Viêm vòi trứng - một bệnh viêm nhiễm dễ gây vô sinh

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Viêm vòi trứng thường là do các viêm nhiễm đường sinh dục ngoài không được can thiệp và lan tới vòi trứng, có thể dẫn đến vô sinh.

Em sinh năm 92, đã lập gia đình và đang chữa trị vô sinh. Trước đây em đã từng bỏ thai 2 lần nên chủ quan nghĩ rằng mình dễ có bầu trở lại. Thế nhưng, đã gần 2 năm không kế hoạch mà em không có thai. Em đi khám thì được biết bị viêm ở vòi trứng nên khó có con. Hiện tại em đang điều trị bằng thuốc uống. Bác sĩ cho em hỏi, viêm vòi trứng có phải là một dạng viêm nhiễm phụ khoa hay không và có phải do em đã bỏ thai nên mới bị hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (Thanh Ly)

Trả lời:

Bạn Thanh Ly thân mến!

Viêm vòi trứng thường là do các viêm nhiễm đường sinh dục ngoài không được can thiệp và lan tới vòi trứng. Viêm vòi trứng có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh này cũng có thể tác động đến việc thụ thai của người phụ nữ, dẫn đến khó có thai.

viêm vòi trứng gây vô sinh
Viêm vòi trứng thường là do các viêm nhiễm đường sinh dục ngoài không được can thiệp và lan tới vòi trứng, có thể dẫn đến vô sinh. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra viêm vòi trứng có thể do viêm nhiễm qua đường tình dục như các loại trùng Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu. Các tác động vào đường sinh sản như lúc sinh nở,  nạo phá thai hay những lúc đặt vòng tránh thai nếu chị em phụ nữ giữ gìn bộ phận sinh dục kém đều làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh. 

Khi bị viêm vòi trứng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt và lượng kinh nguyệt thường ra một cách bất thường. Đa số chị em phụ nữ bị viêm vòi trứng có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều. Người bệnh cũng sẽ có cảm giác bị đau hai bên bụng dưới, cảm giác đau ngày một tăng dần và kèm theo sốt cao, nôn mửa và nhức đầu.

Viêm nhiễm ở vòi trứng là một dạng viêm nhiễm phụ khoa. Rất nhiều chị em cho rằng, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ sinh sản nên chủ quan và chấp nhận sống chung với bệnh. Thực tế, hai vấn đề này có liên quan đến nhau. Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây cản trở cho việc trứng gặp tinh trùng, dẫn đến khó thụ thai.

Bên cạnh đó, không ít chị em cũng nghĩ rằng viêm nhiễm phụ khoa chỉ là vấn đề đơn giản, có thể tự khỏi. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mặc dù trong một số trường hợp, bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể biến mất nhưng đó không có nghĩa là bệnh đã khỏi, chỉ là các triệu chứng giảm đi mà thôi. Bệnh viêm nhiễm có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu chị em không biết cách phòng ngừa cho bản thân.

Bạn đã đi khám thì nên điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ để nhanh chóng khỏi bệnh và tăng khả năng có thai nhé. 

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm