Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Chia sẻ từ chuyên gia về phòng ngừa bệnh tim mạch sẽ giúp bạn phân biệt viêm có lợi khi nào, gây hại khi nào và làm gì để giảm viêm.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức sức khỏe, bạn có thể đã nghe nói rất nhiều về chứng viêm. Viêm là phản ứng mang tính bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước bệnh nhiễm trùng hay chấn thương. Ví dụ, nếu bạn bị đứt tay, hệ miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách gửi các tế bào bạch cầu để chữa trị cho vết thương bị hở.

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 1.

Nếu bạn bị đứt tay, hệ miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách gửi các tế bào bạch cầu để chữa trị cho vết thương hở.

Những tế bào này đã kích hoạt một phản ứng viêm cấp tính (tạm thời) để hỗ trợ quá trình chữa lành. Dạng viêm này không có gì đáng lo. Nó thực sự tốt cho bạn. Chỉ khi viêm ở đó quá lâu, nó mới có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân của viêm mạn tính bao gồm stress, hút thuốc lá và một số yếu tố khác.

Viêm mạn tính liên quan tới phần lớn các bệnh mạn tính chủ yếu, đáng kể nhất là huyết áp cao và đột quỵ. Trên thực tế, phản ứng viêm riêng biệt của mỗi ngày có thể giúp lý giải phần nào nguyên do một người hút thuốc lá hay nghiện rượu bị nghẽn mạch máu (một chứng bệnh có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim), trong khi người khác thì không.

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 2.

Viêm là phản ứng mang tính bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước bệnh nhiễm trùng hay chấn thương.

Trong khi các chuyên gia vẫn đang tìm cách xác định chính xác viêm ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, chúng ta cũng nên áp dụng các bước để giảm mức độ viêm. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bảo vệ trái tim của bạn và tất nhiên, cả phần còn lại của cơ thể nữa.

1. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá kích hoạt một phản ứng viêm, theo Tiến sĩ Micheal Miller, giáo sư khoa dược tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Phòng ngừa Bệnh Tim mạch, Đại học Maryland. Nó cũng làm tăng tỷ lệ các cặn chất béo hay mảng bám, tích tụ bên trong mạch máu - một nguồn phụ trợ của viêm mạn tính.

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 3.

Hút thuốc lá kích hoạt một phản ứng viêm, tăng tỷ lệ các cặn chất béo hay mảng bám, tích tụ trong mạch máu.

Và giống một quả bóng tuyết, khi vùng tích tụ mảng bám lớn dần lên, vùng viêm quanh đó cũng lớn thêm. Việc này làm tăng nguy cơ mảng bám bị vỡ, dẫn tới tắc nghẹt mạch máu và hậu quả là một cơn nhồi máu cơ tim.

Nếu bỏ thuốc lá có vẻ là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra các phương pháp khác. Ví dụ, tham gia một nhóm hỗ trợ bỏ thuốc ở nơi bạn sống hoặc sử dụng sản phẩm thay thế nicotine.

2. Vận động nhiều hơn

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 4.

30 phút tập luyện ở mức độ vừa phải, duy trì suốt 5 ngày/tuần có thể giảm mức độ viêm 12%.

Tiến sĩ Miller khẳng định: "Hãy luôn tích cực vận động – không chỉ là chạy 20 dặm (hơn 32km) mà còn là dậy sớm và đi lại – cũng thực sự quan trọng". Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học College London chỉ ra rằng, 30 phút tập luyện ở mức độ vừa phải, duy trì suốt 5 ngày/tuần có thể giảm mức độ viêm 12%.

3. Ăn các thực phẩm kháng viêm

Nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải – giàu cá béo, rau, ngũ cốc toàn phần, các loại quả hạch và đậu - với giảm mức độ viêm. Trong khi đó, các chế độ ăn thiếu rau, giàu đường, ngũ cốc tinh luyện và chất béo chuyển hóa có xu hướng làm tăng viêm – theo kết quả một số nghiên cứu.

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 5.

Có mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải – giàu cá béo, rau, ngũ cốc toàn phần, các loại quả hạch và đậu - với giảm mức độ viêm.

Lưu ý: Một sản phẩm ghi trên bao bì là 0g chất béo chuyển hóa không thực sự có nghĩa như vậy. Nếu danh sách nguyên liệu chứa bất cứ thứ gì được hydro hoá, sẽ có chất béo chuyển hóa hiện diện trong sản phẩm. Và bạn nên tìm kiếm một loại thay thế khác.

Tiến sĩ Miller chia sẻ: "Một chút đồ uống có cồn có thể giúp ích". Thực ra, có một số lo ngại rằng, đồ uống có cồn, dù hấp thụ bất cứ lượng nào, cũng có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu vừa phải – 1 đơn vị/ngày với phụ nữ hoặc 2 đơn vị/ngày với nam giới - sẽ giúp giảm viêm. Nếu bạn không hề uống rượu, theo tiến sĩ Miller, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho, dâu và socola nguyên chất 70% cũng là lựa chọn thích hợp. Lưu ý: Chỉ ăn khẩu phần socola tương đương 28g để đảm bảo không bị nạp quá nhiều calo.

4. Dành thời gian để xả hơi

Viêm mạn tính liên quan tới các bệnh nguy hiểm, đây là cách giảm viêm ai cũng cần phải làm được - Ảnh 6.

Tham gia các hoạt động giúp giảm lo lắng và tránh những việc gây stress cho bạn cũng góp phần giảm viêm.

Tham gia các hoạt động giúp giảm lo lắng và tránh những việc gây stress cho bạn cũng góp phần giảm viêm. Tiến sĩ Miller tiết lộ: "Chúng ta ngày càng nhận ra rằng, sức khỏe cảm xúc và stress có vai trò nhất định đối với viêm".

Tiến sĩ đề cập tới yoga – đã được chứng minh là phương thức giảm stress hiệu quả. Bạn cũng nên dành thời gian với những người bạn giúp bạn cười vui, thoải mái. "Chúng ta đều biết rằng, cười làm giảm sự khô cứng và lão hóa của mạch máu". Một điểm cần chú ý nữa là thường xuyên nghỉ dùng điện thoại di động - nguồn cơn gây stress phổ biến hiện nay.

Nguồn: Prevent

Chia sẻ
Đọc thêm