Vụ giết chủ nợ ở Hải Dương: Vợ bị cáo là giảng viên, đã đồng phạm với chồng như thế nào?

Yên Khuê - Ảnh: Minh Ngọc, Gia Đoàn,
Chia sẻ

Vũ Thị Mừng (vợ nghi phạm Cao Tài Năng) khuyên chồng đầu thú nhưng không thành, đã cùng tham gia vào quá trình chôn thi thể và phi tang đốt xác theo kế hoạch của chồng. Vũ Thị Mừng bị buộc tội "Không tố giác tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt" với mức án lên tới 12 năm tù.

Dự kiến, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương sẽ đưa bị cáo ra xét xử Cao Tài Năng (40 tuổi), Vũ Thị Mừng (38 tuổi) tội "Giết người, Cướp tài sản và Xâm phạm thi thể, hài cốt và che giấu tội phạm" vào ngày 18/11 sắp tới.

Nạn nhân của vụ án là anh D.C.C. (47 tuổi, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương).

Khuyên chồng đầu thú không được rồi trở thành đồng phạm

Trước khi xảy ra vụ việc, cả 2 vợ chồng đều không có tiền án tiền sự, không có điều tiếng gì. Vũ Thị Mừng còn là giảng viên một trường Cao đẳng trên địa bàn. Buổi sáng ngày xảy ra án mạng 28/11/2020, Mừng vẫn đi Hà Nội dự Hội thảo tại Bệnh viện nhi Trung ương theo kế hoạch từ trước.

Theo tiến trình vụ án, khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, Năng nói với vợ là Vũ Thị Mừng về việc đã giết anh C.

Mừng khuyên chồng ra đầu thú nhưng Năng không đồng tình. Năng thông báo đã tìm được nơi chôn xác và muốn vợ cùng tham gia để phi tang thi thể. Lúc này, Mừng đã đồng ý giúp Năng che giấu hành vi phạm tội.

Vụ giết chủ nợ ở Hải Dương: người vợ là giảng viên cùng chồng đốt xác để phi tang, đối diện mức án 12 năm tù  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ thảm án (tiệm áo dài trước đó là hiệu thuốc) - nơi Năng ra tay thực hiện hành vi giết người và Mừng giúp chồng xóa dấu vết.

Cả hai quay trở lại hiện trường gây án tại tiệm thuốc 126 Nguyễn Thượng Mẫn. Năng dùng  một chiếc áo mưa liền màu xám để quấn thi thể anh Cường, còn Mừng dùng một số quần áo cũ tiếp tục lau chùi các vết máu còn lại trên gác xép, tường để giúp chồng che đậy dấu vết.

Hai vợ chồng chôn xác anh C. ở khu vực hố đã chuẩn bị trước đó tại một bãi đất trống. Xong xuôi, Mừng ngồi trên xe ô tô do chồng điều khiển, ra cầu Hàn và vứt bỏ quần áo cũ dùng để lau chùi, xóa dấu vết tại 126 Nguyễn Thượng Mẫn trước đó.

Sau hôm đó, Năng bàn với với Mừng để tiếp tục xóa hết dấu vết trên xe CX5 của nạn nhân (đã được Năng giấu tại Hà Nội trước đó). 

Vụ giết chủ nợ ở Hải Dương: người vợ là giảng viên cùng chồng đốt xác để phi tang, đối diện mức án 12 năm tù  - Ảnh 2.

Khu vực chiếc xe của nạn nhân được phát hiện ở Hà Nội

Hai vợ chồng nghi phạm di chuyển tất cả đồ đạc có trong xe CX5 đựng vào 3 túi nilon, rồi chuyển sang xe Santafe của Năng. Mừng cùng chồng dùng khăn, cồn lau tất cả các vị trí trong xe CX5 hòng xóa chứng cứ.

Khi quay về Hải Dương, Mừng là người điều khiển xe ô tô và dừng đỗ tại giữa cầu Lộ Cương, thuộc phường Tử Minh. Tại đây, nghi phạm Năng ném chìa khóa điện của xe CX5 xuống sông Kim Sơn.

Che giấu và giúp chồng thực hiện hành vi đốt xác man rợ

Ngày 30/11/2020, chị Hằng (nhân viên hiệu thuốc) đến hiệu thuốc 126 Nguyễn Thượng Mẫn thì thấy có thêm 1 chiếc khóa hình chữ U. Mừng nhắn tin với cho chị Hằng với nội dung Năng đã khóa thêm 1 khóa để cho an toàn.

Khi Năng bày tỏ lo lắng sự việc bị bại lộ, Mừng đã cùng chồng thực hiện hành vi đốt xác chủ nợ để phi tang.

Vụ giết chủ nợ ở Hải Dương: người vợ là giảng viên cùng chồng đốt xác để phi tang, đối diện mức án 12 năm tù  - Ảnh 3.

Khu vực đốt xác phi tang

Hai vợ chồng nghi phạm đã chuẩn bị 2 lít xăng, đi xe ô tô đến bãi đất trống để tiến hành thủ đoạn phạm tội "rợn người". Năng cùng Mừng dùng xẻng, cuốc để xúc đất và đào thi thể anh C. lên. Sau đó, Mừng giúp chồng dùng giát giường, gỗ và củi để đốt xác nạn nhân.

Trong quá trình đào, đốt thi thể nói trên, Mừng mặc áo bảo hộ y tế chống dịch, khi đang đốt thì có người dân nhìn thấy và hỏi "Đốt gì mà cháy to thế". Mừng trả lời: "Đốt đồ chống dịch" nên người này đã bỏ đi.

Đến ngày 1/7/2021, Cao Tài Năng đã ra đầu thú khai nhận hành vi phạm tội.

Trước khi gây án, vợ chồng Năng, Mừng chưa từng phạm tội. Họ sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khá, đều có trình độ học vấn.

Hành vi man rợ của nghi phạm Cao Tài Năng sẽ đối mặt với khung phạt tối đa là tử hình. Vũ Thị Mừng cùng hầu tòa với cáo buộc "Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, hài cốt", mức án lên tới 12 năm tù.

Chia sẻ