Vụ 8 trẻ bị đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại BV Mắt TP.HCM: Đục giác mạc do “ngẫu nhiên”?

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Quá trình điều tra, xem xét vụ việc xảy ra tại BV Mắt TP.HCM, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP.HCM thành lập kết luận, 8 trường hợp bệnh nhi bị đục thủy tinh thể là do biến chứng ngẫu nhiên trong phẫu thuật.

Kết luận này được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết trong ngày 27/9, sau chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở về việc thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét nguyên nhân đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Cụ thể, sau khi báo chí đăng tải thông tin, ngày 14/8/2017, BV Mắt TP.HCM đã có công văn giải trình về sự việc nhiều bệnh nhi bị đục giác mạc bí ẩn sau khi mổ thủy tinh thể tại BV.

Vụ 8 trẻ bị đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại BV Mắt TP.HCM: Đục giác mạc do “ngẫu nhiên”? - Ảnh 1.

BV Mắt TP.HCM.

Thông tin mà BV cung cấp nêu rõ, ngày 5/12/2016, khoa Nhi của BV có phẫu thuật cho 12 bệnh nhi, trong đó có 8 ca đục thủy tinh thể bẩm sinh, 2 bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật hai mắt cùng lúc.

Đến ngày 6/12/2016, BV tiếp tục phẫu thuật cho 13 bệnh nhi, trong đó có 3 bệnh nhi đục thủy tinh thể bẩm sinh và 1 trẻ đục thủy tinh thể do chấn thương. Sau mổ có bệnh nhi xuất hiện tình trạng đục giác mạc, được theo dõi, chăm sóc điều trị. Kết quả đã có 4 ca đánh giá tốt, cải thiện thị lực sau chỉnh kính, còn lại 4 ca vẫn đục giác mạc.

4 ca này tiếp tục được BV theo dõi, điều trị cho đến ngày 19/9/2017 thì có hai bệnh nhi cải thiện thị lực sau chỉnh kính. Hai bệnh nhi còn lại thì một trẻ không liên lạc được, một bệnh nhi được gia đình chuyển đến Singapore điều trị.

Sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện Mắt TPHCM đã có tổ chức hội chẩn toàn viện, tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Dựa trên các tài liệu lâm sàng, trên hồ sơ về bệnh nhân, Hội đồng này khẳng định, các bệnh nhi này không bị nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật. Căn cứ trên báo cáo mà BV Mắt rà soát cũng không có bằng chứng về việc nhiễm độc tại mắt trong khi phẫu thuật do yếu tố ngoại lai (như phòng mổ, dụng cụ, hóa chất).

Vụ 8 trẻ bị đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại BV Mắt TP.HCM: Đục giác mạc do “ngẫu nhiên”? - Ảnh 2.

Một trẻ bị đục giác mạc sau phẫu thuật tại BV Mắt TP.HCM.

Về việc cùng ngày phẫu thuật có đến 4 bệnh nhi bị đục giác mạc, phía BV cho biết, sau khi có triệu chứng phù giác mạc, BV và phẫu thuật viên đã tiến hành khám và cho thấy có cao nhân áp, phù nề giác mạc. Ekip điều trị đã tiến hành xử trí (cắt pha lê thể + thuốc) và hội chẩn bệnh viện.

"Đục giác mạc có thể ngẫu nhiên gặp trong quá trình điều trị cho bệnh nhân suốt một thời gian dài. Đây là lần đầu tiên gặp tại khoa Nhi của Bệnh viện Mắt TPHCM" – Hội đồng chuyên môn do BV Mắt thành lập khẳng định.

Qua quá trình điều tra, xem xét đánh giá sự việc, Hội đồng chuyên môn do Sở thành lập kết luận, không có hiện tượng nhiễm trùng hàng loạt ở các bệnh nhi. Việc các trường hợp trên đục giác mạc là do biến chứng ngẫu nhiên trong phẫu thuật.

Vụ 8 trẻ bị đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại BV Mắt TP.HCM: Đục giác mạc do “ngẫu nhiên”? - Ảnh 3.

Hội đồng chuyên môn kết luận việc đục giác mạc là do biến chứng ngẫu nhiên.

Dù vậy, Hội đồng chuyên môn cũng cho rằng phía BV cần ghi chép đầy đủ trong hồ sơ bệnh án về thông tin ngày tháng nhập viện xuất viện; y lệnh thuốc cần ghi rõ thời gian dùng thuốc; ghi rõ y lệnh theo dõi và chăm sóc người bệnh.

Về nội dung "Phiếu cam kết phẫu thuật đục thủy tinh thể trẻ em và gây mê hồi sức" ở phần phẫu thuật cả hai mắt cho trẻ cùng lúc, thay vì chỉ nêu ưu nhược điểm như phía BV, Hội đồng chuyên môn cho rằng, cần liệt kê thêm các nguy cơ khác để cha mẹ, thân nhân bệnh nhi được cung cấp thông tin đầy đủ và cân nhắc nguy cơ thật kỹ trước khi ký chọn phẫu thuật hai mắt cùng lúc vào phiếu cam kết phẫu thuật.

Vụ 8 trẻ bị đục giác mạc sau mổ thủy tinh thể tại BV Mắt TP.HCM: Đục giác mạc do “ngẫu nhiên”? - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM.

Trước kết luận này của Sở, phóng viên cho rằng cần phải cung cấp thông tin của 8 bệnh nhi để báo đài đối chiếu. Đồng thời theo nguồn tin của phóng viên, việc BV nói đến ngày 19/9, có 2 bệnh nhi được cải thiện thị lực sau chỉnh kính là chưa chính xác, bởi chỉ có 1/4 bệnh nhi đến thăm khám và điều trị tại BV xuyên suốt sau khi sự việc xảy ra.

Trước câu hỏi vì sao "biến chứng ngẫu nhiên" mà trong 2 ngày phẫu thuật có đến 8 bệnh nhi bị đục giác mạc (dù theo y văn, tỉ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công là rất cao), bà Mai cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến này để báo lên cấp có thẩm quyền, chức năng rà soát lại và sẽ phản hồi sau khi có thông tin. Cũng theo Chánh Văn phòng Sở, đến thời điểm hiện tại, Sở vẫn chưa nhận được khiếu nại chính thức nào từ người nhà của 8 bệnh nhi trên.

Chia sẻ
Đọc thêm