Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM

Bài, ảnh: Minh Anh, Theo Thời đại
Chia sẻ

Chiều 31-10, Chi cục quản lý thị trường TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng Khaisilk trên đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) sau những lùm xùm từ việc ông chủ thương hiệu tơ lụa danh tiếng này thừa nhận bán hàng Trung Quốc.

Sáng 31-10, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, giao cho Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường TP khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Tập đoàn Khaisilk và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM sau những lùm xùm về việc gian lận trong thương mại khi bán hàng Trung Quốc.

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 1.

Chi cục quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại TP. HCM.

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 2.

Báo chí không được phép tác nghiệp tại đây.

Theo sự chỉ đạo, chiều cùng ngày, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã có mặt tại 3 cửa hàng kinh doanh của Khaisilk để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Tại cửa hàng số 101 trên đường Đồng Khởi, lúc đoàn công tác có mặt tiến hành kiểm tra, cửa hàng này vẫn còn dán thông báo tạm thời đóng cửa, không phục vụ khách hàng. Sau khi đọc quyết định của UBND TP.HCM, đoàn công tác đã vào bên trong cửa hàng để kiểm tra từng sản phẩm được bày bán tại đây. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bảo vệ của cửa hàng đều đứng trước cửa và không cho báo chí tác nghiệp. 

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 3.

Hai bảo vệ đứng chốt chặn tại cửa hàng 101 Đồng Khởi.

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 4.

Sự kiểm tra được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Ông Phan Hoàn Kiếm – Chi cục trưởng Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, việc kiểm tra hôm nay theo sự chỉ đạo của UBND TP.HCM và phía Chi cục Quản lý thị trường nhằm kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thương mại. 

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017 của UBND TP vào ngày 30-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công thương báo cáo liên quan đến vụ Khaisilk bán hàng có cả nhãn "Made in Vietnam" và "Made in China" gây bất bình dư luận những ngày vừa qua.

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 5.

Các cửa hàng ở TP.HCM đều đóng cửa từ ngày 26-10.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 17-10, anh Đặng Như Quỳnh cho biết anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác "Khaisilk - Made in Vietnam", vừa có mác "Made in China". Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc: Đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng tại TP.HCM - Ảnh 6.

Khăn lụa Khaisilk bị phát hiện nhập hàng từ Trung Quốc.

Sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng, ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk thừa nhận đã "bán 50% lụa 'Made in China' trong hệ thống của mình" và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng.

Ngày 30-10-2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Chia sẻ
Đọc thêm