đường ai nấy đi - Ảnh 1.

Tùng Nhi kể, bố mẹ cô quen nhau trong môi trường hàng không, họ cũng từ cảm mến rồi chuyển qua yêu đương như nhiều cặp vợ chồng khác.

Nhi tâm sự: “Đợt đó bạn bè của cả bố và mẹ ghép đôi chọc ghẹo hai người. Khi đi ăn họ cũng xếp cho bố mẹ ngồi cạnh nhau. Mẹ xì xụp ăn sạch tô phở rồi nhìn qua phần bố còn nguyên. Mẹ mới bảo kiểu ủa ngồi cạnh gái đẹp ngại quá hay sao mà không dám ăn vậy. Bố lúc đó tỉnh queo bảo rằng đũa bị lấy mất rồi sao ăn. Nhìn lại hóa ra mẹ lấy nhầm đũa bố thật, ngượng chín mặt luôn”.

Khi còn tán tỉnh, bố Nhi bảo với mẹ rằng mình hơn 5 tuổi. Nhưng đến khi sắp cưới nhau, phải xem giấy tờ thì mẹ cô mới biết chồng ít hơn mình tròn 12 tháng.

“Tâm trí rối bời, tâm trạng nổi điên nhưng lỡ yêu rồi, vả lại mẹ cũng làm ngành hàng không nên cho ‘phi công’ cơ hội luôn", Nhi chia sẻ thêm. Khi lên xe hoa, mẹ Nhi 25 tuổi, bố cô thì 24.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Sau chia tay vài năm bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ sau khi đường ai nấy đi - Ảnh 1.

Bức thư bố viết cho mẹ ngày xưa mà Tùng Nhi vẫn gìn giữ.

Tuy nhiên, thực tế cuộc sống có nhiều ngã rẽ và nhiều chuyện đã khiến hai trái tim của bố mẹ Nhi không còn đồng điệu.

“Sinh mình ra được mấy năm thì bố khởi nghiệp công ty riêng. Do đọc lại cuốn nhật ký mẹ viết để lại cho mình nên mình cảm nhận được rằng có lẽ vì quá bận bịu cộng với việc tư duy hai bên không còn đồng điệu nữa nên họ chọn ly hôn. Mọi chuyện trôi qua nhẹ nhàng và đơn giản như thế”, Nhi tâm sự.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Sau chia tay vài năm bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ sau khi đường ai nấy đi - Ảnh 2.

Gia đình hạnh phúc của Tùng Nhi khi xưa.

Hồi bố mẹ chia tay, Nhi còn nhỏ. Cô cũng tự nhận bản thân hơi “ngố” nên không biết chuyện, không biết buồn. Có thời gian cô không thấy bố về nhà nên thắc mắc với mẹ. Mẹ bảo rằng bố trực đêm ở công ty, sáng con chưa dậy bố đã đi làm rồi. Nhi đã tin như vậy bởi cứ đều đặn thứ 5, bố vẫn đón Nhi đi chơi.

Vài năm sau, đến lúc cô học lớp 4 thì cùng mẹ ra ngân hàng làm giấy tờ mới thấy đơn ly hôn của bố mẹ.

“Sốc là cảm nhận của mình lúc đó. Hồi đó, cứ tối sau khi mẹ đọc báo xong, tắt đèn thì hai mẹ con sẽ tâm sự thủ thỉ. Tối hôm đó mẹ nói là bố mẹ nghỉ chơi rồi, mẹ giải thích cho mình hiểu mọi chuyện. Mẹ đơn giản hóa hết mức có thể bằng ví dụ: ‘Con nghỉ chơi với bạn Linda trong lớp ấy”, Nhi chia sẻ.

Biết chuyện bố mẹ ly hôn muộn, hiểu ra mọi vấn đề cũng muộn nhưng Nhi luôn cảm thấy may mắn. Nguyên do bởi dù chia tay nhau nhưng bố mẹ và gia đình hai bên nội ngoại đối với cô vẫn như cũ. Nhi không quá sốc hay hụt hẫng, tổn thương quá nhiều bởi gia đình tan vỡ.

Mối quan hệ đặc biệt của cặp đôi ly hôn văn minh

Với bố mẹ của Nhi, tiếp tục yêu thương và chăm sóc con gái là điều họ đặt cao nhất trong cuộc sống của mình. Bởi vậy, họ cũng hình thành nên cái gọi là “Mối quan hệ đặc biệt sau ly hôn”.

Nhi kể: “Tất cả các buổi biểu diễn văn nghệ lớn nhỏ ở trường của mình bố mẹ đều góp mặt. Bố đứng quay phim, chụp hình còn mẹ phía sau hậu cần, chỉnh trang, cột tóc cho mình và các bạn. Mình ở với mẹ nên mẹ hay nhắn tin cho bố về sự thay đổi của mình.

Ví dụ lần đầu mình có kinh nguyệt, mẹ nhắn: ‘Tùng Nhi là thiếu nữ rồi nhé’. Bố trả lời: ‘Em nói chuyện nhiều với con nhé’. Hay có lần mẹ phát hiện mình hẹn hò online nhắng nhít hồi cấp 2, thứ 5 tuần đó, bố chở đi ăn rồi dạy cho mình biết về đàn ông”.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Vài năm sau bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ khi đã đường ai nấy đi - Ảnh 3.

Gia đình Nhi gặp nhau trong ngày cô tốt nghiệp.

Đúng là cách hành xử văn minh, lịch sự của cặp đôi sau một cuộc ly hôn nhẹ nhàng. Có lẽ tình yêu của họ dành cho nhau không còn nhưng trách nhiệm, sự quan tâm vẫn còn đó. Khi ông bà nội ngoại mất đi, bố mẹ Nhi vẫn đến nhà nhau viếng, coi nhau như bạn bè đích thực.

Khác xa với những cuộc ly hôn mà mối quan hệ cả hai sứt mẻ đến không thể cứu vãn, bố mẹ Tùng Nhi vẫn giao tiếp với nhau. Hỏi han thường ngày thì không nhưng họ nhẹ nhàng trong các vấn đề về con cái.

“Bố mẹ vẫn chia tiền học và chi phí sinh hoạt cho mình nên hàng tháng có lẽ họ sẽ nhắn tin nhắc nhau chuyển tiền. Sinh nhật bố cách mẹ 3 ngày nên mỗi lần bố đăng ảnh sinh nhật lên facebook, mẹ sẽ bình luận: ‘Happy birthday to you’. Ba ngày sau, bố cũng bình luận vào post chúc mừng sinh nhật của mẹ là: ‘Happy birthday to you”, Nhi kể.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Sau chia tay vài năm bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ sau khi đường ai nấy đi - Ảnh 4.

Sau khi ly hôn, bố Nhi hẹn hò với một người phụ nữ tên M. rất lâu rồi kết hôn vào năm 2015. Người phụ nữ đó cũng thương và quý Nhi vô cùng.

Mẹ Nhi không gặp may mắn ngay như thế. Mẹ cô yêu một người đàn ông Đài Loan 10 năm nhưng cũng không thành. Nhi tâm sự rằng, về cuộc chia tay này thì Nhi còn buồn hơn bố mẹ ly hôn bởi cô sống với họ suốt thời gian dài và đã đủ lớn để biết chia ly là như thế nào.

Hiện tại, mẹ Nhi đã cưới chồng mới và cùng nhau sống tại một thành phố nhỏ ở Mỹ. Cuộc sống của họ như vậy là mĩ mãn, có hạnh phúc riêng sau đổ vỡ khiến Nhi cũng cảm thấy an lòng hơn.

Vụ ly hôn văn minh qua lời kể con gái: Sau chia tay vài năm bố mẹ mới cho con biết chuyện và cách “vợ chồng cũ” giao lưu kỳ lạ sau khi đường ai nấy đi - Ảnh 5.

Gia đình đầy đủ với Nhi là những ngày bé thơ bên bố mẹ.

Suốt những năm tháng qua khi sống trong gia đình đổ vỡ, đôi khi đọc truyện có cảnh cả nhà quây quần ngồi ăn cơm vào Giao Thừa. Lúc đó Nhi lại chỉ có mẹ và chú cún cưng ở bên nên cô thấy hơi chạnh lòng. Tuy nhiên, Nhi hiểu rõ rằng bố mẹ không hợp tính cách và lối sống thì không nên gượng ép ở bên nhau.

Sau một vụ ly hôn, bố mẹ Tùng Nhi đều tìm thấy được những bến đậu bình yên khác. Bản thân cô con gái duy nhất cũng nhận ra quyết định của bố mẹ năm xưa hoàn toàn chính xác. Đôi khi, ly hôn chẳng phải là cái kết buồn bã, nó còn có thể mở ra cả những cái kết khác tốt đẹp hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm