Việt Nam đã tiêm hơn 10.5 triệu liều vắc xin COVID-19, số lượng vắc xin sẽ về nhiều và dồn dập vào cuối năm

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sáng 10/8, tại Sở chỉ huy chiến dịch, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc đã tổ chức giao ban nhằm đánh giá tiến độ các hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, một tháng đã qua kể từ ngày khởi động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc (10/7).

Công tác tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin thời gian qua được triển khai quyết liệt, các đơn vị của ngành y tế đã phối hợp với quân đội tiến hành khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vắc xin tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vắc xin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các Quân khu để vận chuyển vắc xin đi các địa phương, nhằm bảo đảm kịp thời cho công tác tiêm chủng.

Đặc biệt, tới đây khi vắc xin về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại vắc xin phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa trung ương với địa phương và các quân khu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cần phải hoàn thiện và phê duyệt ngay các quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau nên cần có những quy định cụ thể.

"Các quy trình hoạt động, vận chuyển của xe lạnh đến các địa phương, đơn vị tiêm chủng giao Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sớm đánh giá, phê duyệt GSP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) đối với các kho bảo quản vắc xin tại các Quân khu và cho vận hành ngay" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết thêm, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với các địa bàn trong toàn quốc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Đồng thời quân đội cũng đã huy động và được tập huấn đầy đủ, lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vắc xin đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ.

Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vắc xin về Việt Nam.

Nhìn nhận về tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Tiểu ban tiêm chủng cho biết, tính đến hôm nay đã có 18.122.000 liều từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam.

Trong đó, chủ yếu để tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội…

Trong 2 tuần lại đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 nghìn mũi.

Tổng số tiêm từ đầu đến nay hơn 10,5 triệu mũi. Hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vắc xin này.

Việt Nam đã tiêm hơn 10.5 triệu liều vắc xin COVID-19, chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn vào quý IV - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: BYT)

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vắc xin từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vắc xin để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

"Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đến cuối năm 2021, số lượng vắc xin sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc.

Để việc vận chuyển, bảo quản an toàn nhất đến các địa phương kịp thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu kho bảo quản tại các Quân khu trong tuần này phải xong và phải được cấp phép, thực hiện cơ chế điều hành Quân khu ngay từ lô vắc xin sau.

Nơi nào khó khăn thì quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội thực hiện. Công tác triển khai phải tổ chức bài bản, công khai tiến độ phân bổ và việc thực hiện tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia (tiemchungcovid19@moh.gov.vn).

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải app, khai báo đầy đủ, đăng ký tiêm và triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm; quét QR code, nhất là các địa điểm công cộng, trong đó có các điểm tiêm chủng.

Chia sẻ
Đọc thêm