Về Hà Nội nếm thử quán bún thang 20 năm tuổi

Trang Anh,
Chia sẻ

Văn hóa ẩm thực của người Hà thành được thể hiện tinh tế qua món bún thang, một hương vị ẩm thực thanh tao như chính bản tính nhẹ nhàng lịch lãm của người Tràng An.

Bún thang vốn là món ăn đã có từ khá lâu. Không bắt mắt với màu đỏ rực rỡ như bún riêu hay bún ốc, bún thang cuốn hút thực khách bằng chính hương vị mà bất cứ ai nếm thử cũng sẽ nhớ mãi. Tùy theo khẩu vị của bản thân, mỗi "fan" của bún thang chắc sẽ có một quán “ruột” riêng. Sau đây là một địa chỉ “mới mà không mới” cho những ai thích món ăn này . 

Anh bán hàng kể rằng quán mở từ hồi anh còn bé xíu, thời đó một bán bún thang đầy ắp chỉ có giá 5.000 đồng. Nhiều năm trôi qua, do giá cả thị trường tăng nên giá bát bún cũng phải từ từ… leo thang lên 7.000 – 10.000 – 15.000 – 20.000 đồng. Và bây giờ đang ở mức giá 25.000 đồng.
 
 
Có vẻ cao hơn so với những loại bún khác nhưng đây là một mức giá chấp nhận được của một bán bún thang. Bởi khi nhìn vào bát bún, ta thấy được sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Đó là sự hòa trộn của giò, trứng, thịt gà xé nhỏ… kết hợp với nước dùng ngọt dịu để làm nên một món ăn đi vào lòng người.
 
Trong một lần đến quán, chúng tôi có duyên gặp gỡ với một bác cao tuổi vốn là khách hàng của quán từ nhiều năm nay. Bác nói rằng nguyên nhân bác luôn tìm đến quán mỗi khi nhớ hương vị bún thang chính là nhờ nước dùng đặc trưng ở đây.
 
 


 

Ở đâu cũng thế, bún thang quan trọng nhất là nước dùng. Theo như anh bán hàng thì mỗi sáng bà chủ quán luôn dậy từ sớm chọn xương gà, xương lợn và tôm he để ninh nước dùng. Khi ninh phải chú ý kiểm soát ngọn lửa luôn ở mức độ vừa phải, không được vì muốn nhanh chóng mà đun to lửa. Như vậy sẽ làm hỏng cả một bán bún cầu kỳ.

Chỉ vài phút sau khi gọi, anh bán hàng đã đặt trước mặt chúng tôi bát bún thang nghi ngút khói và đầy màu sắc. Mỗi “mảng màu” được đặt vào một góc trên mặt bát: màu vàng ươm của những “sợi chỉ” bằng trứng tráng mỏng, màu phớt hồng của giò lụa, sắc trắng của lườn và màu vàng nhẹ của da gà. Và các “cụm mây” xanh rờn bằng rau mùi, hành hoa thái nhỏ tỉ, rau răm đã hoàn thiện cho bức tranh đầy màu sắc này.

Với những nguyên liệu này làm nên bát bún đầy màu sắc.
 
Những sợi bún trộn với giò ăn giòn sần sật.

 Ăn bún thang phải có thêm một chút mắm tôm thì mới tròn vị. Thiếu đi một chút mắm tôm cũng có thể làm cho món ăn giảm bớt độ ngon vốn có.

Bên cạnh bún thang thì quán còn có món bún chân giò cũng với giá 25.000 đồng và món bún sườn, bún bung 30.000 đồng/bát.
 

Một điều thú vị nữa ở quán bún này là ngoài bác chủ quán vui tình ra thì người phục vụ phần lớn là các thanh niên “ế vợ” rất vui tính. Nếu bạn vô tình ghé qua ăn mà nghe được câu than vãn “bún không bao giờ ế, có mỗi mình ế” thì đừng lấy làm lạ nhé.

 
Trong nhà cũng rất sạch sẽ dành cho thực khách không thích ngồi vỉa hè.
 

Về giờ giấc của quán thì khá là rộng rãi. Buổi sáng thường bán trong nhà, đến tầm 11h trưa thì bán cả ở vỉa hè, cho đến hết ngày.

Chia sẻ