Vì quá sợ lây nhiễm COVID-19, người đàn ông khiến mình gặp họa khi áp dụng cách phòng bệnh cực đoan

TÚ UYÊN, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Sau 2 tuần, anh Thiệu bắt đầu xuất hiện triệu chứng mất vị giác, rát lưỡi, đau họng.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nỗi sợ lây nhiễm dịch bệnh bao trùm toàn bộ tâm lý người dân. Một người đàn ông họ Thiệu (35 tuổi), sống tại Đài Loan, toàn thân trùm kín, mang kính bảo hộ và khẩu trang đến bệnh viện khám, anh tự nhận là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nguyên nhân là từ lễ Thanh minh, anh Thiệu đến nhiều thắng cảnh nổi tiếng nơi có khách du lịch đông đúc. Sau 2 tuần, anh Thiệu bắt đầu xuất hiện triệu chứng mất vị giác, rát lưỡi, đau họng. Nỗi sợ nhiễm Covid-19 khiến anh Thiệu mất ăn mất ngủ nên anh nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

Mất vị giác, đau họng, người đàn ông tưởng mắc Covid-19 nhưng hóa ra là căn bệnh khác - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital.

Tiếp nhận trường hợp của anh Thiệu là bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital, Đài Loan, chia sẻ: "Khi bệnh nhân há miệng, tôi vô cùng sửng sốt, bởi lưỡi của bệnh nhân bị kích ứng dẫn đến viêm lưỡi. 1/3 gốc lưỡi thiếu máu, hình thành vết sẹo, không giống lưỡi người bình thường là hồng hào. Lớp tưa lưỡi bảo vệ lưỡi bị bào mòn nghiêm trọng, dây thần kinh bị ảnh hưởng nên bệnh nhân mất cảm giác mùi vị. Cộng thêm bệnh nhân lo lắng quá độ khiến hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến tình trạng viêm lưỡi và các dấu hiệu như rát lưỡi, ảnh hưởng khẩu vị".

Mất vị giác, đau họng, người đàn ông tưởng mắc Covid-19 nhưng hóa ra là căn bệnh khác - Ảnh 2.

Lưỡi của bệnh nhân tổn thương nghiêm trọng do cạo tưa lưỡi quá mạnh.

Khi hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, anh Thiệu cho hay, dạo gần đây, sau khi sử dụng phương tiện công cộng, anh Thiệu liền thực hiện công tác khử trùng cho bản thân. Ngoài việc mang kính bảo hộ, khẩu trang và rửa tay thường xuyên, trở về nhà anh lập tức đánh răng, súc miệng, lúc tắm rửa còn cạo tưa lưỡi rất mạnh. Mỗi ngày, anh cạo tưa lưỡi ít nhất 20 lần do tâm lý lo sợ lây nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan căn dặn anh Thiệu ngừng ngay hành động cạo tưa lưỡi quá mạnh, đồng thời kê đơn thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc bôi Steroid và vitamin B giúp cải thiện giấc ngủ. Bác sĩ kêu gọi người dân cần tỉnh táo và bình tĩnh trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, ngủ đủ giấc để tăng cường hệ miễn dịch. Khoang miệng là nơi có nhiều vi khuẩn, mọi người cần vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhưng chỉ nên cạo tưa lưỡi một lần mỗi ngày, không nên cạo tưa lưỡi quá mạnh.

"Lưỡi là bộ phận mềm và chứa tổ hợp các dây thần kinh vị giác, nếu bạn gây thương tổn hoặc kích ứng quá mạnh sẽ khiến lớp bảo vệ lưỡi suy yếu trước vi khuẩn, thời gian dài kích ứng quá độ sẽ biến chứng thành ung thư lưỡi", bác sĩ Ngô Chiêu Khoan nhấn mạnh.

Bệnh viêm lưỡi là gì?

Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.

Viêm lưỡi mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.

Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunte, dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng lên.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm lưỡi gồm:

- Đau hoặc nhạy cảm ở lưỡi.

- Sưng lưỡi.

- Thay đổi màu sắc của lưỡi.

- Không có khả năng nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt.

- Mất nhú trên bề mặt của lưỡi.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm