Vụ đánh ghen kinh hoàng của vị Hoàng hậu "khét tiếng" lịch sử Trung Hoa: Hộp quà gửi chồng khiến vị Đế vương cũng khiếp sợ

An Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không phải đánh ghen thông minh khiến chồng phải phục, vị Hoàng hậu đời Tống này còn có cách xử lý tình địch làm Hoàng thượng phải khiếp hãi chính vợ mình.

Nói về ghen tuông thì có lẽ bà vợ nào cũng có chút máu ghen. Trong tình yêu và hôn nhân, nếu chồng không chung thủy, có người phụ nữ khác thì ghen tuông là bình thường. Thế nhưng, xử lý cơn ghen đó thế nào lại là vấn đề chẳng mấy dễ dàng.

Trong lịch sử Trung Hoa, có một nữ Hậu với cách đánh ghen khiến người đời sau cũng kinh hãi bởi quá tàn độc. Thậm chí đến cả chồng bà cũng phải e ngại vì sự nhẫn tâm của vợ. Hoàng hậu ấy chính là Lý Phượng Nương.

Người con gái sinh ra đã có mệnh mẫu nghi thiên hạ

Lý Phượng Nương là Hoàng hậu của vua Tống Quang Tông, Hoàng đế thứ 12 củ nhà Tống. Bà vốn là con gái của một vị quan trong triều. Khi bà sinh ra, có một con phượng hoàng đen bay đến trước nhà nên cha mẹ đặt con gái là Phượng Nương.

Sau này, họ mời một đạo sĩ xem tướng cho con. Khi thấy mặt cô bé nhà họ Lý, đạo sĩ này nhanh chóng phán: “Mệnh phú quý không thể tả, về sau tất là mẫu nghi thiên hạ”.

Bởi vậy gia đình họ Lý nuông chiều bà vô cùng. Điều này hình thành nên tính cách nóng nảy, chua ngoa, muốn gì được nấy đến vô lý của Lý Phượng Nương.

Vụ đánh ghen kinh hoàng của vị Hoàng hậu ghen tuông vô lối trong lịch sử Trung Hoa: Hộp quà gửi chồng chứa thứ đồ khiến tất cả khiếp hãi - Ảnh 1.

Tranh vẽ về Lý Phượng Nương.

Tuy vậy cũng nhờ việc được phán là mẫu nghi mà vua Tống Cao Tông quyết định cưới Lý Phượng Nương cho Cung Vương Triệu Đôn - người sau này sẽ là vua Tống Quang Tông. Dù có chồng là con vua nhưng họ Lý vẫn rất ngang ngược chua ngoa, chỉ thích hành hạ người khác.

Sau này, Triệu Đôn lên ngôi vua, Lý Phượng Nương chính thức thành mẫu nghi thiên hạ. Càng lên quyền cao chức trọng bà càng chẳng coi ai ra gì, chua ngoa đanh đá.

Xưa kia, Hoàng đế có ba ngàn mĩ nữ là thường tình nhưng Lý Phượng Nương ngăn cản quyết liệt những điều đó vì cảm thấy chẳng ai xứng đáng có quyền tranh giành đồ với mình cả. Tống Quang Tông lại nhu nhược và sợ vợ nên chẳng dám trái lời. Cuối cùng ông cũng chỉ có đúng 3 vị phi tần.

Bình thường Lý Phượng Nương cũng ghen tuông rất vô lý. Chỉ cần thấy chồng dừng ánh mắt với cung nữ nào thì cô gái tội nghiệp sẽ bị gặp họa rất thê thảm. Những cung nữ làm việc cho Lý Phượng Nương chịu khổ vô cùng. Tuy nhiên, đau đớn nhất vẫn là "đòn ghen" bà dùng cho một cung nữ tội nghiệp.

Món quà bí mật khiến chồng kinh hãi

Lý Phượng Nương để ý tất cả những nhân vật là phái nữ cạnh Hoàng đế. Bình thường vợ của vua thì chỉ cần tranh đấu cùng các phi tần nhưng với Lý Hoàng hậu thì không trừ ai ra cả. Vụ đánh ghen nổi tiếng nhất của bà là dành cho một cung nữ.

Một lần, vua Tống Quang Tông được cung nữ mang nước để rửa tay. Cung nữ này nhan sắc bình thường nhưng nước da trắng trẻo và có đôi bàn tay tuyệt đẹp, nhỏ nhắn nõn nà nên vua rất thích.

Tống Quang Tông nhất thời quên đi sự tàn độc của vợ, vô tình cầm bàn tay lên ngắm rồi khen ngợi nó xinh đẹp như ngọc. Sự việc chỉ chấm dứt tại đó. Vua cũng quên luôn ngay nhưng ai ngờ đâu chính vì lời khen của mình đã khiến cho “cơn điên” của Lý Hoàng hậu phát tác.

Vụ đánh ghen kinh hoàng của vị Hoàng hậu ghen tuông vô lối trong lịch sử Trung Hoa: Hộp quà gửi chồng chứa thứ đồ khiến tất cả khiếp hãi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngay ngày hôm sau, Hoàng hậu đã mang đến cho vua một hộp gấm đẹp và nói rằng có món quà muốn tặng. Tống Quang Tông chẳng hề mảy may nghi ngờ, tò mò hỏi thứ bên trong là gì. Lý Phượng Nương thủng thẳng đáp: “Đây là thứ đồ mà Hoàng thượng vô cùng yêu quý”.

Thế nhưng khi mở ra, Hoàng đế khiếp hãi khi phát hiện là một đôi bàn tay còn vương máu. Hóa ra, Lý Hoàng hậu đã cho người chặt đi đôi bàn tay tuyệt đẹp của cung nữ vì ghen tuông.

Hoàng đế vẫn chưa hết bàng hoàng, Lý hậu đã thủng thẳng nói rằng: “Biết Hoàng thượng yêu quý đoi bàn tay này nên thần thiếp sai người mang nó tới để ngài ngày đêm vuốt ve”.

Hoàng đế vì vậy mà càng khiếp hãi người vợ này. Thế nhưng vì bản tính bất tài nhu nhược, không chẳng thể làm gì khác được. Lý Hoàng hậu vẫn tự tung tự tác, gây sóng gió trong hậu cung.

Xử lý xong cung nữ này, bà còn có thêm một lần “thanh tẩy” các phi tần của vua. Trong số 3 phi tần này có Hoàng Quý phi rất được Tống Quang Tông sủng ái. Bởi thế Lý Phượng Nương nhân một hôm vua ra ngoài đã cho người đánh Quý phi tới chết. Vua về nhà bà bảo rằng Quý phi bệnh nặng qua đời mất rồi. Người thì đã mất, cung nữ không ai dám hé răng nửa lời. Vua chỉ còn biết ngậm ngùi cho qua mà thôi.

Vụ đánh ghen kinh hoàng của vị Hoàng hậu ghen tuông vô lối trong lịch sử Trung Hoa: Hộp quà gửi chồng chứa thứ đồ khiến tất cả khiếp hãi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Với hai phi tần còn lại, Tống Quang Tông biết ý nên không dám qua lại nữa, sợ Hoàng hậu làm hại họ. Ấy vậy mà Lý Hậu lại nghĩ rằng có lẽ vua yêu họ thật nên mới che chở đến như vậy. Bởi thế có thời gian Tống Quang Tông mắc bệnh, bà sắp xếp đưa hai vị cung tần này ra khỏi cung, ném vào đầu đường xó chợ để mặc bọn côn đồ làm nhục. Hai vị phi tần vì nhục nhã mà cũng tìm đến cái chết.

Sự tàn ác và vô lối của Lý Phượng Nương dày vò Tống Quang Tông vô cùng thê thảm. Thậm chí sau này ông cũng trở nên điên loạn ngẩn ngơ. Người ta cho rằng chính vì Lý Hậu áp bức mới khiến Hoàng đế trở nên như vậy.

Nguồn: Kknews, Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm