Vào bếp ngày Tết hãy trang bị kỹ năng sơ cứu đúng nếu chẳng may bị bỏng

Trong quá trình nấu nướng cho cả gia đình, các thành viên có thể bị bỏng do dầu mỡ bắn vào, bỏng do hóa chất... hãy trang bị ngay cách sơ cứu siêu dễ sau!

Tai nạn nhỏ nhưng phiền phức to nếu chẳng may vào bếp bị bỏng đúng những ngày Tết

Nấu nướng để có một mâm cỗ Tết cổ truyền ấm áp, ngon lành là khâu không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp năm mới. Trong quá trình nấu nướng, chị em phải tay dao thay thớt, sử dụng dầu mỡ để chiên rán, xào nấu. Và sau đó, cũng vẫn trong căn bếp này, chúng ta lại phải xăm xắn rửa bát rửa đũa. Nguy cơ bị bỏng là điều không thể tránh, nhất là khi chị em quá đỗi bận rộn với bếp núc, làm sao nhanh nhanh có mâm cơm cúng ngon lại kịp giờ đoàn tụ với cả gia đình.

Vào bếp ngày Tết vui thật vui nhưng hãy trang bị kỹ năng sơ cứu đúng nếu chẳng may bị bỏng - Ảnh 1.

Dù là bỏng do dầu mỡ bắn vào, bỏng nước sôi hay bỏng hóa chất từ những loại nước rửa, chất tẩy rửa trong nhà bếp vô tình vương phải bàn tay, bắn lên mặt đi chăng nữa, việc sơ cứu khi bị bỏng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi sơ cứu đúng, bạn sẽ giảm ngay cảm giác bỏng rát, sẵn sàng tự tin đi chúc Tết ngay trong ngày đầu tiên của năm mới.

Sơ cứu bỏng đúng cách - Ngâm nước tối thiểu 15 phút

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, khi bị bỏng nước sôi, nạn nhân cần được ngâm ngay vùng bị bỏng vào nước mát tối thiểu 15 phút và tối đa 30 phút. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh không được ngâm vùng bị bỏng vào nước đá vì tình trạng lạnh đột ngột có thể khiến nạn nhân bị co mạch, có thể bị bỏng lạnh. Đây là cách sơ cứu bỏng sai lầm mà rất nhiều người mắc phải.

Thậm chí, nhiều người còn có thói quen bôi kem đánh răng hoặc nước mắm khi bị bỏng vì cho rằng cho rằng điều này giúp làm dịu vết thương. Tuy nhiên, thói quen sơ cứu bỏng sai lầm này có thể khiến bạn bị nhiễm trùng, tình trạng vết bỏng thêm nặng nề. Vậy, làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách? Bạn cần nắm rõ những bước sau theo gợi ý của chuyên gia:

Vào bếp ngày Tết vui thật vui nhưng hãy trang bị kỹ năng sơ cứu đúng nếu chẳng may bị bỏng - Ảnh 3.

Vào bếp ngày Tết vui thật vui nhưng hãy trang bị kỹ năng sơ cứu đúng nếu chẳng may bị bỏng - Ảnh 3.

Xem thêm các bài về Tết Nguyên Đán tại đây!

 

Chia sẻ
Đọc thêm