Viện sĩ 93 tuổi với 60 năm nghiên cứu về mạch máu khuyên: Chăm ăn 3 nhóm thực phẩm này sẽ loại bỏ tận gốc căn bệnh mỡ máu cao
Bệnh mỡ máu cao có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, cách tốt nhất để phòng tránh nó là bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho mạch máu.
Viện sĩ Huang Kezhi (93 tuổi) là người tham gia nghiên cứu về mạch máu hơn 60 năm qua. Cho đến nay, ông đã xuất bản hơn 500 bài báo và dịch không dưới 200 tác phẩm nước ngoài nổi tiếng. Ông không chỉ là viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc mà còn là viện sĩ duy nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Nga tại Đại học Thanh Hoa.
Ông có những hiểu biết sâu rộng và khoa học, hợp lý về nguyên nhân, phương pháp phòng và kiểm soát bệnh mỡ máu, được bệnh nhân và đồng nghiệp trong ngành đánh giá cao.
Trong những năm gần đây, với mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, bệnh mỡ máu cũng trở thành một căn bệnh mãn tính phổ biến. Tuy hậu quả của bệnh mỡ máu không nghiêm trọng trong giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh tiến triển nặng sẽ hình thành các cục huyết khối lớn nhỏ trong cơ thể, dễ gây ra tắc mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
3 nhóm thực phẩm giúp loại bỏ bệnh mỡ máu cao
Để ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mạch máu nghiêm trọng hơn, viện sĩ Huang tin rằng, chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp kiểm soát tình trạng lipid máu và điều chỉnh chức năng mạch máu. Ông gợi ý 3 nhóm thực phẩm có thể loại bỏ tận gốc bệnh mỡ máu cao nếu duy trì thường xuyên trong thời gian dài.
1. Thực phẩm giàu axit alpha-linolenic
Axit alpha linolenic là axit omega-3, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người. Loại axit này thường tìm thấy nhiều trong quả óc chó, ngoài ra trong dầu hạt lanh, hạt cải, đậu nành cũng có. Nó còn được tìm thấy trong thịt đỏ và những sản phẩm từ sữa.
Axit alpha linolenic là một chất dinh dưỡng được khuyên dùng để bảo vệ tim và phòng ngừa mạch máu não thứ phát. Nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giảm sự lắng đọng cholesterol trên thành động mạch, bảo vệ tim mạch và tăng tính đàn hồi của mạch máu. Vì nó có nguồn gốc tự nhiên nên được ví như "thần dược" cho bệnh nhân mỡ máu cao.
2. Nấm hương
Nấm hương có chứa nhiều alcaloid và thành phần acid nucleic, có lợi cho quá trình phân hủy và đào thải cholesterol. Nó có thể làm giảm đáng kể cholesterol trong huyết thanh, chất béo trung tính và nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp.
Việc tiêu thụ một lượng nấm hương thích hợp có thể góp phần vào chức năng mạch máu ổn định và khỏe mạnh, đồng thời có lợi cho việc bảo vệ cơ thể.
3. Bột đậu nành và bột ngô
Tiêu thụ 28g các loại đậu mỗi ngày có thể làm giảm 10% tổng lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành. Trong khi đó, bắp ngô có hàm lượng axit linoleic cao tới 60%, giúp quá trình chuyển hóa bình thường của chất béo và cholesterol trong cơ thể diễn ra suôn sẻ, làm giảm sự lắng đọng của cholesterol trong mạch máu và làm mềm động mạch.
Viện sĩ Huang chia sẻ công thức món bánh giúp phòng tránh bệnh mỡ máu mà ông thường hay ăn. Đó là 850g bột ngô, 250g bột đậu nành, một lượng bột nở thích hợp.
Cách làm khá đơn giản, cho tất cả nguyên liệu vào một cái bát, thêm nước ấm, vừa nhào bột vừa cân chỉnh thêm nước, nhào đến khi bột dẻo mịn, không dính tay chia thành nhiều viên nhỏ, tạo hình như cái mũ, sau đó cho vào nồi hấp 20 phút.
Nếu ăn loại bánh này thường xuyên sẽ giúp hạ lipid, huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, thích hợp cho bệnh nhân mỡ máu cao.
Dấu hiệu nhận biết mỡ máu cao là gì?
Vậy làm thế nào để xác định lipid máu trong cơ thể chúng ta đang tăng cao quá mức? Viện sĩ Huang chia sẻ: "Có 3 biểu hiện rõ ràng nhất của mỡ máu cao, dễ dàng nhận biết bằng mắt thường".
1. Chảy nước dãi khi ngủ
Chảy nước dãi khi ngủ là điều bình thường, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên là điều bất thường. Sau khi hàm lượng lipid trong máu vượt quá tiêu chuẩn, quá trình tuần hoàn máu lên não sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng dưới lưỡi, gây rối loạn chức năng nuốt và thường gây chảy nước dãi khi ngủ.
2. Dễ chóng mặt
Sau khi xảy ra tình trạng tăng mỡ máu, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu và dinh dưỡng bình thường của các tế bào mô não, dễ gây thiếu máu cục bộ tế bào, thiếu oxy, biểu hiện chóng mặt, hoảng sợ, trường hợp nặng còn có thể gây nhồi máu não, hôn mê.
3. Thính lực giảm rõ rệt
Lipid máu tăng cao có thể gây tắc nghẽn mạch máu trong tai, dễ làm tổn thương dây thần kinh tai và khiến tai nghe kém.
Theo Sina, Sohu