Ví điện tử: Hãy sử dụng đi vì nó tiện lợi vô cùng và giảm thiểu tối đa nguy cơ làm mất ví, thẻ của cộng đồng "não cá vàng"

T.K, Theo Helino
Chia sẻ

Ví điện tử đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa?

1. Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một tài khoản điện tử có công dụng như một chiếc ví giúp bạn đựng tiền từ các tài khoản ngân hàng, có thể thanh toán trực tiếp, thanh toán trực tuyến với các trang web điện tử hoặc trả các loại phí có liên kết với nó.

Nói 1 cách dễ hiểu, ví điện tử là một nơi cất tiền của bạn. Muốn có tiền trong ví này, bạn có thể sử dụng 2 cách là chuyển tiền chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử hoặc nạp tiền mặt tại những địa điểm có hỗ trợ. Sau đó dùng tiền này để thanh toán các dịch vụ như trả tiền điện, trả tiền ăn, mua vé xem phim, mua vé máy bay,... Chỉ cần nơi bạn muốn thanh toán chấp nhận việc trả tiền bằng ví điện tử này là được.

Những công dụng chính của ví điện tử có thể kể qua: nạp tiền điện thoại, chuyển/nhận tiền, thanh toán offline, thanh toán khi mua hàng online, trả tiền điện/nước/Internet, mua vé xem phim, mua vé máy bay/tàu/xe, đóng tiền bảo hiểm. Hiện tại, các ví điện tử được sử dụng dưới dạng ứng dụng điện thoại (app) hoặc qua website. Bạn chỉ cần tải app hoặc truy cập vào website và làm theo hướng dẫn là được.

11

Một số loại ví điện tử cơ bản hiện nay.

Một số ví dụ về ưu đãi khi sử dụng ví điện tử:

- Đặt đồ ăn thức uống trên Now nếu thanh toán qua AirPay sẽ được giảm 50%.

- Thanh toán bằng ví điện tử VinID tại hệ thống Vinmart, Vinmart+ sẽ được hoàn tiền 30%.

- Thanh toán tiền điện nước trước ngày 30/9 trên VnPay sẽ được giảm 20% tổng hóa đơn.

- Sử dụng ví Moca trên app Grab khi thanh toán sẽ được cộng điểm.

- Mua hàng trên Tiki khi thanh toán bằng ví MoMo sẽ được giảm 1% (không áp dụng ngành sách, văn phòng phẩm, điện thoại, máy tính bảng, ti vi,...)

2. Phân loại ví điện tử

Xuất hiện ở thị trường Việt Nam từ khá lâu nhưng phải đến năm 2014, ví điện tử mới thực sự tìm được chỗ đứng của mình. Hiện tại, ví điện tử có thể được chia thành 2 loại theo phạm vi sử dụng là trong nước và quốc tế.

Ví điện tử trong nước: MoMo, VTC Pay, Payoo, BaoKim, ZaloPay, SamsungPay, VnPay, Ngân lượng, AirPay, SohaPay, 123pay, Moca,... Trong đó, có thể xem MoMo là ví điện tử có nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Ví điện tử quốc tế gồm có: PayPal, Alert Pay, Moneybookers, WebMoney, Perfect Money,... PayPal là ví điện tử phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

29

3. Ví điện tử có những ưu điểm nào?

Thoạt nhìn qua thì ví điện tử không khác gì thẻ ngân hàng, thậm chí còn phiền phức hơn bởi phải chuyển hoặc nạp tiền vào. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm riêng biệt của nó:

- Tiện lợi và an toàn: Nếu muốn bảo vệ thông tin tài khoản ngân hàng thì sử dụng ví điện tử chính là phương án tốt nhất cho bạn. Bởi sau khi chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử, bạn sẽ thanh toán bằng tiền trong ví chứ không phải trực tiếp từ tài khoản. Như vậy bạn sẽ không sợ để lộ chủ tài khoản hay số thẻ.

- Có nhiều ưu đãi: Khi thanh toán bằng ví điện tử, người tiêu dùng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Ví dụ điển hình nhất chính là nạp tiền vào điện thoại. Nếu mua thẻ thông thường, người tiêu dùng sẽ không được chiết khấu nhưng nếu nạp thẻ trên ví MoMo sẽ luôn được chiết khấu ít nhất 2%, nạp thẻ trên ví VnPay sẽ được chiết khấu 4,4%.

Nạp thẻ điện thoại trên các loại ví điện tử có thể được chiết khấu hoặc hoàn lại từ 2 - 5%

- Không phải đem quá nhiều tiền mặt: Có ví điện tử, bạn sẽ không phải đem quá nhiều tiền mặt hoặc thậm chí là không cần đem nếu như tất cả các địa điểm đều cho phép dùng ví này để thanh toán.

- Tốc độ thanh toán nhanh: Bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc thanh toán vì sau khi quét mã QR thành công là bạn đã thanh toán xong, chỉ mất vài giây mà thôi.

- Dễ dàng kiểm tra lịch sử chi tiêu: Mọi giao dịch của bạn sẽ được lưu lại ở phần lịch sử giao dịch vì vậy mà bạn có thể kiểm soát việc chi tiêu của mình.

Lịch sử giao dịch của ví MoMo (trái) và ví VinID (phải).

4. Lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Dù có rất nhiều ưu điểm và được nhiều người tin dùng nhưng khi sử dụng ví điện tử, người tiêu dùng cũng cần có những lưu ý nhất định:

- Bảo mật thông tin tài khoản ví điện tử: Vì ví điện tử còn liên kết với tài khoản ngân hàng nên điều cần chú ý đầu tiên chính là bảo mật thông tin tài khoản. Chẳng hạn, khi cài đặt mật khẩu cho ví điện tử, bạn nên sử dụng cả chữ, chữ số và các kí tự đặc biệt. Ngoài mật khẩu bình thường, ví MoMo còn cho phép người dùng mở ví bằng vân tay và Face ID, nâng cao khả năng bảo mật hơn.

- Kiểm tra các loại phí trước khi sử dụng: Cho dù việc tải và sử dụng ví điện tử là miễn phí nhưng 1 số hoạt động như nạp tiền vào ví, chuyển tiền hay rút tiền từ ví sẽ chịu mức phí tùy theo từng giao dịch.

- Nên cài đặt các phần mềm chống vi rút trên điện thoại, máy tính đảm bảo tài khoản, phòng tránh tình trạng tài khoản của mình bị đối tượng xấu lấy cắp.

- Dễ dàng bị mất tài khoản do máy tính, điện thoại có thể truy cập vào website không đáng tin cậy. Một số dấu hiệu đơn giản về 1 website không đáng tin cậy: không bắt đầu bởi cụm https:// và không có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ, địa chỉ URL không chính xác mà thêm hàng loạt kí tự khác, cụm https:// và biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ bị đánh dấu chéo và hiện màu đỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm