Vụ dân chung cư bức xúc vì bị dừng phát phiếu đi chợ không lý do: Chủ tịch UBND phường yêu cầu phát 100%

Ngay sau khi sự việc được báo chí phản ánh, UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp để làm rõ.

Cuộc họp có sự tham gia của ông Hồ Trọng Thắng - Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn và các bên liên quan bao gồm Ban quản lý, Ban quản trị chung cư Vinaconex 7 (số 61 đường K2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đại diện tổ dân phố 15 nơi chung cư này tọa lạc.

Về thông tin được báo chí phản ánh liên quan bức xúc của cư dân Vinaconex 7 về việc bị dừng phát phiếu đi chợ, ông Thắng cho biết về phía chính quyền, tổ dân phố 15 phường Cầu Diễn đã phát thẻ đi chợ cho Ban quản trị chung cư Vinaconex 7, số lượng từ 3-4 thẻ mỗi tầng, mỗi thẻ quy định 5 buổi chợ. 

Còn về phía chung cư, tại cuộc họp, đại diện BQT khẳng định không có chuyện ngăn cấm cư dân đi chợ hay mua đồ ở ngoài. Đồng thời cho biết không có chuyện BQT trục lợi từ việc đề nghị người dân mua sắm ở các shop/cửa hàng dưới tòa nhà, BQT không nhận bất cứ khoản phí nào từ các shop này.

Ban quản lý và BQT khẳng định đã chủ động trong việc đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu cho cư dân tòa nhà, tuy nhiên trong quá trình thực hiện có một số nội dung chưa đảm bảo theo chỉ đạo của phường, cần rút kinh nghiệm ngay.

Cư dân chia sẻ ý kiến trong nhóm của chung cư

Cư dân chia sẻ ý kiến trong nhóm của chung cư

Sau khi nghe ý kiến, Chủ tịch UBND phường yêu cầu phát thẻ vào chợ cho 100% các hộ gia đình tại tòa nhà Vinaconex 7 cũng như trên địa bàn phường Cầu Diễn.

“Yêu cầu BQL, BQT tòa nhà tăng cường công tác tuyên truyền để cư dân nắm bắt và hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch, bảo vệ “vùng xanh” của tòa nhà. Khuyến khích cư dân nên mua các mặt hàng thiết yếu tại các shop của tòa nhà nếu đảm bảo về chất lượng và giá cả. Cố gắng hạn chế đi chợ, có thể nhờ người mua hoặc cử đại diện người đi mua cho một số hộ vì chợ là nơi tập trung đông người và có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao”, văn bản trả lời báo chí sau cuộc họp.

Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn nhấn mạnh, việc đi chợ theo ngày được quy định trong thẻ vào chợ là quyền của cư dân. Nếu các shop tại tòa nhà không có loại hàng hóa thiết yếu cư dân cần mua, BQL, BQT phải tạo điều kiện để cư dân đi chợ theo đúng quy định.

Đối với việc các cư dân có việc thiết yếu cần ra ngoài khỏi “vùng xanh” của tòa nhà cần phải xuất trình giấy đi đường hoặc thẻ đi chợ với chốt kiểm soát.

Khi đi về phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế của tòa nhà, khai báo y tế, sát khuẩn đầy đủ khi quay về.

Về thông tin mà trưởng BQT chung cư cho rằng do phiếu ít nên để cho đội cung cấp lương thực phẩm đi lấy về; để các shop cung cấp thực phẩm đi mua, nhập ở các đầu mối về bán lại, ông Thắng khẳng định: “Tôi đã chấn chỉnh và yêu cầu phải phát tất cả các hộ trong tối nay hoặc sáng mai. Đồng thời không được cản trở người dân đi chợ khi có phiếu rồi”, ông Thắng thông tin.

Vụ  cư dân chung cư bức xúc vì bị dừng phát phiếu đi chợ: UBND phường yêu cầu phát 100% - Ảnh 2.

Thông tin bán hàng người dân trong chung cư quảng cáo trong nhóm

Trước đó, người dân chung cư Vinaconex 7 (số 61 đường K2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), phản ánh 2 tuần trở lại đây, gần 250 hộ với khoảng 1.000 cư dân không còn được đi chợ để mua thực phẩm phục vụ bữa ăn gia đình.

Thông tin ''không phát phiếu đi chợ'' cũng được chia sẻ lên nhóm của toàn thể cư dân.

Cụ thể cư dân chia sẻ: "Nhà em hay đi chợ Mỹ Đình buổi sáng sớm để mua được đồ bán buôn giá bằng 1/2 bên ngoài, tiết kiệm chi phí mùa dịch nhưng không được phát thẻ đi chợ".

Trong khi đó, một cư dân khác thông tin, chung cư cũng có một số hộ bán hàng nhưng thực phẩm không tươi ngon, giá cả không hợp lý và không phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Bởi vậy, tấm thẻ đi chợ là rất cần thiết với họ.

Một số thông tin cho hay, từ khi Hà Nội thực hiện phát phiếu đi chợ, người dân chung cư Vinaconex 7 được phát duy nhất 1 lần (được đi chợ trong 1 tuần, theo ngày trong phiếu), tuy nhiên, sau lần đó cư dân ở đây không còn được nhận thêm phiếu đi chợ lần nào nữa.

Vì vậy, việc tòa nhà không phát phiếu đi chợ chính là tước đi quyền lợi chính đáng của cư dân.

Chia sẻ
Đọc thêm