Vợ chồng nhà "đáo để"

Lê Hường- Đàm, Theo Trí Thức Trẻ

Anh về muộn, chị khóa cửa, tắt điện thoại... đi ngủ. Anh trèo nhờ ban công nhà hàng xóm, vào nhà ngủ ngon lành đến sáng...

Duyên phận hay sắp đặt

Chị từng nói chị tin vào duyên phận, vậy thì "duyên phận" của hai người bắt đầu như thế nào? 

Chị Hường: Mình học chui ở một lớp tại chức Đại học Ngoại ngữ từ rất lâu nhưng hồi đó cả hai không biết đến sự tồn tại của nhau đâu. Nếu không có sự kiện trả nhầm sách chắc bọn mình không quen nhau. 

Anh Sơn: Chuyện là, mình mượn sách một bạn nữ trong lớp. Tính đãng trí, mình không nhớ nổi mặt chủ nhân cuốn sách để trả lại. Bìa cuốn sách có ghi tên Ngọc Anh nên mình hỏi khắp lớp bạn Ngọc Anh để trả lại chủ nhân.

Lúc đó, tất cả các bạn gái trong lớp đều trêu mình, nhận mình là Ngọc Anh. Còn Hường một mực nhận mình chủ nhân quyển sách. Mình không còn cách nào đành giao sách cho Hường. Lúc này chủ nhân cuốn sách xuất hiện, mình mới biết mình nhầm. 

Vợ chồng nhà "đáo để"
Anh chị hạnh phúc bên tổ ấm của mình

Câu chuyện nghe có vẻ như là sự sắp đặt. Liệu có phải là do Anh Sơn có ấn tượng với chị Hường, cố tình nghĩ ra câu chuyện đãng trí kia và cuối cùng là trồng cây si một cách hợp lý?

Chị Hường: Mình không nghĩ vậy vì trông anh ngô ngố, thật thà lắm. 

Sau lần gặp đó, anh theo mình về tận nhà, ngày nghỉ cũng không "tha". Mặc dù ngày nào anh cũng trồng cây si trước cổng nhưng câu chuyện của anh lại rất vô duyên, toàn xoay quanh mấy vấn đề khô khan mình không muốn nghe tý nào. Thậm chí, lúc đó mình còn thấy ghét vì bị làm phiền và sợ gặp anh đến nỗi phải sang nhà bạn trốn. 

Buồn cười là hôm mình trốn thì anh không đến hôm mình ở nhà lại thấy lò dò xuất hiện. 

Nhưng tiếp xúc nhiều mình lại nhận thấy rằng đó là mẫu người mình ngưỡng mộ và có thể học hỏi nhiều ở người đàn ông này. 

Anh Sơn: Thật sự đó là sự tình cờ may mắn với mình. Con người mình khô khan, bình thường nhát gái lắm, tán cũng không biết tán, làm sao nghĩ ra được cả một kịch bản như vậy.

Mang thuyết "Đắc nhân tâm" đi hỏi vợ

Nghe nói, "rào cản tình yêu" của anh là bố vợ?

Anh Sơn: Từ ngày mới quen, gia đình Hường đã cấm cản rất quyết liệt, nhất là ông bố vợ mình lúc đó. Mình lại không thuộc tuýp khéo léo, ăn nói lại khô như ngói nên khổ sở lắm. 

Hường mua tặng mình quyển Đắc Nhân Tâm để mình mềm mại, nói chuyện thuyết phục hơn. Đọc quyển sách đó xong mình nghiệm ra rất nhiều điều và xử lý tình huống khéo léo hơn. 

Áp dụng phương pháp "Đắc nhân tâm" quả nhiên có tác dụng, mình biết cách khơi chuyện, tiếp chuyện phù hợp tâm trạng. Rồi mình bạo dạn chơi cờ với "bố vợ" để rút ngắn khoảng cách. Mình ngồi uống rượu và lấy hết can đảm, thẳng thắn xin phép "bố cho con được gọi bố là bố". Thế là mọi chuyện êm xuôi!

Suốt 4 năm tán tỉnh, 2 năm yêu nhau và hơn 10 năm chung sống, kỷ niệm nào làm chị nhớ nhất?

Chị Hường: Có kỷ niệm này mình nhớ rất rõ, từ ngày mình còn chưa nhận lời yêu anh. Hôm đó, anh đưa mình lên chùa, đi giữa đường xe bị thủng lốp, cả một chặng đường dài không có một hàng sửa xe nào. Dắt xe hàng cây số, trời thì nắng, hai người mướt mát mồ hôi, mệt nhoài mà anh vẫn làm trò cho mình cười được.

Vợ chồng nhà "đáo để"
Cả nhà vui vẻ làm bánh bao hạnh phúc
Mười năm chưa bao giờ cãi nhau

Khi yêu, anh luôn khiến chị không thể giận quá 5 phút. Vậy thì, hơn 10 năm chung sống, có khi nào anh chị to tiếng cãi vã?

Chị Hường: Anh là người cực kỳ điềm đạm và có kỹ năng giải quyết vấn đề rất tốt. Anh luôn nói với mình, chuyện gì cũng đều có căn nguyên, trước hết cần điềm tĩnh xác định vấn đề thì mới giải quyết được vấn đề.

Anh Sơn: Mình rất hài lòng với cuộc sống gia đình vì vợ chồng mình rất hiểu nhau, không to tiếng cãi vã bao giờ. 

Mình nhớ có một lần vợ giận, hồi đó ngày nào mình cũng bận rộn từ sáng tới tối mịt mới về. Cứ tưởng vợ "không chấp" hóa ra cô nàng dỗi mình một trận ra trò. Lúc đó mình về nhà thì "cửa khóa then cài" trong nhà tối om, gọi điện thoại thì vợ tắt máy. Mình nhờ nhà hàng xóm cho trèo qua lan can vào nhà. Mình ngủ ngon lành đến sáng mai mới giải quyết vấn đề! Sáng hôm sau, hai vợ chồng nói chuyện rồi cô ấy cũng thông cảm.

Thế giữ hạnh phúc gia đình là công anh hay công chị? Anh/chị có thể chia sẻ bí quyết?

Anh Sơn: Nói bí quyết giữ gìn không khí vui vẻ và hạnh phúc gia đình thì cũng không hẳn. Chỉ là bọn mình biết tôn trọng nhau và chia sẻ với nhau mọi việc. 

Chia sẻ thì mới hiểu được con người của nhau, góp ý tìm ra vấn đề cùng giải quyết. Không nói trực tiếp được thì nói gián tiếp, miễn sao là phải nói ra được những gì mình đang nghĩ. 

Chị Hường: Đúng là không nói ra thì không thể hiểu nhau được. Mình nhớ có lần hai vợ chồng tranh luận về cách nuôi dạy con. Bản chất thì cả hai cùng chung một quan điểm tức là tôn trọng con. Nhưng cách dạy của mình có vẻ hà khắc hơn. 

Vợ chồng nói mãi không có hồi kết, thế là chuyển sang phản biện qua chat chít. Cuối cùng thì hai vợ chồng cùng nhận ra rằng quan điểm giống nhau chỉ khác nhau về cách thực hiện.

Vợ chồng nhà "đáo để"
Anh chị chăm chú nghe cậu con lớn biểu diễn đàn

Điểm gì ở anh làm chị "thần tượng"?

Chị Hường: Vẻ bề ngoài khờ khờ, tính cách hài hước, luôn làm mình cười và không giận được quá 5 phút. Nhưng có lúc anh cũng thể hiện rõ sự chững chạc, bác học. 

Anh là người đàn ông rất hài hước. Nhân dịp Giáng sinh, anh "đóng giả" làm ông già Noel đi phát quà... cho vợ con. Anh đã lén lấy chiếc điện thoại đặt vào đôi giày của mình, sáng dậy thấy có quà mình vui mừng vô cùng, lúc mở ra mới biết bị anh "cho một vố". Cả nhà được phen cười như nắc nẻ.

Với mình, anh không chỉ là chồng mà còn là người thầy. 

Anh ấn tượng gì về người vợ của mình?

Anh Sơn: Sự trẻ trung, khuôn mặt hiền lành và khả năng phát âm tiếng Anh rất chuẩn mà ít người học được của Hường cuốn hút mình. Lúc đó mình đã nghĩ là phải cưa bằng được cô bé này. Thế mà cũng phải mất 4 năm Hường mới "đổ".

Kết

Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng anh chị luôn dành thời gian cho ba cậu nhóc. Cứ cuối tuần, anh chị lại tổ chức hoạt động cho các con cùng tham gia. Gia đình anh chị luôn đầy ắp tiếng cười. 

Anh nói: “Nhờ có ‘Đắc nhân tâm’ mà mình mới có được gia đình hạnh phúc như thế đấy!"

Tuần này, anh chị cùng ba con làm một bữa bánh bao chiêu đãi...cả nhà. Cùng xem những giây phút vui vẻ của gia đình anh chị "đáo để" này nhé!Chia sẻ
Đọc thêm