Việt Hương: Đón Tết đất khách vẫn vui!

Hẹn gặp Việt Hương ở một quán cafe ở Sài Gòn, ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là sự giản dị và nụ cười tươi rói luôn nở trên môi.

Bộ phim "Cưới chạy" vừa ra mắt đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ khán giả, chị cảm thấy thế nào?
 
Đầu tiên, tôi rất vui vì phim được khán giả đón nhận nhiệt tình, đây là động lực để Việt Hương có thể làm tốt hơn ở những lần tiếp theo. Tôi tin rằng khi đến rạp xem phim, quý vị sẽ thấy đâu đó hình ảnh của mình xuất hiện trong phim. Với Cưới chạy, Việt Hương sẽ làm quý vị nở nụ cười từ đầu đến cuối phim.
 
Cứ nhìn thấy Việt Hương là sẽ thấy nụ cười và sự vui vẻ, vậy có khi nào chị gặp khó khăn khi vào những vai bi?
 
Khi được học ở trường, tôi được đào tạo chính kịch vì thế khi ra trường tôi đều có thể diễn được chính kịch và hài kịch. Một điều may mắn là đa số những giải thưởng tôi đạt được trong những năm qua đều do những vai bi đem đến.

Khi chọn một vai diễn, tôi thường chọn những vai trong bi có hài, trong hài có bi để diễn xuất thêm phần đa dạng hơn.

Lấy tiếng cười của khán giả trong nước đã khó, vậy lấy tiếng cười của khán giả hải ngoại thì sao?
 
Ở hai đất nước khác nhau nên hai thời sự và nền văn hóa cũng khác nhau. Thời sự ở Việt Nam nhanh hơn ở hải ngoại nên khi mình lên diễn ở các sân khấu Việt Nam thì sẽ lấy được tiếng cười của khán giả ngay lập tức, còn cũng đem thời sự đó diễn ở nước ngoài thì có những kiều bào không hiểu Việt Hương đang muốn nói đến việc gì. Một điểm chú ý nữa là khi diễn cho Kiều bào, tôi sẽ nói chậm để khán giả có thể hiểu dễ hơn. 
 
Việt Hương: Đón Tết đất khách vẫn vui! 1
 
Việc chạy show nhiều sẽ gặp nhiều áp lực và căng thẳng, có khi nào chị cảm thấy mất đi niềm vui riêng trong cuộc sống? Tết này chị thế nào?
 
Có lẽ bản chất của nghề là đem lại tiếng cười cho khán giả nên thường từ mùng 1 đến mùng 10, những người nghệ sĩ như tôi sẽ không ăn Tết. Sau khi đi chùa vào ngày 15 thì nghệ sĩ mới bắt đầu nghỉ Tết và bắt tay vào lo toan cho công việc nhà cửa. Từ ngày có con, tôi thường dẫn bé đi diễn chung cùng hai vợ chồng. Chút động lực nho nhỏ này cũng đủ làm cho tôi cảm thấy vui hơn.
 
Những câu chuyện chị đưa lên sân khấu thường được lấy ý tưởng từ đâu?
 
May mắn là tôi được đi rất nhiều nơi trên thế giới và gặp gỡ người Việt khắp nơi, họ nhắn gửi tới tôi nhiều điều về cuộc sống, những nỗi niềm xa quê nhớ nhà... Đó chính là chất xúc tác giúp tôi có thêm nhiều ý tưởng cho những tiểu phẩm của mình. Đây cũng là nguyên nhân vì sao tôi thường chọn những phim có nội dung nói về gia đình, tình quê hương để diễn vào dịp Tết.
 
Việt Hương: Đón Tết đất khách vẫn vui! 2
 
Đến Tết người Việt Nam thường trưng bày cành mai trong nhà, còn ở Mỹ thì sẽ thế nào?
 
Bên Mỹ cũng có trưng mai trong nhà nhưng đó là những cành mai rừng với cánh dài hơn chứ không có giống như ở Việt Nam. Và trong nhà lúc nào cũng phải có màu vàng, màu đỏ, xem như là có một chút không khí Tết cổ truyền nơi xa xứ.
 
Do tính chất công việc, chị có buồn khi không ít lần phải ăn Tết ở nơi đất khách?
 
Tôi ăn Tết xa quê hương rất nhiều lần, có năm ăn ở Châu Âu Canada hay Mỹ, nhưng ở đâu nói tiếng Việt thì ở đó là khán giả, là cộng đồng của tôi. Mang lại tiếng cười cho đồng bào xa quê cũng là niềm vui lớn lao của tôi trong ngày Tết Nguyên Đán.
 
Việt Hương: Đón Tết đất khách vẫn vui! 3
 
Mỗi khi Tết đến, các nghệ sĩ thường ra mắt nhiều sản phẩm hơn, chị có nghĩ vì thế mà chất lượng có thể bị giảm đi?

Mọi năm tôi đều thực hiện một DVD hài cho một trung tâm băng nhạc ở hải ngoại, rồi vào dịp hè tôi sẽ cho ra mắt sản phẩm riêng của mình vì vào thời điểm hè các anh chị em nghệ sĩ mới có thời gian rảnh để cùng tham gia.

Thường phim Tết sẽ bắt đầu quay trước khoảng 4 hay 5 tháng để còn dựng hậu kỳ cho nên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tôi cũng luôn tâm niệm phải cho ra mắt những sản phẩm chất lượng tốt nhất.
 
Làm thế nào chị đo được mức độ thành công của sản phẩm khi nó ra mắt?
 
Tôi thường có thói quen đi ra chợ, nếu nhân vật cũng như tiểu phẩm của mình được bà con khán giả trong chợ gọi tên thì sẽ biết sản phẩm đó có được khán giả đón nhận hay không. Đây là cách tôi đo đạc mức độ phổ biến của tác phẩm mình.
 
Việt Hương: Đón Tết đất khách vẫn vui! 4

Cuộc sống của nghệ sĩ không phải ai cũng đủ đầy, như ý. Còn với Việt Hương?
 
Tôi là một trong số ít nghệ sĩ không xài đồ hiệu, ít đổi xe, và cũng kinh doanh thêm nhà hàng, khách sạn thế nên cuộc sống của tôi chẳng mấy chật vật. Hiện tại tôi chỉ mong muốn có những kịch bản hay để mỗi khi mình xuất hiện thì khán giả sẽ cười thật tươi.

Bên cạnh những người sống tích cực vẫn không ít người khá bi quan về cuộc sống. Chị nghĩ sao về điều này?
 
Những ngày đầu đi làm từ thiện tôi thường khóc rất nhiều, sau này tôi không khóc nữa vì nghĩ người ta đã buồn rồi mình còn khóc thì người ta còn buồn hơn. Từ đó, khi đi từ thiện tôi không khóc nữa mà sẽ tươi cười, hay nói cái gì đó, để đem lại tiếng cười cho khán giả.

Tôi  nghĩ rằng cuộc sống dù thế nào vẫn luôn có những thứ khiến ta có thể vui vẻ, mỉm cười. Nên biết sống vì những điều tươi đẹp đó hơn là những ủ dột, não nề vô ích.
 
Năm hết Tết đến chị có lời chúc nào dành cho độc giả?
 
Năm nay là năm con Ngựa nên tôi kính chúc quý độc giả của Afamily sẽ “mã đáo thành công” và có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.
Chia sẻ
Đọc thêm