Ướp lạnh nước ngọt không đúng cách có thể khiến bạn mang họa suốt đời

Tiết trời nóng bức, nhiều người cho những lon nước ngọt hoặc bia vào ngăn đá tủ lạnh để uống cho mát ngay mà không biết việc này nguy hiểm vô cùng.

Khi muốn làm lạnh nhanh một lon bia hoặc nước ngọt, bạn sẽ làm gì? Bạn có cho nó vào ngăn đá, rồi chờ một chút là sẽ được mát lạnh tim gan mà không cần cho đá vào để làm loãng đi mất vị món nước này?

Nhưng bạn biết sao không, việc này có thể để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Thực tế từng có trường hợp một cậu bé ở Trung Quốc đã phải khâu 38 mũi trên mặt chỉ vì một lon nước để lạnh. Theo báo cáo, cậu bé này đã cho một lon nước ngọt vào ngăn đá, vài giờ sau đó lấy ra uống thì chiếc lon phát nổ ngay khi bật khoen, những mảnh thiếc từ lon cắt sâu vào mặt khiến cậu bé phải khâu 31 mũi trên mặt và 7 mũi trong miệng.

lon nước ngọt nổ
(Ảnh: Internet)

Lý do dẫn tới tai nạn này đó là nước nở ra khi đông lại vào trạng thái rắn, chiếm chiều không gian hơn ở bên trong lon. Và do mỗi lon nước ngọt hoặc bia đều chỉ được thiết kế để chứa thể tích nhất định nên việc nở ra của nước đã chiếm chỗ, dồn nén nhiều thành phần khác có trong nước ngọt / bia - bao gồm gas CO2. Đến một mức độ nhất định, lon nước không thể tiếp tục chịu đựng được lực ép từ bên trong. Trong nhiều trường hợp may mắn thì “vụ nổ” sẽ xảy ra khi chiếc lon vẫn còn trong ngăn đá, với hiện trường là chiếc lon bị biến dạng, nứt vỡ. Nhưng cậu bé tại Trung Quốc không được may mắn như vậy.

Theo giải thích của nhà vật lý Louis Bloomfield tại đại học Virginia thì chiếc lon này có thể đặc biệt, chịu được nhiều áp lực hơn những chiếc lon bình thường khác và nếu không có sự tác động thì nó vẫn sẽ nằm nguyên như vậy chứ không nổ bên trong ngăn đá. Tuy vậy, bản thân chiếc lon đã đạt đến tới hạn, và khi cố gắng mở lon, cậu bé đã tạo thêm những áp lực mới, vô tình tác động đến điểm yếu nguy hiểm mang tính quyết định. 

nước ngọt, bia nổ
(Ảnh: Internet)

Như vậy, trường hợp cậu bé này gặp phải có thể là do đặc biệt xui xẻo, nhưng sự không may ấy hoàn toàn có thể xảy đến với bất cứ ai nếu vẫn tiếp tục thói quen làm lạnh lon nước ngọt / bia bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thay vào đó, bạn có thể dùng những cách khác để làm mát nước uống (dùng đá, cho lon/chai nước vào ngăn mát của tủ hoặc ngâm lon / chai nước trong xô có đá, nước và muối) hoặc dùng những loại thức uống khác không chứa ga, tốt nhất là nước lọc - chúng vừa không nổ vào mặt ta, lại tốt hơn cho sức khỏe.

Theo dailymail
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm