Vụ hỏa hoạn ở Thành Châu Lầu biến đám cưới thành thảm kịch và những câu chuyện ly kỳ được đồn thổi hơn 30 năm vẫn mãi là một ẩn số

Vụ hỏa hoạn đêm đó ở Thành Châu Lầu đã khiến 8 người thiệt mạng và 24 người bị thương. Kể từ đây, những lời đồn rùng rợn bắt đầu xuất hiện khiến những người xung quanh không khỏi sợ hãi.

Ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từng có một trà tửu lầu nổi tiếng tên Thành Châu Lầu. Quán trà này được thành lập vào năm 1746 (năm Càn Long thứ 11) và được điều hành bởi một gia tộc lớn ở Quảng Châu lúc bấy giờ. 

Ban đầu, Thành Châu Lầu chỉ là một quán rượu nhỏ, sau đó việc kinh doanh ở đây kéo dài được 260 năm và trở nên nổi tiếng với bề dày lịch sử lâu đời. Thời điểm đó, có rất nhiều người chọn Thành Châu Lầu làm nơi để tổ chức đám cưới và những bữa tiệc lớn. 

Vụ hỏa hoạn ở Thành Châu Lầu biến đám cưới thành thảm kịch và những câu chuyện ly kỳ được đồn thổi hơn 30 năm vẫn mãi là một ẩn số - Ảnh 1.

Thành Châu Lầu những năm 1980.

Vào năm 1956, tòa nhà Thành Châu Lầu được mở rộng ra thêm 1400 mét vuông và tăng sức chứa lên 700 ghế ngồi, có thể nói, việc kinh doanh ở đây ngày càng phát đạt. Tuy nhiên, sau đó những điều kỳ lạ xung quanh tòa nhà này bắt đầu xuất hiện.

Vào đầu những năm 1980, cụ thể là vào ngày 9/10/1985, có một cặp vợ chồng đã tổ chức đám cưới trên tầng 3 của Thành Châu Lầu. Nhiều người sống ở Quảng Châu vào thời đó đều biết rằng, ở đây thường xuyên bị mất điện. Tối đó, tiệc cưới của cặp đôi đã phải gián đoạn vì sự cố mất điện. Trước tình hình này, ban quản lý đã mở máy phát điện được đặt ở phía dưới cầu thang của tầng một. Sau đó không rõ lý do gì, máy phát điện đã bắt lửa và gây ra hỏa hoạn. 

Vào thời điểm đó, toàn bộ tòa nhà đều được thiết kế bằng gỗ, từ cầu thang đến những nơi ngăn vách đều được làm bằng gỗ và không hề có những vật dụng phòng cháy chữa cháy như hiện nay. Ngọn lửa từ tầng 1 của tòa nhà lan ra, trong chớp mắt đã bốc cháy và thiêu rụi cả tầng 2 và tầng 3, toàn bộ khách trong bữa tiệc ở tầng 3 đều bị mắc kẹt trong biển lửa. 

Vụ hỏa hoạn ở Thành Châu Lầu biến đám cưới thành thảm kịch và những câu chuyện ly kỳ được đồn thổi hơn 30 năm vẫn mãi là một ẩn số - Ảnh 2.

Hình ảnh vụ hỏa hoạn năm 1985.

Do hệ thống chữa cháy ở Quảng Châu vào thời điểm đó còn nghèo nàn thô sơ nên việc chữa cháy bị hạn chế. Tối đó, có hơn 20 xe cứu hỏa đã đến hiện trường nhưng vì đám cháy quá lớn nên không thể dập tắt được và dẫn đến một thảm kịch đau lòng. 

Cô dâu và cả gia đình đều bị qua đời tại Thành Châu Lầu, trong khi chú rể và người cha đã thoát chết vì nhảy ra khỏi tòa nhà. Vụ hỏa hoạn đêm đó đã khiến 8 người thiệt mạng và 24 người bị thương. Kể từ đây, những lời đồn rùng rợn bắt đầu xuất hiện khiến những người xung quanh không khỏi sợ hãi.

Vào nửa đêm ngày 16/10/1985, sau 7 ngày vụ hỏa hoạn xảy ra, rất nhiều người dân gần đó nói rằng khi họ đang dần chìm vào giấc ngủ thì bất ngờ nghe tiếng kèn đón dâu vang lên trên ngã tư vắng vẻ trước cửa Thành Châu Lầu. Nhiều người sống ở Quảng Châu đều nói rằng, thành phố vào năm 1985 không còn nghe tiếng kèn rước dâu cổ xưa như thế, huống chi lại còn rước dâu vào nửa đêm. 

Vụ hỏa hoạn ở Thành Châu Lầu biến đám cưới thành thảm kịch và những câu chuyện ly kỳ được đồn thổi hơn 30 năm vẫn mãi là một ẩn số - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Rất nhiều gia đình ở hai bên ngã tư đều nói rằng họ bị thức giấc vì nghe được tiếng kèn này. Một số người gan dạ đã ló đầu ra quan sát thì thấy một đội rước dâu kỳ lạ trên đường, những người này trông mờ mờ ảo ảo, họ mặc quần áo đỏ tươi giống như quần áo thời xưa. 

Họ đi đến trước cửa Thành Châu Lầu thì dừng lại và im lặng một lúc, sau đó đột nhiên khóc lóc thảm thiết, tiếng khóc ngày càng lớn hơn khiến người nghe cũng phải sởn da gà. Đến gần sáng, đội rước dâu đột ngột biến mất. Người ta nói rằng, lúc đó có hơn 100 người chứng kiến cảnh tượng này. Đến hôm nay, chuyện đêm đó có thật hay không vẫn mãi là một ẩn số.

Chưa dừng ở đó, vào đầu năm 1986, đúng vào 100 ngày cô dâu và gia đình qua đời trong vụ hỏa hoạn, chú rể và người thân cùng bạn bè đã đến đây để cúng bái cầu siêu cho gia đình cô dâu. Tuy nhiên, đang trong lúc hóa vàng thì thanh tay vịn ở tầng trên tầng 3 đột ngột rơi xuống, giữa một đám người lại rơi trúng ngay chú rể khiến anh bị chấn thương nặng và phải nằm viện rất lâu. Một số lời đồn nói rằng, trong khoảng thời gian nằm viện, chú rể thường xuyên gặp phải ác mộng, giống như có ai đó đeo bám mình. 

Sau sự việc này, những chuyện kỳ lạ sau đó vẫn còn tiếp diễn. Được biết, Thành Châu Lầu tọa lạc ở đoạn đường khá đông đúc. Sau vụ hỏa hoạn năm 1985, Thành Châu Lầu phải duy trì hình dạng này trong thời gian dài, chính quyền Quảng Châu đã có ý định muốn trùng tu nơi này để thay đổi bộ mặt của thành phố. Cũng chính vì vậy mà quá trình đó lại bắt đầu xảy ra những chuyện kỳ lạ khác. 

Vụ hỏa hoạn ở Thành Châu Lầu biến đám cưới thành thảm kịch và những câu chuyện ly kỳ được đồn thổi hơn 30 năm vẫn mãi là một ẩn số - Ảnh 4.

Mọi người đồn rằng, trong những ngày đầu khởi công xây dựng lại Thành Châu Lầu, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Nhưng đến ngày thứ 4, một người đàn ông đang làm việc ở tầng 3 đột nhiên có những biểu hiện kỳ lạ như nói linh tinh, giọng nói cũng chuyển thành giọng nữ, bất ngờ đứng dậy tiến về phía ban công và có ý định nhảy xuống từ tầng 3 nhưng may mắn có nhân viên tạp vụ giữ lại. Người đàn ông này sau đó bị bệnh khá nặng, phải rất lâu sau mới hồi phục. 

Thành Châu Lầu qua nhiều giai đoạn cuối cùng cũng đã được xây lại và được đổi tên thành nhà hàng Hồng Tinh Hải, nhà hàng Đông Giang Hải, nhưng đến năm 2006 thì bị dở bỏ hoàn toàn. Liệu có liên quan đến vụ hỏa hoạn năm xưa? Và đây là một câu hỏi đến bây giờ vẫn không ai có được lời giải đáp. 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm