Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra

Chỉ cần 15-30 phút đi bộ mỗi ngày là bạn có thể cải thiện không chỉ về vóc dáng mà còn cả sức khỏe tổng thể.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói của Hippocrates (người được coi là cha đẻ của Y học phương Tây) rằng: "Đi bộ là một loại thuốc tốt nhất của con người?". Nói một cách rộng hơn thì đi bộ kết hợp với có giấc ngủ ngon và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có thể giúp bạn tránh được nhiều bệnh. Chỉ cần 15-30 phút đi bộ mỗi ngày là bạn có thể cải thiện không chỉ về vóc dáng mà còn cả sức khỏe tổng thể.

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 1.

Hơn nữa, việc làm này cũng không quá nặng nhọc gì. Nếu bạn chưa thực sự biết lý do tại sao chúng ta nên đi bộ hàng ngày thì có thể theo dõi 10 lợi ích của việc làm này như dưới đây nhé:

1. Thay đổi não bộ một cách tích cực

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One vafo thangs 2 nawm 2017, các bài tập aerobic tác động thấp như đi bộ có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ sớm, giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, và cải thiện sức khỏe tâm thần tổng quát. 

Đó là vì cách vận động này sẽ làm giảm căng thẳng tinh thần và duy trì một mức độ endorphins (một trong những hormone tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc) cao hơn.

2. Cải thiện thị lực

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 3.

Mặc dù có vẻ như mắt là bộ phận cuối cùng được kết nối với chân nhưng thực sự việc đi bộ lại có lợi ích sức khỏe cho mắt. Thậm chí, đi bộ còn giúp chống lại chứng tăng nhãn áp bằng cách giảm áp lực mắt.

Theo bác sĩ Robert L. Stamper, giáo sư danh dự của khoa Nhãn khoa lâm sàng tại Đại học California San Francisco, một chương trình tập thể dục thường xuyên sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn và các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục vừa phải như đi bộ hoặc chạy bộ 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể có hiệu quả trong việc giảm áp lực nội nhãn.

3. Phòng ngừa bệnh tim

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 4.

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, đi bộ có hiệu quả không kém trong việc đề phòng bệnh tim hoặc đột quỵ. Hoạt động này giúp tránh các vấn đề về tim bằng cách hạ thấp huyết áp và cholesterol và cải thiện lưu thông máu.

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Phòng Khoa học Cuộc sống ở Berkley, Calif, cũng thừa nhận rằng, thực tế, đi bộ nhanh có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp, cholesterol và đái tháo đường. bệnh tim và đột quỵ.

4. Tăng thể tích phổi

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 5.

Theo bác sĩ Mercola (bác sĩ thiên về các phương pháp chữa bệnh tự nhiên), đi bộ là một bài tập aerobic làm tăng lưu lượng oxy trong máu và giúp đào tạo phổi, cũng như loại bỏ chất độc và chất thải, nhờ đó cải thiện hệ hô hấp của bạn. 

Do có cơ chế hô hấp tốt hơn và sâu hơn, một số triệu chứng liên quan đến bệnh phổi cũng có thể được giảm bớt.

5. Tốt cho tuyến tụy

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 6.

Có thể khó tin nhưng đi bộ để tập thể dục hóa ra lại là một công cụ hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường hơn là chạy. 

Nghiên cứu được đăng trên trang Springer cho thấy, trong suốt 6 tháng thử nghiệm, nhóm "người đi bộ" đã chứng minh sự cải thiện về khả năng dung nạp glucose cao gần gấp 6 lần (tức là lượng đường trong máu được hấp thụ bởi tế bào) so với nhóm "vận động viên chạy".

6. Cải thiện tiêu hóa

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 7.

30 phút đi bộ mỗi ngày có thể không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư ruột già trong tương lai mà còn cải thiện sự tiêu hóa và táo bón của chúng ta bằng cách giúp điều chỉnh hoạt động ruột một cách trơn tru.

Tiến sĩ Kathleen Wolin thuộc trường Y thuộc Đại học Washington, cho biết, mặc dù những lợi ích lớn nhất dường như cho thấy ở những người đã tập thể dục phần lớn trong cuộc đời của họ, nhưng không cần chạy chạy marathon hoặc tập thể dục hàng giờ mỗi ngày, bạn chỉ cần đi bộ 30/ngày là đã có thể nhận được lợi ích nói trên.

7. Giúp làm săn chắc các cơ

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 8.

Săn chắc cơ và giảm cân (trong trường hợp thừa cân) là những lợi ích bạn hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc đi bộ mỗi ngày. Thực hành đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể được tính là một bài tập thực tế trong một phòng tập thể dục, đặc biệt nếu bạn thêm một khoảng thời gian hoặc đi bộ lên dốc.

Ngoài ra, nó có tác động chậm và không cần thời gian phục hồi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bị đau cơ và không cần lo lắng đến chuyện hôm sau phải nghỉ tập như các bài tập nặng nhọc khác.

8. Tăng cường xương và khớp

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 9.

Đi bộ có thể cung cấp khả năng di chuyển khớp, ngăn ngừa mất khối xương, và thậm chí làm giảm nguy cơ gãy xương. Tổ chức về viêm khớp Arthritis Foundation khuyên bạn nên thường xuyên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm đau khớp, cùng với độ cứng và viêm.

9. Giảm đau lưng

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 10.

Đi bộ thực sự có thể trở thành một biện pháp cứu cánh cho những người hay bị đau lưng hơn là những bài tập có tính tác động cao với nhiều thách thức. 

Vì đây là một hoạt động có ảnh hưởng thấp nên nó sẽ không gây ra nhiều đau đớn hoặc khó chịu như chạy hoặc HIT. Đi bộ góp phần tuần hoàn máu tốt hơn trong cơ cấu cột sống và cải thiện tư thế và sự linh hoạt là yếu tố sống còn cho cột sống khỏe mạnh.

10. Giúp ổn định tâm trí

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thôi nhưng 10 lợi ích bạn nhận được là quá nhiều so với công sức bỏ ra - Ảnh 11.

Nếu đi bộ cải thiện triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân rối loạn trầm cảm lớn thì hãy tưởng tượng nó có thể dễ dàng giúp chúng tôi đối phó với cảm giác "xuống dốc" hoặc kiệt sức. Đi bộ vui vẻ với bạn bè hoặc người thân sẽ càng chỉ nhân lên hiệu quả hạnh phúc và cải thiện tâm trạng của bạn mà thôi!

Ngay từ hôm nay, bạn hãy đi bộ bất cứ khi nào có thể nhé!

Nguồn: Brights/Telegrap/Medicaldaily/Heart

Chia sẻ
Đọc thêm