Muốn con kém thông minh, cứ tiếp tục cho con bạn uống thật nhiều nước ngọt

Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ,

Mọi người hiện nay đều biết rằng uống quá nhiều nước ngọt sẽ khiến tăng cân và xỉn răng, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy việc hấp thụ quá nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến bộ não của chúng ta.

Theo lý thuyết, những người bình thường có vùng não kiểm soát hành vi cảm xúc và chức năng nhận thức rộng hơn những người bị stress nặng, bị tai nạn hay gặp vấn đề về tâm sinh lý, thể chất trong thời kỳ phát triển.

Nghiên cứu mới đây trên loài chuột cho thấy tình trạng căng thẳng, bị stress của não bộ sẽ gia tăng nhiều hơn nếu cơ thể hấp thụ lượng lớn đường sau khi cai sữa.

Các nhà nghiên cứu đã tách các con chuột thí nghiệm thành các nhóm khác nhau và cho chúng ăn thêm đường tùy vào từng nhóm.

Sau đó, những nhà nghiên cứu phân tích vùng não hippocampus, một vùng quan trọng cho cả bộ nhớ và kiểm soát chức năng điều hòa stress.

Theo đó, những chú chuột không dùng quá nhiều đường trong thời kỳ phát triển có vùng não hippocampus bình thường, trong khi những chú chuột dùng nhiều đường lại gặp vấn đề hồi phục cảm xúc sau stress.

Ngoài ra, sự phát triển của một số tế bào thần kinh của các chú chuột thí nghiệm cũng bị ảnh hưởng nếu chúng hấp thụ quá nhiều đường.

Uống nhiều nước ngọt

Sau thí nghiệm trên, các nhà khoa học cho rằng việc hấp thụ quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của não bộ, nhưng kết luận này còn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nghiên cứu mới nói trên của các nhà khoa học đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia khi tình trạng trẻ em tiêu thụ lượng lớn đường, như nước ngọt có ga hay kẹo bánh, thời gian gần đây đang ngày một tăng, đặc biệt là trong độ tuổi 9-16 tuổi.

Nếu những thí nghiệm ở chuột cũng đúng với con người thì các bậc phụ huynh nên xem xét giảm lượng đường mà con cái họ đang tiêu thụ hàng ngày.

Mặc dù chưa có thí nghiệm trên con người cũng như các bằng chứng khoa học thuyết phục, nhưng vùng não bộ phục hồi cảm xúc sau stress ở loài người và chuột là khá tương đồng.

Đặc biệt, những người gặp chấn thương về tâm sinh lý khi còn nhỏ hoặc có thói quen tiêu thụ quá nhiều đường thường có vùng hippocampus nhỏ hơn so với bình thường, tương tự như loài chuột.

Chia sẻ
Đọc thêm