Vợ chồng tôi có thu nhập 25 triệu/tháng và đang muốn mua căn hộ giá 1,5 tỷ ở Hà Nội thì thủ tục vay ngân hàng như thế nào và lãi suất ra sao?

NH,
Chia sẻ

Thắc mắc của cặp chồng trẻ có thu nhập 25 triệu/tháng muốn mua căn hộ 1,5 tỷ ở tại Hà Nội cần có trong tay bao nhiều tiền và lãi suất hàng tháng ra sao sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn tường tận dưới đây.

Hỏi: Hai vợ chồng tôi có thu nhập dao động từ 25-30 triệu/ tháng. Chúng tôi đang có nhu cầu mua lại căn hộ của người quen đã có sổ đỏ với giá 1,5 tỷ ở tại Hà Nội. Mỗi tháng, vợ chồng tôi có thể trả được 15 triệu. Vậy thủ tục vay ngân hàng như thế nào và lãi suất ra sao?

Nhân viên ngân hàng tư vấn:

Theo anh Lê Kiên (hiện đang là nhân viên tư vấn khách hàng của ngân hàng Techcombank) cho biết: Với cặp vợ chồng có mức thu nhập dao động từ 25-30 triệu thì số tiền được vay sẽ tuỳ thuộc vào vị trí và giá trị bất động sản. Tổng số tiền vay dao động từ 70 - 75% giá trị bất động sản. 

Cụ thể, số tiền tối đa được vay áp dụng với mua căn hộ chung cư là 70%, tương đương 1,050 tỷ đồng (áp dụng với Ngân hàng Techcombank). 

Điều này đồng nghĩa, trừ đi số tiền tối đa vay được từ ngân hàng vợ chồng bạn cần phải có sẵn trong tay 450 triệu.

Ngoài ra, hai vợ chồng nên lưu ý: Khi vay tiền ngân hàng với bất kỳ mức lương nào đều sẽ phải có tài sản thế chấp. Đây là điều đang được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng. 

Nếu là mua nhà đất hoặc căn hộ, thông thường ngân hàng sẽ gợi ý vợ chồng bạn thế chấp bằng tài sản mua. Đây cũng là cách chọn tài sản thế chấp thường được mọi người áp dụng nhiều nhất. Nếu tài sản mua không có giấy tờ, thì bắt buộc phải thế chấp bằng tài sản khác.

Trường hợp áp dụng cách thế chấp tài sản mua việc chứng minh thu nhập trong trường hợp này sẽ không quá quan trọng. Vì vợ chồng bạn đã có tài sản thế chấp cho ngân hàng là chính căn hộ đã vay tiền để mua. Và tài sản này có sổ đỏ chính chủ để thế chấp.

Vợ chồng tôi có thu nhập 25 triệu/tháng và đang muốn mua căn hộ giá 1,5 tỷ ở Hà Nội thì thủ tục vay ngân hàng như thế nào và lãi suất ra sao? - Ảnh 2.

Điều kiện vay

Khách hàng từ 18 tuổi trở lên và không vượt quá 70 tuổi tại thời điểm hết hạn khoản vay.

Có thu nhập ổn định, đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng.  

=> Cả hai điều kiện này, vợ chồng bạn đều đáp ứng đủ.

Hồ sơ vay vốn

Giấy đề nghị vay vốn 

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn 

Hộ khẩu/ Giấy chứng nhận tạm trú/ CMND/ Hộ chiếu  

Lãi suất và số tiền phải thanh toán trả ngân hàng

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, tính mức trả nợ 15 triệu/tháng như mong muốn, dự kiến hai vợ chồng sẽ phải trả nợ trong khoảng hơn 180 tháng. 

Số tiền phải trả mỗi tháng cụ thể như sau:

Vợ chồng tôi có thu nhập 25 triệu/tháng và đang muốn mua căn hộ giá 1,5 tỷ ở Hà Nội thì thủ tục vay ngân hàng như thế nào và lãi suất ra sao? - Ảnh 3.

Lưu ý: Lãi suất ngân hàng ưu đãi chỉ được áp dụng vào năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, mức lãi suất sẽ tăng. Mức tăng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng.

Phí thanh toán trước hạn: 

Nếu 2 vợ chồng bạn muốn trả nợ trước thời hạn đã cam kết với ngân hàng thì phải trả phí thanh toán trước hạn. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí khác nhau. Đối với ngân hàng Techcombank, phí thanh toán trước hạn sẽ như sau:

Vợ chồng tôi có thu nhập 25 triệu/tháng và đang muốn mua căn hộ giá 1,5 tỷ ở Hà Nội thì thủ tục vay ngân hàng như thế nào và lãi suất ra sao? - Ảnh 4.

Hi vọng những tư vấn trên sẽ giúp ích cho vợ chồng bạn và cả hai vợ chồng sẽ sớm sở hữu được bất động sản mà mình mong muốn.

Chia sẻ