Vĩnh Phúc: Học sinh một số khối lớp được nghỉ học buổi chiều để tránh nóng

Long Anh, Theo GD&TĐ

Để đảm bảo sức khỏe của học sinh trong dịp nắng nóng gay gắt kéo dài, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có chỉ đạo cho học sinh một số khối lớp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học buổi chiều.

Thời điểm này của các năm trước, học sinh trên cả nước cơ bản đã bước vào kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các em phải kéo dài thời gian học để bù kiến thức trong dịp nghỉ phòng dịch. Việc học sinh phải đi học trong những ngày nắng nóng gay gắt có thể dẫn đến tình trạng say nắng hay còn gọi là sốc nhiệt.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngày 8/6/2020, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 713/SGDĐT-GDPT về việc tạm dừng tổ chức dạy học buổi chiều do thời tiết nắng nóng.

Vĩnh Phúc: Học sinh một số khối lớp được nghỉ học buổi chiều để tránh nóng - Ảnh 1.

Văn bản của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc về việc tạm dừng tổ chức dạy học buổi chiều do thời tiết nắng nóng.

Theo văn bản 713, bắt đầu từ ngày 10/6/2020, học sinh tiểu học nghỉ học buổi chiều đối với các trường không có đủ điều hòa lắp cho 100% lớp học.

Cấp THCS và THPT, chỉ tổ chức học buổi chiều cho học sinh lớp 9 THCS ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và các học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp còn lại không tổ chức học buổi chiều.

Cùng với chỉ đạo trên, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các nhà trường dừng hoạt động tập thể ngoài trời khi thời tiết nắng nóng. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch giáo dục, nâng cao chất lượng giờ dạy chính khóa, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7. Thông báo tới 100% phụ huynh học sinh lịch buổi sáng và buổi chiều nhằm quản lý, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống đuối nước cho học sinh.

Theo tư vấn của bác sĩ, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu say nắng cần nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu ban đầu như: Đưa trẻ vào chỗ mát, thoáng khí; cởi bỏ quần áo và phun hoặc lau nước mát khắp người; đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng; đắp khăn lạnh vào nách, bẹn, cổ, khuỷu tay; ngâm cả cẳng tay và bàn tay vào nước mát; cho trẻ uống nước đường nhạt pha thêm ít muối hoặc uống nước oresol...

Chia sẻ
Đọc thêm