Vợ chồng Đường "Nhuệ" và 5 đàn em bị tuyên tổng cộng 46 năm tù vì ăn chặn tiền hỏa táng

Chiều muộn ngày 18/11, kết thúc sau 2 ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa ra mức án với Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ) cùng 5 đồng phạm liên quan vụ ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền hoả táng.

Cụ thể, căn cứ hồ sơ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") mức án 15 năm tù, phạt 10 triệu đồng với vai trò là người chủ mưu.

Với vai trò người tích cực, bị cáo Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) và Phạm Văn Uý (SN 1989, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình) chịu mức án 13 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, thường gọi là Tiến "trắng", con nuôi Đường "Nhuệ") với vai trò người giúp sức nên cùng nhận mức án 12 năm.

Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường "Nhuệ) bị tuyên án 8 năm tù, được xét tình tiết giảm nhẹ do có 2 con nhỏ, chồng là Nguyễn Xuân Đường đang bị xét xử tại tòa, bị cáo cũng tham gia với vai trò thấp nên HĐXX xem xét mức án để thể hiện tính răn đe, khoan hồng của pháp luật.

Cùng mức án trên bị cáo Quách Việt Cường (SN 1974, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) với vai trò đồng phạm bị HĐXX tuyên mức án 8 năm tù.

Tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm chiếm đoạt của 25 bị hại được cơ quan điều tra xác định là gần 2,5 tỉ đồng. Bị cáo Đường "Nhuệ" có trách nhiệm khắc phục số tiền này cho các bị hại.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đường "Nhuệ" mong muốn HĐXX can thiệp để đưa con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng) đi chữa trị. Bởi, Tiến đang ốm.

Mặc dù trước đó, Tiến "trắng" cho rằng, bản thân bị bố nuôi Nguyễn Xuân Đường và mẹ nuôi Nguyễn Thị Dương đối xử tệ bạc.

"Nếu HĐXX kết án riêng bị cáo hôm nay thì bị cáo không tâm phục khẩu phục. Bị cáo muốn nói, những ai mà bị cáo nghĩ là hãm hại bị cáo, dù trong mọi hoàn cảnh, Nguyễn Xuân Đường lúc nào cũng ngẩng cao đầu", bị cáo Đường nói.

Bị cáo Nguyễn Thùy Dương tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thùy Dương tại tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình: Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất và không được Công ty Hoàng Long (Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình - tỉnh Nam Định) ủy quyền.

Đường còn tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của hiệp hội và hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đồng thời, Đường ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại và phải nộp số tiền 500 nghìn đồng/ca hỏa táng.

Trong thời gian trên, Đường "Nhuệ" tiếp tục có hành vi chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương không cho sang tỉnh Thái Bình thực hiện hợp đồng tang lễ; phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ.

Các bị can Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình "Cưỡng đoạt tài sản".

Quách Việt Cường giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 288,5 triệu đồng; Ninh Đức Lợi giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca gần 2 tỉ đồng; Lương Trung Thái không biết nội dung Đường cưỡng đoạt tiền của các chủ cơ sở dịch vụ nên giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 339 triệu đồng.

Số tiền trên, Cường, Lợi, Thái đều giao lại cho Phạm Văn Úy. Uý kiểm đếm và mang về cho Đường. Nguyễn Thị Dương giúp Đường ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương, trực tiếp nhận từ Đỗ Văn Nhật (dịch vụ tang lễ Tâm Đức) số tiền 43 triệu đồng, nhận qua Phạm Văn Úy số tiền 64,5 triệu đồng, sau đó đưa cho Đường.


Chia sẻ
Đọc thêm