Việt Nam có thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho cuộc chiến chống COVID-19

Hai lô vắc xin phòng COVID-19 đã được AstraZeneca tiếp tục chuyển về TP.HCM, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, đây là lần giao vắc xin thứ 10 và 11 (chuyển về ngày 26/8) thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, Hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trên tổng số gần 17 triệu liều vắc xin này tại Việt Nam.

Việt Nam có thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho cuộc chiến chống COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam có thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Ngoài hợp đồng trên, vắc xin AstraZeneca còn được cung cấp qua cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vắc xin COVID-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết, việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của AstraZeneca với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch.

Việt Nam có thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho cuộc chiến chống COVID-19 - Ảnh 2.

Vắc xin vừa về đến TP.HCM được đưa ngay vào kho bảo quản.

Trong tuần này, AstraZeneca cũng tiếp đón Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông Nguyễn Hoàng Long và phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam.

Hai bên đã có cuộc thảo luận sâu sắc về các lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cả hai quốc gia.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc VNVC cho biết, bên cạnh việc chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ 30 triệu liều vắc xin này cho Bộ Y tế, hệ thống tiêm chủng này cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc xin, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Việt Nam có thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho cuộc chiến chống COVID-19 - Ảnh 3.

Vắc xin AstraZeneca được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện vì COVID-19.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Cho đến nay, hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu. Hai phần ba lượng vắc xin đó đã được cung ứng tới các nước thu nhập thấp và trung bình.

Hơn 113 triệu liều vắc xin này đã được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX.

Chia sẻ
Đọc thêm