Viêm phổi do Mycoplasma - Bệnh nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Thời gian gần đây, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện vì bị viêm phổi do Mycoplasma.

Viêm phổi do Mycoplasma - Bệnh nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Điển hình là trường hợp bệnh nhi N.T.Y.N (5 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho nhiều kèm sốt cao 5 ngày.

Sau khi khai thác tiền sử và thăm khám lâm sàng, chụp X-quang, các bác sĩ đã chẩn đoán đây là trường hợp viêm phổi thùy/theo dõi tràn dịch màng phổi.

Bệnh nhi được hội chẩn chụp CT scan ngực cho thấy hình ảnh tổn thương đông đặc, kính mờ, nốt mờ ở thùy trên và thùy dưới 2 bên phổi, siêu âm màng phổi có hình ảnh tràn dịch màng phổi trái 13mm.

Nhanh chóng, bệnh nhi được chỉ định điều trị kháng sinh kết hợp cho xét nghiệm chuyên sâu để định danh chính xác tên loại vi khuẩn gây ra tình trạng trên.

Viêm phổi do Mycoplasma - Bệnh nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan - Ảnh 2.

Phim X-quang tim phổi bệnh nhi trước và sau điều trị. Ảnh: BVCC

Kết quả xét nghiệm Mycoplasma Pneumoniae Real-time PCR dương tính. Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã hết sốt, giảm ho, các tổn thương trên phim phổi đã cải thiện.

Theo các bác sĩ, viêm phổi do Mycoplasma là một bệnh nhiễm trùng ở phổi khá phổ biến. Đây là bệnh viêm phổi không điển hình do nó có các triệu chứng khác với bệnh viêm phổi thông thường.

Bệnh thường bùng phát thành dịch vào thời điểm giao mùa, từ cuối hè sang thu, phát tán qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi.

Bệnh thường gặp ở trẻ lứa tuổi lớn trên 5 tuổi. Khởi phát từ từ và lặng lẽ với những triệu chứng như cúm trong vài ngày đến vài tuần, bao gồm: Sốt nhẹ dưới 38 độ C, hoặc sốt cao ớn lạnh nhưng không rét run, đau đầu, đau họng, khó chịu, ho khan, mệt mỏi…

Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua giai đoạn đầu, hoặc điều trị theo kinh nghiệm cho kháng sinh thông thường không kết quả dẫn đến tổn thương nhu mô đông đặc phổi có thể suy hô hấp và tử vong.

Do đó, cha mẹ không nên chủ quan điều trị bệnh tại nhà mà nên cho trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm