Muốn mua nhà phải có kế hoạch tài chính chi tiết

Giờ đây, khi đang ngồi trong căn nhà của mình, cảm giác không thể tin nổi và hạnh phúc vẫn còn đây.

Hai vợ chồng tôi lấy nhau được 1 năm thì tôi có bầu cháu đầu tiên. Sau khi bé được 6 tháng, tôi lại bầu tiếp theo. Hai vợ chồng ở nhà mẹ tôi để bà ngoại phụ trông thêm cháu. Đến khi con gái đầu được 3 tuổi, con trai thứ hai của tôi được gần 2 tuổi, 2 vợ chồng mới bắt đầu đi kiếm nhà.

Hai vợ chồng tôi đều là người làm nghề công nghệ thông tin. Ngoài làm việc hằng ngày, chúng tôi còn mở một công ty riêng để nhận thêm dự án. Hai vợ chồng không chi tiêu nhiều ngoài số tiền nhiều nhất là mua bỉm sữa cho hai con. Tôi giữ vai trò nắm tài chính trong gia đình, chúng tôi lập một file về thông tin thu nhập và chi tiêu haằng tháng và chia sẻ trên google drive để hai vợ chồng cùng vào cập nhật thông tin.

Muốn mua nhà phải có kế hoạch tài chính chi tiết - Ảnh 1.

Ngoài ra, tôi còn lập một file thống kê số tiền đang gửi ngân hàng hiện có để biết khả năng mua nhà khoảng bao nhiêu. Chúng tôi để hơn 60% thu nhập hằng tháng để tiết kiệm vì mong muốn có càng nhiều tiền càng tốt để không phải vay nhiều.

Chúng tôi chốt số tiền hiện có để mua nhà, ngoài ra tính toán khoản vay phải bao nhiêu. Vì dựa vào tiêu chí mua nhà, tôi phải ước tính được số tiền phải bỏ ra khoảng bao nhiêu và từ đó đối chiếu với số tiền đang có. Nếu cảm thấy không cố gắng hơn được thì phải giảm tiêu chí mua nhà xuống thấp hơn hoặc xem thử phương án vay nhiều hơn.

Tôi gọi cho một số ngân hàng tôi đang gửi tiết kiệm và gọi hỏi thêm anh hai của chồng tôi vì đã có kinh nghiệm vay. Cuối cùng, tôi hỏi điều kiện vay và tính xem một tháng số tiền phải trả bao nhiêu. Ngân hàng luôn sẵn lòng gửi file tính lãi để mình có thể ước tính trước khi vay. Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiền bạc (cả tiền có sẵn và lựa chọn ngân hàng để vay), tôi mới bắt đầu hành trình mua nhà.

Khi đưa ra số tiền dự tính mua nhà, mình phải đưa ra con số tối thiểu và tối đa có thể chấp nhận được. Tối thiểu là để hiểu rằng với tiêu chí mua nhà của mình thì số tiền cần có ít nhất là bao nhiêu để từ đó tính ra khoản vay, tối đa là để biết rằng nếu thích căn nhà nào đó thì mình cho phép số tiền bỏ ra là bao nhiêu để đảm bảo vẫn đủ tài chính trả nợ và không "vung tay quá trán".

Công việc tôi rảnh hơn chồng nên tôi nhận việc lên trên mạng tìm kiếm các trang web mua bán nhà và gọi cho các số điện thoại trên đó để hẹn cuối tuần hai vợ chồng cùng đi xem. Có một điều tôi không thích là một số cò ghi không đúng giá trị của căn nhà, cốt chỉ để lấy thông tin người có nhu cầu bằng cách đăng giá nhà rất rẻ. Tôi đã phải gọi điện, hẹn gặp và đi xem cả mấy chục ngôi nhà cho đến khi mua được.

Rút kinh nghiệm để không gặp phải trường hợp giá nhà không đúng với tin đăng trên web, chồng tôi đã hướng dẫn tôi phải lên mạng xem nhiều thông tin để biết giá 1m2 ở khu vực đó khoảng bao nhiêu. Sau đó, xem tin trên trang web bán nhà và so sánh xem mức giá đó.

Ngoài ra, tiêu chí mua nhà của hai vợ chồng là bề ngang nhà tối thiểu phải 4m, vì 3m thì rất là nhỏ, khó trang trí nhà cho đẹp được. Nhà phải ở khu vực mà xe hơi đến được tận cửa vì chúng tôi đã quá ngán ngẩm với việc mỗi lần đi đâu đồ đạc lỉnh kỉnh mà phải nhờ người chạy xe máy chở ra đầu đường đón taxi.

Do đó khi tìm kiếm thông tin nhà, chúng tôi loại bỏ những thông tin nhà có bề ngang hẹp, hoặc hẻm quá nhỏ. Với yêu cầu này, giá nhà không hề rẻ nhưng chúng tôi chấp nhận mua một căn nhà, mua một lần ở lâu dài và thỏa mãn về nó.

Muốn mua nhà phải có kế hoạch tài chính chi tiết - Ảnh 2.

May mắn là chúng tôi quyết định mua nhà ở thời điểm giá nhà trở về đúng giá trị của nó, đó là khoảng tháng 8 năm 2014. Sau một thời gian tìm kiếm và xem hàng loạt ngôi nhà, có một căn chúng tôi vừa ý. Nói vừa ý là chỉ chồng tôi vừa ý thôi, chứ tôi không ưng lắm vì nhà nát, mua về phải xây lại. Mà giá mua đã khoảng 4 tỷ, nếu phải xây lại chúng tôi sẽ phải vay thêm một khoảng lớn. Đường vào nhà không to lắm mà lại có một bà bán bún buổi sáng ngồi ngay đầu hẻm, choáng hết lối đi. Nhưng chồng tôi nói nhà này là tốt lắm rồi so với giá, không thể tốt hơn nữa. Tôi đành nghe lời chồng. Chồng tôi đã gọi điện hẹn chủ nhà tối hôm sau sẽ đến đặt cọc. Hôm đó, hai vợ chồng chuẩn bị rút 100 triệu tối đó đi đặt cọc nhà. Nhưng đến khi gọi điện lại cho chủ nhà báo là chuẩn bị đến thì chủ nhà bảo giờ không bán cho chúng tôi nữa vì chồng bà chủ đã đồng ý bán nhà lại cho một người bạn. Tôi nghĩ mua nhà cần cái duyên nữa.

Hai vợ chồng lại trở lại vạch xuất phát, tiếp tục tìm kiếm, có lúc thấy mệt kinh khủng vì phải đi coi liên tục. Tối nào cũng đi xem nhà. Cuối tuần là đi nguyên ngày, nhiều lúc đi trưa nắng mà xem được những căn nhà không vừa ý, tôi có lúc muốn bỏ cuộc.

May mắn thay, một tháng sau, chúng tôi tìm được thông tin một nhà phù hợp. Gọi điện thì biết là một cò đất đăng tin, hai vợ chồng lại lên đường đi xem nhưng cũng không hi vọng nhiều. Anh cò này cũng dẫn hai vợ chồng đi xem mấy căn, cả hai vợ chồng đều không hài lòng.

Sau đó anh ta bảo có một căn giá cao hơn dự toán của anh chị nhiều, nhưng cứ đi xem thử. Anh ta dẫn hai vợ chồng đi vào những con hẻm ngoằn nghèo của đường Bắc Hải, Đất Thánh… Tôi cứ nghĩ nhà hẻm thế này sao mà mua được. Nhưng cuối cùng, khi đến được căn nhà, tôi hoàn toàn bất ngờ.

Hẻm trước nhà rộng 5m và tráng nhựa, ngôi nhà bề ngang 4m, dài 19m, xây theo cấu trúc lệch tầng nên trần nhà rất cao và thoáng. Bước vào nhà cảm thấy không khi rất mát. Thì ra nãy giờ anh ta dẫn chúng tôi đi đường tắt nên mới vào những hẻm nhỏ.

photo-4
photo-4
photo-3
photo-3

Căn nhà có 4 phòng ngủ, một nhà kho, sân thượng, phòng nào cũng rộng và có toilet bên trong. Mua nhà này về ở luôn không phải sửa. Nhưng giá nhà này cao hơn số tiền chúng tôi dự tính đến 1.5 tỷ. Suy nghĩ và bàn bạc, hai vợ chồng đều ưng ý ngôi nhà nên bàn vay thêm một chút để có căn nhà đàng hoàng hơn.

Một điều lưu ý trước khi đặt cọc, các bạn phải xin bảng photo sổ đỏ của chủ nhà, đi lên hỏi sở tài nguyên môi trường về vấn đề quy hoạch ở khu nhà bạn chuẩn bị mua. Ngoài ra, bạn phải kiểm tra và hỏi kỹ chủ nhà rằng ngôi nhà này có đang ở tình trạng thế chấp hay không.

Muốn mua nhà phải có kế hoạch tài chính chi tiết - Ảnh 4.

Ngoài ra, chúng tôi còn quay lại ngôi nhà ở những thời gian khác nhau để kiểm tra tình trạng xe cộ có bị kẹt hay không. Tôi còn lân la ăn bún ở gần đó để hỏi về tình hình ngập nước khi trời mưa ở đây.

Và điều đặc biệt nữa là nếu các bạn mua nhà mà phải đi vay, thì phải tìm hiểu chế độ và chọn lựa ngân hàng nào phù hợp nhất để vay. Bạn hãy chia sẻ rõ với chủ nhà để chủ nhà hỗ trợ cho mình nếu mình có vay. Vì một số ngân hàng giải ngân vào tài khoản của chủ nhà, nhưng sẽ khóa số tiền này và chỉ cho sử dụng sau khi giấy tờ nhà chuyển thành tên người vay tức chủ nhà mới. Trong khi giấy tờ nhà nếu làm lại có thể mất cả 3 tháng, chủ nhà không thể đợi lâu như vậy mới được sử dụng tiền. Vì vậy, bạn phải chia sẻ điều này với chủ nhà. Nếu họ thông cảm thì tốt, nếu không thì phải vay mượn người thân trả trước cho chủ nhà. Sau đó, ngân hàng giải ngân mới lấy tiền đó trả lại cho người thân mình.

Tôi yêu ngôi nhà này và vì xác định nó là ngôi nhà đầu tiên cũng sẽ là ngôi nhà mà chúng tôi ở lâu dài và có thể gắn bó cả đời ở đây. Chúng tôi lại yêu thiên nhiên nên đã biến sân thượng thành một khu vườn nhỏ xinh, nuôi cá trồng cây để có một cuộc sống xanh mặc dù ở đô thị.

Cuối cùng tôi tin rằng, cái gì mình bỏ công sức ra nhiều thì sẽ gặt trái ngọt. Nếu có lúc bạn nản lòng vì tìm mãi không được ngôi nhà như ý, thì hãy tin rằng ngôi nhà mơ ước của bạn đang ở đâu đó, chỉ là vì chưa đến duyên nên chưa gặp.

Và hãy nhớ rằng, hiện nay công nghệ thông tin rất phát triển, bạn có thể tìm kiếm thông tin về nhà cửa trên mạng trước khi đi xem thực tế. Bạn hãy tìm hiểu thông tin ngôi nhà bạn muốn mua kỹ càng trước khi đặt cọc để tránh bị lừa đảo. Và luôn nhớ rằng không phải mình chỉ đơn giản là đi mua nhà, mà đang tìm một nơi để xây dựng tổ ấm, nơi có gia đình, có tiềng cười, vậy thì hãy cố gắng và đừng nản lòng để tìm được một "tổ ấm thật sự" cho gia đình. Chúc tất cả mọi người sẽ tìm được ngôi nhà ưng ý của mình!

Thông tin người dự thi:

Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Email: quynhanh02@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Muốn mua nhà phải có kế hoạch tài chính chi tiết - Ảnh 6.
Chia sẻ
Đọc thêm