Vì sao tào phớ giải nhiệt nhưng không nên ăn quá nhiều?

Thanh Thanh/VTC News,
Chia sẻ

Tào phớ là món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích trong mùa hè, tuy nhiên các chuyên gia lại khuyến cáo không nên ăn quá nhiều tào phớ.

Tào phớ (tàu hũ - theo cách gọi miền Nam) là món ăn ngon được làm từ đậu nành, màu trắng ngà, mịn tan, vị hơi ngọt. Trong Y học cổ truyền, tào phớ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, mang tính âm, giúp cân bằng dương quá mức trong cơ thể. Tuy nhiên các chuyên gia lại khuyến cáo không nên ăn quá nhiều tào phớ một ngày. Vậy, vì sao tào phớ giải nhiệt nhưng không nên ăn quá nhiều?

Tác dụng của món tào phớ với sức khỏe

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học y Dược TP.HCM (Cơ sở 3) cho hay, tào phớ là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Tên gọi món tào phớ ở mỗi miền khác nhau. Tào phớ ở Huế, Đà Nẵng và nhiều nơi ở miền Trung còn gọi là đậu hũ. Ở miền Nam, tào phớ lại gọi là tàu hủ nước đường. Tàu hủ thường được bán ở vỉa hè, hoặc các chị gánh tàu hủ hay đẩy xe bán rong trong các con hẻm.

Mỗi miền sẽ có cách làm tào phớ khác nhau, đây là món mà từ người già đến trẻ nhỏ ai nấy đều yêu thích.

Theo Y học cổ truyền, tào phớ là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp hạ nhiệt bên trong và bồi bổ cơ thể. Ăn tào phớ tác dụng nuôi dưỡng Tỳ, Vị, Phế. Khi ăn tào phớ với nước đường gừng giúp hỗ trợ tiêu hoá, chống buồn nôn, tăng cường khả năng miễn dịch.

Vì sao tào phớ giải nhiệt nhưng không nên ăn quá nhiều? - Ảnh 1.

Ngoài ra bác sĩ Vũ cho hay, tào phớ giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thu nhanh. Ăn tào phớ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt (HDL).

Ăn tào phớ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều isoflavone giúp ức chế loãng xương, phòng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu.

Vì sao tào phớ giải nhiệt nhưng không nên ăn nhiều?

Tuy là món giải nhiệt rất tốt trong mùa hè nhưng bác sĩ Vũ cũng khuyên rằng, một người không nên ăn quá 200g/ngày để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Việc ăn quá nhiều tào phớ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Tào phớ chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm,.. đặc biệt là i-ốt).

Người bị suy giáp nên tránh ăn tàu hũ do có hàm lượng goitrogen. Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế món ăn này.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, không nên sử dụng thạch cao mức độ lớn khi làm tào phớ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí ngộ độc nguy hiểm tính mạng. Để đảm bảo cho sức khoẻ nên mua tào phớ ở những địa chỉ uy tín.

Chia sẻ