Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai

HNguyen, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người trẻ có thể đang mạo hiểm sức khỏe của mình bằng cách áp dụng những chế độ ăn kiêng giảm cân mà không nắm được ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Lựa chọn chế độ ăn kiêng giảm cân thích hợp nhất với mình là điều ai cũng mong muốn. Khi nghe nhắc đến một phương pháp ăn kiêng mới giúp lấy lại vóc dáng thon thả, bạn có thể cảm thấy thật hấp dẫn, thậm chí nghĩ ngay đến việc thực hiện. Nhưng hãy nhớ nhé, ăn kiêng theo kiểu nào thì cũng có ưu và nhược điểm.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 1.

Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Cộng đồng Anh (NHS) vừa đăng tải danh sách một số chế độ ăn kiêng hàng đầu mà mọi người có thể áp dụng, với đầy đủ phần đánh giá về ưu điểm, nhược điểm và nhận định từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (British Dietetic Association).

1. Chế độ ăn kiêng giảm cân Slimming World

Định nghĩa: chế độ ăn kiêng giảm cân khuyến khích bạn thay thế thực phẩm giàu chất béo bằng thực phẩm ít béo mà vẫn mang lại cảm giác no tự nhiên.

Cách thực hiện: Bạn chọn đồ ăn của mình từ một danh sách thực phẩm ít béo mà họ gọi là "Free Foods" như trái cây, rau, mỳ Ý, khoai tây, gạo, thịt nạc, cá và trứng – đây là những loại bạn có thể ăn với lượng không giới hạn.

Không có việc phải đo đếm calo, không thực phẩm nào bị cấm và bạn vẫn được phép thi thoảng nếm những món thiết đãi giàu chất béo.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 2.

Ưu điểm:

- Không thực phẩm nào bị cấm nên bữa ăn mang tới sự cân bằng và đa dạng, đồng thời cũng thân thiện với các gia đình.

- Kích cỡ các khẩu phần từ mỗi nhóm thực phẩm cũng đa dạng tuỳ thuộc vào kế hoạch mà bạn lựa chọn.

- Cuốn sách "Body Magic" họ cung cấp cho bạn tập hợp những ý tưởng giúp bạn nâng cao mức độ vận động.

- Các buổi gặp gỡ theo nhóm có thể đem đến những hỗ trợ giá trị.

Nhược điểm:

- Slimming World không giúp bạn hiểu nhiều về calo.

- Không được học về calo và kích cỡ các khẩu phần ăn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng đã giảm về dài hạn khi bạn ngừng áp dụng chương trình này.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 3.

Kết luận: Các buổi gặp gỡ theo nhóm khuyến khích thành viên chia sẻ thành tựu, ý tưởng và công thức với nhau. Nhưng chúng có thể không hấp dẫn với tất cả mọi người.

Kế hoạch bữa ăn thiếu một số đặc tính linh hoạt nhưng chúng nhìn chung cân bằng. Tuy nhiên, nếu không được học về calo và kích cỡ khẩu phần ăn, bạn có thể gặp khó khăn khi phải đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe sau khi chấm dứt tham gia chương trình.

2. Chế độ ăn kiêng giảm cân giàu kiềm

Định nghĩa: Là chế độ ăn dựa trên quan niệm nhiều chế độ ăn thời hiện đại khiến cơ thể sản sinh dư thừa axit. Theo lý thuyết này, lượng axit dư thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, dẫn tới tăng cân. Những ngôi sao theo đuổi chế độ ăn kiêng giàu kiềm gồm Gywneth Paltrow, Jennifer Aniston và Victoria Beckham.

Cách thực hiện: Chế độ ăn giàu kèm khuyến nghị người áp dụng cắt giảm các thực phẩm sản sinh axit như thịt, lúa mỳ và các ngũ cốc khác, đường tinh luyện, sản phẩm từ sữa, caffeine, đồ uống có cồn và thực phẩm qua tinh chế, rồi thay thế bằng thực phẩm mang tính kiềm để giúp giảm tính axit của cơ thể. Theo đó, người áp dụng chế độ ăn giàu kiềm sẽ tiêu thụ nhiều rau, trái cây.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 4.

Ưu điểm:

- Chế độ ăn giàu kiềm bao gồm nhiều lời khuyên tốt về ăn uống lành mạnh như cắt giảm lượng thịt, tránh đường, đồ uống có cồn và thực phẩm qua tinh chế, đồng thời ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, hạt và cây họ đậu.

- Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải loại bỏ dần những thực phẩm bạn vẫn thường ăn và thay thế bằng những lựa chọn tốt cho sức khoẻ hơn, nhờ đó sẽ giảm lượng calo hấp thụ.

Nhược điểm:

- Cơ thể bạn chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng axit, bất kể bạn theo chế độ ăn nào. Khi cắt giảm sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua, bạn cần tìm nguồn canxi thay thế khác bởi cắt giảm toàn bộ một nhóm thực phẩm chưa bao giờ là ý tưởng hay.

- Để quen với việc bạn có thể ăn gì và không thể ăn gì sẽ mất thời gian, đặc biệt ở giai đoạn đầu.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 5.

Kết luận: Lý thuyết của chế độ ăn giàu kiềm là ăn một số thực phẩm nhất định giúp duy trì độ cân bằng pH lý tưởng cho cơ thể, nhằm cải thiện sức khỏe toàn diện. Nhưng cơ thể duy trì độ cân bằng pH của mình bất chấp các chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng giàu kiềm thiếu bằng chứng khoa học và một số phiên bản lại khuyên người áp dụng loại bỏ hoàn toàn một nhóm thực phẩm. Những phiên bản cân bằng hơn cung cấp sự đa dạng và do đó, tất cả các nhóm thực phẩm đều được phép ăn.

Nếu bạn định thử áp dụng chế độ ăn giàu kiềm, hãy chọn phiên bản cân bằng, kiên trì theo đuổi nó và tránh xa các thực phẩm chức năng cũng như những thứ không cần thiết được quảng bá là hỗ trợ ăn kiêng khác.

3. Chế độ ăn kiêng giảm cân Dukan

Định nghĩa: Là chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate. Không có giới hạn cho việc bạn có thể ăn bao nhiêu trong suốt 4 giai đoạn của kế hoạch giảm cân Dukan, nhờ đó, bạn có thể theo đuổi các nguyên tắc của kế hoạch này.

Cách thực hiện: Giảm cân theo phương pháp Dukan dựa trên danh sách 72 loại thực phẩm giàu protein và ít béo như gà, gà tây, trứng, cá và sản phẩm từ sữa không béo. Đây là lượng thực phẩm cho trung bình 5 ngày để giúp giảm cân nhanh. Carbohydrate bị cấm, ngoại trừ một chút cám yến mạch.

Ba giai đoạn sau đó của kế hoạch giảm cân Dukan sẽ chứng kiến sự xuất hiện dần dần của một số trái cây, rau và carbohydrate, cuối cùng là tất cả các thực phẩm. Mục đích là giảm cân từ từ, khoảng 0,9kg/ngày và thúc đẩy khả năng kiểm soát cân nặng dài hạn.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 6.

Ưu điểm:

- Bạn có thể giảm cân rất nhanh, nhờ đó mà tăng động lực để theo đuổi kế hoạch.

- Là một chế độ ăn kiêng có quy tắc nghiêm ngặt và một số người thích như vậy. Đây cũng là chế độ ăn kiêng dễ áp dụng.

- Bạn không cần phải cân thực phẩm hay đo đếm lượng calo.

- Ngoài việc đảm bảo thành phần chính là thực phẩm giàu protein, ít muối, ít béo, không có hạn chế nào về việc bạn có thể ăn bao nhiêu trong 2 tuần đầu tiên.

Nhược điểm:

- Khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng Dukan, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như hơi thở nặng mùi, miệng khô, tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ và buồn nôn do cắt giảm lượng carbohydrate.

- Sự thiếu hụt ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau trong giai đoạn đầu chế độ ăn kiêng Dukan có thể gây ra những vấn đề như táo bón.

Ưu và nhược điểm của những chế độ ăn kiêng giảm cân nghe khá lạ tai - Ảnh 7.

Kết luận: Giảm cân siêu tốc có thể rất hấp dẫn nhưng lại không bền vững và không tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn Dukan không cân bằng về mặt dinh dưỡng, được chứng minh qua việc bạn cần thực phẩm bổ sung vitamin và chất xơ dưới dạng bột cám yến mạch.

Chế độ ăn kiêng giảm cân này có thể tiềm ẩn nguy hiểm bởi nó tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề rắc rối về sức khỏe trong dài hạn nếu bạn không tuân thủ các quy tắc. Chế độ ăn Dukan cũng thiếu hụt sự phong phú ở những giai đoạn đầu, vì thế, có khả năng bạn cảm thấy nhàm chán và từ bỏ.

Theo Mirror/Health

Chia sẻ
Đọc thêm