Về nhà đột ngột, tôi lặng người trước mâm cơm của bố

Nhìn mâm cơm của bố mà tôi nghẹn ngào, chết lặng vì xót xa.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Mẹ tôi mới mất được nửa năm nay chị ạ. Giờ trong nhà chỉ còn một mình bố tôi ở. Tôi lấy chồng tuy cùng tỉnh nhưng tôi ở thành phố, chỉ khi nào thật rảnh rỗi mới có thời gian về thăm nhà, thăm bố. Mỗi lần về, nhìn thấy bố lủi thủi, tôi cũng buồn lắm nhưng biết làm sao? Tôi cũng có công việc, có con cái, có gia đình riêng cần phải chăm sóc.

Hôm qua, tôi về nhà đột ngột vì mua được cái áo đẹp cho bố. Lúc về đã hơn 11 giờ trưa và bố tôi đang ăn cơm. Nhìn mâm cơm đơn giản, chỉ có bát cơm và ít rau, cái trứng dầm mắm mà tôi nghẹn ngào. Không những thế, trên bàn ăn có tới 3 bộ bát đũa và một tấm ảnh. Đó là ảnh mẹ con tôi chụp với nhau vào năm ngoái, trước lúc mẹ tôi mất.

Về nhà đột ngột, tôi rơi nước mắt khi thấy mâm cơm của bố và tấm ảnh đặt trên bàn ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thấy cảnh đó, tôi hiểu, ba bộ bát đũa ấy, một là của bố, một là của mẹ và một là của tôi. Nước mắt tôi cứ rơi ra. Bố thấy tôi về thì mừng lắm. Ông kêu tôi đợi rồi tự mình nấu thêm món canh cho tôi ăn. Hướng Dương ơi, tôi thương bố quá nhưng phải làm sao để phụng dưỡng ông đây? Kêu bố lên ở cùng chúng tôi thì ông lại không chịu. (ngocnhu...@gmail.com)

Về nhà đột ngột, tôi rơi nước mắt khi thấy mâm cơm của bố và tấm ảnh đặt trên bàn ăn - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn.

Chào bạn,

Khi về già, hạnh phúc của bậc làm cha mẹ rất đơn giản và bình dị: đó là được sum vầy cùng con cháu. Nhưng bố bạn lại đang sống cảnh cô đơn một mình. Đó là một điều đáng buồn cho ông.

Ông chỉ có bạn là con duy nhất, vì thế, bạn nên thu xếp công việc, gia đình và dành thời gian về bên cạnh bố. Ít nhất cũng là cuối tuần, vợ chồng bạn đưa các con về chơi cùng bố, để bố cảm nhận được hạnh phúc, được niềm vui tuổi xế chiều. Riêng bạn, bạn nên thường xuyên về chăm sóc bố, là chỗ dựa tinh thần để ông vượt qua giai đoạn khó khăn này. Công việc, học tập là chuyện cả đời, bố lại chỉ có một và thời gian ông ở cạnh bạn cũng không còn quá nhiều, bạn nên báo hiếu bố để trọn đạo một người con. Hơn hết, sau này, bạn cũng không phải hối hận hay nghẹn ngào xót xa mỗi khi nhớ đến bố.

Chúc bạn an yên. Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm