Vũ Hán bị cách ly khiến nội bất xuất ngoại bất nhập, hai mẹ con bị chia cắt ở 2 đất nước không rõ ngày nào được đoàn tụ

Negroni,
Chia sẻ

Người mẹ bất lực phải để con gái 9 tuổi ở lại giữa "ổ dịch" Vũ Hán vì không tìm được cách giúp con rời đi.

Selina, một công dân Úc nhập tịch, đã đưa con gái Theresa của mình về thăm ông bà ở Vũ Hán vào dịp Giáng sinh năm ngoái. Đầu tháng 1, do công việc nên Selina đã trở về Úc một mình và để con gái ở lại Vũ Hán với ông bà.

Ngay sau đó, đại dịch viêm phổi do virus corona gây ra bùng phát tại Vũ Hán đã khiến thành phố này bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập. Việc đưa con gái Theresa trở lại Úc là một việc khó khăn khiến cho hai mẹ con bị chia cắt và không biết đến ngày nào mới được gặp lại. 

Vũ Hán bị cách ly khiến nội bất xuất ngoại bất nhập, hai mẹ con bị chia cắt không rõ ngày nào được đoàn tụ - Ảnh 1.

Cuối tháng 1 vừa rồi, Chính phủ Úc đã bắt đầu lệnh sơ tán công dân tại Vũ Hán, tuy nhiên, Theresa không được phép lên máy bay vì cô bé không có người giám hộ hợp pháp. Ông bà của Theresa không được lên máy bay sơ tán vì chuyến bay này chỉ phục vụ công dân Úc và vợ chồng, con cái họ.

Selina nói với SCMP rằng: "Làm thế nào mà họ lại có thể cô lập một đứa trẻ. Không phải điều đầu tiên quan trọng nhất là để một đứa trẻ được rời khỏi khu vực này hay sao?"

Người mẹ sau đó đã gọi 4 lần tới Dịch vụ Lãnh sự của Bộ Ngoại giao và thương mại và 2 lần tới Bộ phận kiểm soát biên giới của Úc nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng: "Chúng tôi không thể làm được gì."

Selina sau đó đã gửi đơn để xin được bay từ Úc sang Vũ Hán đón con nhưng bị từ chối dù cô đã đề nghị trả tiền cho chuyến bay. Selina nói: "Tôi nói với họ rằng tôi chỉ ngồi trong máy bay chờ con gái tôi lên, tôi sẽ không rời khỏi máy bay nhưng họ đều từ chối. Họ nói họ không được trang bị cơ sở y tế cho tôi hoặc cho tình huống này."

Chuyến bay cuối cùng đã rời Vũ Hán vào sáng thứ Hai vừa qua và bay đến căn cứ RAAF Learmonth của Exmouth, Tây Úc với 241 hành khách. Những người này được chuyển đến Đảo Giáng sinh để cách ly trong 2 tuần. Có 600 người Úc đã đăng kí ở lại tỉnh Hồ Bắc.

Selina cho biết cô thậm chí sẵn sàng ở trên đảo cách ly cùng với con gái mình nếu cô bé được ra khỏi Vũ Hán. Cô nói: "Tôi không biết khi nào thì con bé mới được trở về. Con bé cần được đi học, cần được chăm sóc và bảo vệ."

Một chuyên gia tư vấn đường dây nóng của Smartraveller đã nói với Selina hom thứ Ba vừa qua rằng hãy đợi cho đến khi chính phủ Trung Quốc gỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán.

(Theo SCMP)

Những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Vũ Hán bị cách ly khiến nội bất xuất ngoại bất nhập, hai mẹ con bị chia cắt không rõ ngày nào được đoàn tụ - Ảnh 3.

 

Chia sẻ