Lời chia sẻ đau lòng của nữ bác sĩ: Dùng một chiếc khẩu trang trong 7 ngày, mọi sự chú ý chỉ dồn về Vũ Hán, vậy còn nơi khác thì sao?

Tại những nơi xa xôi của tỉnh Hồ Bắc, tình trạng quá tải và thiếu thốn cũng tương tự như tâm dịch Vũ Hán nhưng họ lại không nhận được sự chú ý và quan tâm đúng mực.

Feng Chuncui, một bác sĩ tại bệnh viện ở thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, nơi mà đội ngũ y tế đang phải vật lộn để đối phó với dịch virus corona cùng tình trạng thiếu thốn trang thiết bị.

Vào cuối tháng trước, cô Feng bị nghi nhiễm virus corona sau khi một đồng nghiệp của cô bị chẩn đoán bị viêm phổi. Nữ y tá này đã phải ở trong khu vực cách ly của bệnh viện một thời gian. Cô Feng cho biết hiện tại, bệnh viện của cô mỗi ngày tiếp nhận một số lượng lớn các bệnh nhân và chỉ rất ít người trong số đó được xuất viện. 

Điều khó khăn hơn cả là bệnh viện đang thiếu nhiều khẩu trang, đồng phục và kính bảo hộ, chất khử trùng. "Khẩu trang duy nhất tôi có bây giờ là lấy từ nơi làm việc của tôi trước khi tôi nhập viện. Tôi đã sử dụng nó trong hơn 1 tuần qua", nữ y tá cho biết.

Hiếu Cảm là quê hương của 4,8 triệu người dân và cách Vũ Hán khoảng 60km về phía đông, nơi đang là tâm dịch virus corona. Trong khi Vũ Hán trở thành trung tâm của sự chú ý và nhận nhiều quyên góp, hỗ trợ trên toàn thế giới thì những lời cầu cứu đến từ các thành phố nhỏ như Hiếu Cảm trong vấn đề vật tư y tế là hầu như không được chú ý.

Lời chia sẻ đau lòng của nữ bác sĩ: Dùng một chiếc khẩu trang trong 7 ngày, mọi sự chú ý chỉ dồn về Vũ Hán, vậy còn nơi khác thì sao? - Ảnh 1.

Nhiều thành phố nhỏ ở Hồ Bắc rơi vào tình trạng thiếu thốn.

Thị trưởng của Hiếu Cảm cho hay toàn thành phố cần 32.300 khẩu trang N95, 150.700 khẩu trang phẫu thuật và 8.074 bộ quần áo bảo hộ trong 5 ngày tới. Hoàng Cương, một thành phố khoảng 7,5 triệu dân, nằm ở phía tây của Vũ Hán cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Hiếu Cảm và Hoàng Cương là hai điểm đến hàng đầu của 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố này bị phong tỏa vào hôm 23/1. Tính đến đầu tuần này, Hiếu Cảm đã xác nhận có 1.422 ca nhiễm bệnh còn Hoàng Cương là 1.120 trường hợp, cao hơn rất nhiều so với những nơi khác. 

Hoàng Cương đang cố gắng ngăn chặn dịch bùng phát bằng cách đóng cửa tất cả các nhà ga và đường cao tốc, chỉ cho phép mỗi hộ gia đình có một người rời khỏi nhà của họ hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là những người làm việc tại các siêu thị và nhà thuốc cũng như những người bị bệnh cần đến gặp bác sĩ. 

Lời chia sẻ đau lòng của nữ bác sĩ: Dùng một chiếc khẩu trang trong 7 ngày, mọi sự chú ý chỉ dồn về Vũ Hán, vậy còn nơi khác thì sao? - Ảnh 2.

Người dân tỉnh Hồ Bắc vật lộn trong cuộc sống bị phong tỏa.

Wu Dan, một cư dân Hoàng Cương cho biết, gia đình ông đang vật lộn để tìm kiếm nhu yếu phẩm giữa lúc thành phố bị phong tỏa.

"Dì của tôi đã bị nhiễm virus corona và phải nhập viện. Trong bệnh viện, các y tá chỉ đeo khẩu trang y tế để bảo vệ bản thân trước số lượng bệnh nhân quá lớn. Em gái tôi đã không thể mua các đồ khử trùng dùng trong nhà. Chúng tôi đã cố đặt hàng trực tuyến nhưng không được vì thành phố đã bị phong tỏa, hạn chế đi lại", ông Wu cho hay.

Zhang Xiaofeng, một bác sĩ của bệnh viện địa phương cho hay tất cả các giường bệnh đều chật kín bệnh nhân. "Chúng tôi thiếu nguồn cung cấp trang thiết bị y tế, khẩu trang và đồ bảo hộ. Lãnh đạo bệnh viện của chúng tôi đều họp mỗi ngày để thảo luận làm thế nào tìm ra nguồn cung cấp", bác sĩ Zhang nói.

Trên thực tế, do việc kiểm soát đi lại nên một số nguồn cung cấp và quyên góp đã không chuyển được đến đây làm cho tình hình tại các thành phố nhỏ lẻ này trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn: SCMP

Những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

"Soái ca" Quang Đại và người yêu tin đồn cùng nhau sang Mỹ, thoải mái chụp ảnh chung với bạn bè - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm