Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt

Liên Lê,
Chia sẻ

Vừa qua, trang mạng BuzzFeed nổi tiếng đã chọn ra 20 món ăn Việt hấp dẫn do đầu bếp không chuyên Uyên Lưu thực hiện. Có thể ở Việt Nam, người ta chưa biết nhiều đến tên chị, nhưng ở nước Anh xa xôi và cả trên thế giới, rất nhiều người đã yêu Việt Nam bắt đầu từ chính những món ăn Việt do sứ giả ẩm thực Uyên Lưu nấu và trình bày.


Làm phim, thiết kế thời trang, kinh doanh thời trang, chụp ảnh và rồi trở thành chuyên gia ẩm thực Việt, cho ra mắt cuốn sách My Vietnamese Kitchen (Căn bếp Việt Nam của tôi), là cây viết sắc sảo về ẩm thực cho nhiều tờ báo và tạp chí hàng đầu ở Anh, Uyên Lưu cho người ta cảm giác bất ngờ về tài năng và sức sáng tạo trong con người chị.

Từ kí ức tuổi thơ với gánh bún bò của nội

“Tôi rời Việt Nam khi chỉ mới 5-6 tuổi. Nhưng ký ức lớn nhất trong tôi cho đến giờ vẫn là gánh hàng bún bò Huế của bà nội” – Uyên Lưu bắt đầu câu chuyện của chị về niềm đam mê dành cho ẩm thực Việt như vậy.

Sài Gòn. Những năm 1980. Cuộc sống lúc đó còn rất nhiều khó khăn. Uyên Lưu vẫn còn nhớ rất rõ để kiếm thêm tiền trang trải hàng ngày, bà nội chị mở một gánh hàng bún bò Huế ngay trên vỉa hè trước nhà. Mùi sả, mùi chanh, mùi bạc hà quện trong vị chua cay của nồi nước dùng… giờ chỉ cần nhắm mắt lại chị cũng mường tượng ra được. Thương cháu, hôm nào bà cũng đút cho cô cháu gái một miếng thịt thật ngon trong cả gánh hàng. Cũng từ đấy, bún bò Huế trở thành món “tủ”, món ăn ưa thích nhất của bé Uyên Lưu mỗi buổi sáng.

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 1
Món bún bò Huế

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 2

Món bún xào

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 3
Những món ăn do Uyên Lưu làm ra đều được trình bày đẹp mắt.

Còn bây giờ, với người phụ nữ hơn 30 tuổi Uyên Lưu, bún bò Huế còn là cả bầu trời tuổi thơ của chị. Và trong những giấc mơ thường trực, vẫn là bà nội trở về, đút cho chị một miếng bún ngon.

Trong những thước phim tài liệu do chị thực hiện trong chuyến trở về quê hương đầu tiên sau nhiều năm xa cách, cô gái hơn 20 tuổi đã đi tìm lại căn nhà cũ và dấu vết của khoảng vỉa hè nơi có gánh hàng của bà nội năm xưa. Đó không đơn giản là hành trình trở về cội nguộn mà còn là nơi chị bắt đầu giấc mơ riêng của đời mình.

Người thầy đầu tiên và hành trình mang món ăn Việt đến với thế giới

Uyên Lưu thừa nhận mẹ chính là người thầy dạy nấu ăn đầu tiên của chị. Bà cũng là người truyền cảm hứng cho chị trong việc tạo ra những bữa ăn ngon bằng những nguyên liệu tươi, đầy đủ dinh dưỡng mà lại không hề đắt đỏ. Đặc điểm của món Việt là rất ít chất béo, không có hàm lượng gluten, giàu vitamin và chất khoáng, là “đồ ăn hoàn hảo” để tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, và cung cấp nhiều năng lượng, nên rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích.

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 4
Món cháo

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 5
Nguyên liệu nấu phở

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 6
Phở gà

Uyên Lưu đã bắt đầu niềm đam mê ẩm thực Việt của mình từ chính căn bếp tại gia. Chị thích thử nghiệm và thường kiên trì nấu cho đến khi nào được mới thôi. “Tất nhiên là cũng nhiều lần bị thất bại, nhưng tôi luôn học được nhiều điều từ chính những “lỗi” mắc phải. Tôi thích kết hợp phong cách nấu của Châu Âu, Nhật Bản và Việt Nam lại với nhau để xem xem có thể tạo ra hương vị như thế nào. Đó cũng là cách để hiểu về bản chất của mỗi nguyên liệu, về đặc trưng của mỗi nền ẩm thực” – chị chia sẻ.

Ban đầu chị chỉ nấu vì sở thích và chia sẻ với bạn bè. Nhưng không ngờ lại nhận được nhiều phản hồi tích cực, rồi được bạn bè khuyến khích và động viên, Uyên Lưu viết blog đều đặn hơn về những món ăn Việt do chính tay chị nấu. Điều đặc biệt là không chỉ chia sẻ công thức nấu món ăn, Uyên Lưu còn đóng vai food stylish (người thiết kế, trình bày món ăn) kiêm luôn nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh về món Việt của chị luôn hấp dẫn người xem ngay cả khi họ chưa hề được thưởng thức.

“Mỗi khi nấu món Việt, tôi có một cảm xúc đặc biệt như thể tôi tìm thấy được nguồn cội của mình. Tôi - lúc ấy là một người Việt Nam thật sự” – Uyên Lưu xúc động nói.

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 7


Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 8

Chị Uyên Lưu trong căn bếp của mình.

Và kết quả là một cuốn sách ra đời, như một gạch nối tiếp theo trong hành trình mang ẩm thực Việt đến với đông đảo bạn bè trên thế giới. Uyên Lưu đã mất một năm để hoàn thành cuốn sách “Căn bếp của tôi”. Tự tay chị đã làm tất cả, từ nấu ăn, trình bày, chụp ảnh đến viết sách, mang đến cho độc giả còn hơn cả sự mãn nhãn, ấy là tình yêu sâu đậm của chị dành cho nền ẩm thực của quê hương. Cuốn sách sau khi ra đời ở Anh đã nhanh chóng được độc giả nhiệt thành đón đọc, sau đó được dịch tiếp ra tiếng Pháp và tiếng Séc.

Uyên Lưu, cô gái nổi danh ở Anh nhờ món Việt 9
Mô hình nhà hàng tại gia

Uyên Lưu hiện là đầu bếp, blogger, nhiếp ảnh gia kiêm cả chuyên gia phong cách ẩm thực. Cô từng làm việc với các đầu bếp có tiếng ở Anh như Jamie Oliver và Raymond Blanc trong các chương trình truyền hình ẩm thực, và phụ trách chuyên mục ẩm thực cho BBC.Cách đây khoảng 5 năm, Uyên Lưu khởi động mô hình câu lạc bộ bữa tối tổ chức chính tại nhà chị vào mỗi cuối tuần. Và tất nhiên, món Việt luôn là món chính trong những bữa tối này. Thực đơn rất đa dạng như nem rán, nộm hoa chuối, chả tôm bao mía, phở bò… Mô hình đã thu hút được rất đông thực khách, bao gồm bạn bè và các những fan hâm mộ qua blog của chị. Bữa tối thường bắt đầu từ 8h và kết thúc vào lúc 10.30 tối, nhưng nhiều khi lại kéo dài đến 4h sáng. Khách không chỉ mê những món Việt do Uyên Lưu nấu, mà còn bị hấp dẫn bởi bầu không khí gần gũi và vui vẻ ở đây. Mỗi người chỉ phải trả 35 bảng Anh cho bữa tối nhưng không ít người đã để lại nhiều hơn.

Uyên Lưu hiện đang viết cuốn sách thứ hai về ẩm thực Việt. Niềm đam mê nấu nướng, đặc biệt cho các món Việt đã trở thành nguồn sống của chị. Dự định trở về quê hương vào tháng 4 này, chắc chắn Uyên Lưu sẽ có nhiều kế hoạch thú vị cho hành trình tiếp theo của cuộc đời mình.


Chia sẻ