Tư vấn sức khỏe giới tính:

"Vòng 1" to, nỗi lo càng lớn

Kích thước "vòng 1" cũng liên quan nhiều đến tình hình sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt, chị em có "vòng 1" to có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, đau lưng cao hơn người khác.

Bác sĩ ơi, "vòng 1" của em khá nhỏ hơn các bạn gái khác, như vậy có gì đáng lo lắng không? Em năm nay 20 tuổi, khỏe mạnh bình thường. Chỉ có điều em để ý thấy trong số bạn bè em có nhiều người có "vòng 1" to trong khi khác thì "vòng 1" của em khá nhỏ. Điều này đôi khi khiến em tự ti vô cùng, nhất là khi có người còn bảo ngực em quá nhỏ. Nhưng em nghe nói những người ngực to thường có nhiều nguy cơ bệnh tật hơn những người ngực nhỏ.

Hiện tại thì em thấy mình không có dấu hiệu khác thường nào nhưng em rất thắc mắc những người có ngực to thì sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe nào? Em mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thu Hồng)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Hồng thân mến,

Kích thước "vòng 1" do nhiều yếu tố quyết định, trong đó một phần do gen, một phần do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống của mỗi người... vì vậy, bạn không nên tự ti về kích thước "vòng 1" của mình. Kích thước "vòng 1" cũng liên quan nhiều đến tình hình sức khỏe của người phụ nữ. Theo nhiều nghiên cứu thì những người ngực to có thể gặp phải các bệnh sau đây:

"Vòng 1" to, nỗi lo càng lớn 1
Ảnh minh họa

- Ung thư vú: Nhiều nghiên cứu trên thế giới, phụ nữ ngực lớn có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ có ngực khiêm tốn là bởi vì lớp mô bên ngoài của phụ nữ ngực to sẽ dày hơn. Vì vậy, khi kiểm tra sức khỏe khó phát hiện ra các khối u ở ngực hơn người ngực nhỏ.

- Hay bị đau lưng: Ngực quá to khiến cho cơ thể phải nâng đỡ một khối lượng khá lớn, điều này ảnh hưởng đến các dây chằng vùng vai và cổ nên dễ gây đau lưng, mỏi cổ, đau vai.

- Dễ bị chảy xệ sau khi sinh: Trong quá trình mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều đặc biệt ngực người phụ nữ thời kì này sẽ phát triển to hơn bình thường để chuẩn bị cho kì sinh nở sắp tới. Người có ngực to khi mang thai sẽ khiến ngực chảy xệ, to quá khổ, sau sinh nó sẽ bị xệ nhiều hơn người ngực nhỏ.

Mặc dù đúng là những người ngực to có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn người có ngực nhỏ nhưng điều này không có nghĩa ai có ngực to đều mắc nhiều bệnh. Hơn nữa, sức khỏe của "vòng 1" nói riêng, sức khỏe của cả cơ thể nói chung còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hàng ngày của chị em. Vì vậy, những người dù có ngực nhỏ mà không biết cách ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động thì cũng có đầy đủ nguy cơ bị các bệnh nói trên.

Dù to hay nhỏ thì các bạn gái nên thường xuyên kiểm tra “núi đôi” của mình để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Cách kiểm tra rất đơn giản, khi tắm, bạn có thể đưa cánh tay phải lên cao, sau đó gập xuống, đặt bàn tay phải phía sau gáy của mình. Sau đó dùng tay trái kiểm soát kỹ lưỡng khu vực nách, quanh ngực của bên ngực phải. Xong rồi thì làm tương tự với bên trái.

Cách khám này giúp bạn phát hiện ra những thay đổi bất thường ở ngực một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế cholesterol, tăng cường chất xơ và chăm chỉ thể dục hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng được các bệnh, kể cả bệnh ở "vòng 1".

Chúc bạn vui, khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Một số yếu tố liên quan đến thể chất, bao gồm kích thước của "vòng 1"có thể tác động nhiều đến ham muốn tình dục của người phụ nữ.
"Vòng 1" to, nỗi lo càng lớn 2
Chia sẻ
Đọc thêm