Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì bị dừng phát phiếu đi chợ, Ban quản trị nói "chỉ có hơn chục cái" trong khi phường đã phát 1.000 phiếu?

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dù đã được UBND phường cấp hơn 1 nghìn phiếu nhưng người dân Chung cư Vinaconex 7 (số 61 đường K2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đột ngột bị ban quản trị ngừng phát thẻ đi chợ.

Dân "Vùng xanh" nhưng không được phát phiếu đi chợ

Theo phản ánh của người dân Chung cư Vinaconex 7 (số 61 đường K2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), 2 tuần trở lại đây, gần 250 hộ với khoảng 1.000 cư dân không còn được đi chợ để mua thực phẩm phục vụ bữa ăn gia đình.

Thông tin ''không phát phiếu đi chợ'' cũng được chia lên nhóm của toàn thể cư dân.

Cụ thể cư dân chia sẻ: "Nhà em hay đi chợ Mỹ Đình buổi sáng sớm để mua được đồ bán buôn giá bằng 1/2 bên ngoài, tiết kiệm chi phí mùa dịch nhưng không được phát thẻ đi chợ".

Cư dân chia sẻ ý kiến trong nhóm của chung cư

Cư dân chia sẻ ý kiến trong nhóm của chung cư

Trong khi đó, một cư dân khác thông tin, chung cư cũng có một số hộ bán hàng nhưng thực phẩm không tươi ngon, giá cả không hợp lý và không phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Bởi vậy, tấm thẻ đi chợ là rất cần thiết với họ.

Một số thông tin cho hay, từ khi Hà Nội thực hiện phát phiếu đi chợ, người dân chung cư Vinaconex 7 được phát duy nhất 1 lần (được đi chợ trong 1 tuần, theo ngày trong phiếu), tuy nhiên, sau lần đó cư dân ở đây không còn được nhận thêm phiếu đi chợ lần nào nữa.

Nhiều người cho hay, hiện tại ở khu vực này chưa có ca F0 nào, tòa nhà được xác định là "vùng xanh" trên địa bàn phường. Đây chính là kết quả của sự đồng lòng, chấp hành tuân thủ chỉ thị giãn cách của người dân, sự quản lý rất tốt của cơ quan chức năng.

Chung cư tạo điều kiện mua sắm thực phẩm, người dân cũng tận dụng nguồn cung tại chỗ ngay trong tòa nhà.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ gia đình có các trường hợp đặc biệt, cần phải sử dụng đến nhu yếu phẩm cần thiết mà các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa đáp ứng, không phù hợp với nhu cầu hoặc có nhiều người không đủ tài chính để lựa chọn nhu yếu phẩm dự trữ dài ngày.

Vì vậy, việc tòa nhà không phát phiếu đi chợ chính là tước đi quyền lợi chính đáng của cư dân.

Đại diện chung cư nói gì?

Về vấn đề trên, trả lời báo chí, ông Lương Trung Kiên, một đại diện phía chung cư Vinaconex 7 cho biết, lý do không phát phiếu đi chợ cho dân cư là để thực hiện chủ trương của phường và thành phố để "bảo vệ vùng xanh".

Đại diện chung cư cũng khẳng định, ở tòa nhà đã có các cửa hàng đăng ký bán hàng online và có 1 cửa hàng dưới tầng 1 cung cấp rau củ quả, giá bình ổn, nếu ai thấy rẻ thì mua.

Hà Nội: Cư dân đột ngột bị dừng phát phiếu đi chợ phản ánh lên nhóm - Ảnh 2.

Những ý kiến bình luận

Ông Kiên cho biết thêm, tổ dân phố, phường hạn chế và chỉ phát cho cả tòa nhà hơn chục cái, để cho đội cung cấp lương thực phẩm đi lấy về.

Chủ tịch phường: "Đã phát hơn 1 nghìn phiếu"

Trước sự việc trên, sáng 23/8, trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Trọng Thắng - Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho hay, thông tin trên ông đã nắm được và đang yêu cầu ban quản trị tòa nhà giải trình.

Theo ông Thắng, phía Ban quản trị có lý do "bảo vệ vùng xanh" là hoàn toàn đúng, được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Các ''vùng xanh'' được giao cho tổ Covid-19 cộng đồng tự quản, tự thỏa thuận và thống nhất. Tuy nhiên, đối với các trường hợp vì nhu cầu thiết yếu mà cư dân muốn mua những đồ ở khu chung cư không đáp ứng được thì vẫn phải phát phiếu và tạo điều kiện.

Ông Thắng nói: "Tôi khẳng định luôn không có chuyện phường không phát phiếu đi chợ cho dân. UBND phường đã phát hơn 1 nghìn phiếu, chúng tôi có chỉ đạo rất rõ là phiếu đi chợ cho dân được phát tới từng căn hộ, các tổ dân phố lên phường lấy về phát cho từng nhà.

Dù là áp dụng "vùng xanh" thì cũng phải tạo điều kiện, các gia đình có con nhỏ, người già muốn mua hộp sữa chẳng hạn...”.

Chủ tịch phường Cầu Diễn khẳng định thêm, sẽ không có chuyện dùng phiếu phát cho cư dân để đưa cho các shop đi mua hàng về bán lại cho dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Chia sẻ
Đọc thêm