Học sinh đi học dưới cái nắng đổ lửa, nhiều trường được phụ huynh tán dương vì nhanh chóng đưa ra giải pháp

Học sinh và giáo viên vô cùng vất vả khi đến trường vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm nhất năm.

Trong những ngày qua, thời tiết tại nhiều tỉnh thành trên cả nước tăng cao tới 40 độ C khiến việc dạy và học của giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với học sinh không bán trú, các em phải ra về vào khoảng thời gian giữa trưa từ 11-13h30, là lúc nắng nóng đỉnh điểm trong ngày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến 10/2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C. 

Điều chỉnh quy định tránh nắng nóng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian kết thúc năm học 2019-2020 dự kiến kéo dài đến ngày 15/7. Trước tình hình này, một số trường đã điều chỉnh lịch học để tránh nắng cho học sinh.

Học sinh đi học trong thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm, nhiều trường điều chỉnh lịch học  - Ảnh 1.

Nhiều trường điều chỉnh lịch đón con để tránh nắng (Ảnh minh họa).

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội đã gửi thông báo tới phụ huynh về việc không phải mặc đồng phục: "Do thời tiết nắng nóng, để tạo điều kiện cho các con được thoải mái vận động, nhà trường sẽ không yêu cầu các con mặc đồng phục. Các con có thể mặc các trang phục thoáng mát nhưng vẫn đảm bảo lịch sự".

Học sinh đi học trong thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm, nhiều trường điều chỉnh lịch học  - Ảnh 1.

Học sinh không phải mặc đồng phục.

Ngoài ra, để học sinh không phải ra về trong thời điểm trời nắng nóng, Nhà trường cũng đã điều chỉnh thời gian kết thúc buổi học. Cụ thể như sau: "Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Nhà trường thực hiện lùi thời gian kết thúc buổi học từ 16h30 sang 17h hàng ngày, bắt đầu từ thứ 2 ngày 25/5. Phụ huynh vui lòng đón con sau 17h".

Học sinh đi học trong thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm, nhiều trường điều chỉnh lịch học  - Ảnh 2.

Thông báo điều chỉnh lịch học.

Thông báo của trường nhận được sự đồng thuận cả giáo viên và phụ huynh. "Tôi thấy trường điều chỉnh lịch đón con như vậy là hợp lý vì thời điểm 16h30 vẫn còn nắng rát đến bỏng người", một phụ huynh cho hay.

Giảm tiết, không học thể dục và học thêm

Ngoài thay đổi lịch đón học sinh, một số trường còn điều chỉnh lịch học để phù hợp với thời tiết hiện tại. Được biết, một số trường đã chủ động rút từ 5 tiết học xuống còn 4 tiết/buổi để tránh khung giờ nắng nóng cho học sinh ra về. 

Bên cạnh đó, các trường cũng điều chỉnh lịch học môn Thể dục nhằm tránh những khoảng thời gian nền nhiệt cao trong ngày. Bà Hồ Hà, phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở Nghệ An, chia sẻ trường sắp thời khóa biểu cho các lớp theo nguyên tắc môn Thể dục vào 1 trong 2 tiết cuối buổi chiều, nếu buổi sáng thì 2 tiết đầu. 

Một số trường còn chủ động không tổ chức giờ thể dục hoặc các hoạt động ngoài trường trong thời gian này. Học sinh chỉ học một buổi/ngày, không dạy thêm, tăng cường buổi chiều.

Học sinh đi học trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm nhất năm, nhiều trường điều chỉnh quy định và thời gian học - Ảnh 4.

Nhiều trường giảm tiết, không thể dục để học sinh được về sớm, tránh giờ trưa nắng nóng (Ảnh minh họa).

Tại Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo cụ thể cho các cấp học, bậc học chủ động, linh hoạt trong dạy học.

Theo đó, đối với Mầm non, điều chỉnh lịch sinh hoạt hợp lý theo thời tiết, không tổ chức các hoạt động ngoài sân trường khi trời nắng nóng; không cho trẻ chơi ở sân trường khi nhiệt độ ngoài trời lên cao. Phối hợp với cha mẹ trẻ, lắp đủ quạt mát tại phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ (nếu có); đủ nước uống, nước sinh hoạt đảm bảo an toàn cho trẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Với các cơ sở giáo dục tiểu học có điều kiện đảm bảo (hệ thống phòng học, quạt mát, điều hòa…), tiếp tục duy trì dạy học 2 buổi/ngày, bán trú; thời lượng không quá 32 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 26/6/2020. Với các cơ sở giáo dục tiểu học không thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, dạy học buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy; thời lượng không quá 30 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 10/7/2020.

Tùy theo nguyện vọng của học sinh và điều kiện của nhà trường để tổ chức ôn tập cho các em đảm bảo vững kiến thức trước khi kết thúc năm học. Đồng thời Sở GD cũng yêu cầu các trường học không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh các lớp 6, 7, 8: Trong thời tiết nắng nóng, các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm