Vụ 209 học sinh mầm non nhiễm sán lợn: Công an vào cuộc điều tra

Huy Thanh, Theo Người lao động

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh sáng 18-3 cho biết chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng phối hợp cùng Công an huyện Thuận Thành nhanh chóng điều tra vụ việc học sinh bị nhiễm sán lợn.

Ngày 18-3, tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng phối hợp với Công an huyện Thuận Thành nhanh chóng vào cuộc điều tra vụ học sinh bị nhiễm sán lợn.

Vụ 209 học sinh mầm non nhiễm sán lợn: Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Các phụ huynh đưa con đi xét nghiệm ở các bệnh viện ở Hà Nội

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 16-3, UBND tỉnh Bắc Ninh phát đi thông báo cho biết ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đã chủ trì cuộc họp cùng công an tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng tỉnh và huyện Thuận Thành liên quan việc cung cấp thực phẩm tại Trường Mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến cơ quan chức năng liên quan.

Sở Y tế phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức xét nghiệm đối với các học sinh của Trường Mầm non xã Thanh Khương; hướng dẫn người dân về ảnh hưởng, nguyên nhân và cách phòng chống sán lợn.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học.

Bên cạnh đó, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo điều tra việc cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại Trường Mầm non Thanh Khương và các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành, xử lý hành vi kích động gây rối làm mất an ninh trật tự.

Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền cho các phụ huynh để tránh hoang mang.

Tính đến cuối ngày 17-3, đã có khoảng 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi được gia đình đưa về Hà Nội xét nghiệm sán heo. Đến nay, 209 trẻ được phát hiện nhiễm sán heo và các bác sĩ cho biết đây chưa phải là con số cuối cùng.

Theo dự kiến, sáng 18-3, học sinh 19 trường mầm non huyện Thuận Thành sẽ được Sở Y tế lấy mẫu tại chỗ và gửi đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm.

Việc làm này được Sở Y tế Bắc Ninh đưa ra sau 2 ngày có hàng ngàn phụ huynh đưa con đến Hà Nội khám bệnh, kể từ khi bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương bị phát hiện dùng thịt bẩn chế biến. Chi phí xét nghiệm do Sở Y tế chi trả. Các em học sinh nhiễm sán cũng được cấp thuốc điều trị theo phác đồ.

Chia sẻ
Đọc thêm