Những sai lầm điển hình khi tận dụng không gian tủ lạnh

Nhiều chị em nội trợ thường xem tủ lạnh là chiếc “túi thần kỳ” để chứa đủ loại thực phẩm. Nhưng nếu sắp xếp không hợp lý, bảo quản không đúng cách và khai thác tối đa các tính năng thì chiếc “túi thần kỳ” cũng có thể biến thành ổ vi trùng gây bệnh….

Những sai lầm điển hình khi tận dụng không gian tủ lạnh

Nhiều chị em nội trợ thường xem tủ lạnh là chiếc “túi thần kỳ” để chứa đủ loại thực phẩm. Nhưng nếu sắp xếp không hợp lý, bảo quản không đúng cách và khai thác tối đa các tính năng thì chiếc “túi thần kỳ” cũng có thể biến thành ổ vi trùng gây bệnh….

Thực phẩm lưu trữ lẫn lộn trong tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn chéo, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nhẹ là thực phẩm mất chất dinh dưỡng, hỏng-không sử dụng được, nặng là thực phẩm bị nhiễm độc, nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe cần tránh những sai lầm điển hình sau đây:

“Túi thần kỳ” cũng có giới hạn

Mua sắm là niềm đam mê bất tận của phụ nữ, nhưng đi chợ lại là điều mà không ít chị em thấy “ngán”. Thế nên nhiều bà nội trợ chọn đi chợ/siêu thị 1 lần cho cả tuần sau đó bỏ tất cả thực phẩm vào tủ lạnh. Càng nhiều thực phẩm, công suất làm việc của tủ lành càng tăng. Khi đó nhiệt lạnh tỏa ra vừa nhiều vừa tốn điện nhưng chưa chắc sẽ hiệu quả bởi mật độ thực phẩm quá lớn. Món nào không đủ độ lạnh sẽ dễ hỏng. Vì thế, việc sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh vừa bảo đảm các nguyên liệu được giữ gìn tươi ngon, an toàn, vệ sinh, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho mọi thành viên.

Xếp chồng chất không phân loại

Thực phẩm mua về được cất vào tủ lạnh cũng ít khi được sắp xếp phân loại. Nhất là ngăn rau quả thường để lẫn lộn với nhau không phân biệt loại mềm hay loại cứng. Thức ăn chín để lẫn với thức ăn sống. Kết quả là các loại vi khuẩn bắt tay sinh sôi nảy nở, “phủ sóng” khắp tủ lạnh. Điều này khiến cho thực phẩm sử dụng vừa không tươi ngon lại mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn là con đường đưa lối cho các loại bệnh như tiêu chảy, ngộ độc…ghé thăm gia đình bạn.

Tủ lạnh nào cũng chia nhiều ngăn khác nhau với nhiệt độ khác nhau, phù hợp với từng loại thực phẩm. Tùy theo nhiệt độ lưu trữ cần thiết mà người nội trợ có thể phân thực phẩm theo từng nhóm khác nhau. Ngoài ra nên tận dụng các loại hộp có dán nhãn để phân biệt các loại thực phẩm, vừa an toàn, vừa giúp chị em đỡ mất công tìm kiếm.

Phải để tủ lạnh có không gian “hít thở” thì độ lạnh mới phân bố đồng đều đảm bảo cho thực phẩm luôn tươi ngon và không bị mất chất

Duy trì những thói quen không tốt

Các chị em nội trợ vẫn đang duy trì những thói quen cảm tính mà không biết chúng ảnh hưởng đến tuổi thọ tủ lạnh và chính tuổi thọ của người sử dụng. Rất nhiều gia đình quen làm mát nước theo cách dùng bình nhựa chứa nước rồi cho vào tủ lạnh. Nhưng nhựa chất lượng kém trong nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin, chất cực độc gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Bạn có thể trang bị cho gia đình chiếc tủ lạnh trang bị hệ thống lấy nước trong để luôn có nước mát uống mà vẫn bảo đảm tuổi thọ của tủ lạnh và an toàn cho người sử dụng

Hoặc chúng ta có thói quen chất rất nhiều chai lọ và món ăn linh tinh trên cánh cửa tủ lạnh mà không biết rằng kéo dài việc này sẽ làm cánh cửa bị quá tải, không thể đóng khít hoàn toàn và mau xệ. Nên chọn những tủ lạnh có tay cầm trợ lực để “giảm tải” sức nặng mà cánh cửa phải chịu cũng như giúp việc mở tủ lạnh được dễ dàng.

Coi tủ lạnh nào cũng giống nhau

Hãy dẹp bỏ ngay suy nghĩ này! Nên chọn các loại tủ có thể giúp bạn xử lý được các vấn đề cố hữu trong lưu trữ thực phẩm như: lẫn mùi, thực phẩm mau hỏng, hơi lạnh không đều, sắp xếp lộn xộn, ngăn lưu trữ không khoa học… Để tránh những “bệnh từ tủ lạnh mà ra”, chị em nên chọn những tủ lạnh có các ngăn lưu trữ được bố trí khoa học, phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng của gia đình.

Ngoài ra một số tủ lạnh còn có thêm những thiết kế nhỏ nhưng cải tiến như: khay linh hoạt (để trữ những món “over size” như: chai rượu, hộp mỳ Ý…), khay kéo trượt thuận tiện khi lấy đồ và ngăn chứa trên cánh cửa sâu và lớn để bạn có thể xếp được nhiều món hơn. 

1
Xếp được những món có kích thước “quá khổ” vào tủ lạnh sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho các bà nội trợ

“Tủ lạnh trong tủ lạnh” Samsung Food Showcase

• Dung tích lớn nhất lên đến 630 lít, là dòng tủ lạnh cao cấp nhất của Samsung giúp tăng khả năng lưu trữ 20-30% so với sản phẩm cùng kích thước.

• Thiết kế ngăn lưu trữ khoa học, chia làm 3 khu vực dành riêng cho Mẹ, Gia đình và Bé, giúp mọi thành viên tìm thấy thứ mình cần nhanh gấp 2.1 lần.

Tủ lạnh 2 cửa Samsung Pebble Blue

• Dung tích tối đa 333 lít. Thiết kế xanh tím đẹp mắt, khả năng giữ thực phẩm tươi ngon suốt cả tuần nhờ hệ thống làm lạnh kép và ngăn Moistfresh Zone giữ ẩm tối ưu cho rau củ.

• Tối ưu hóa khả năng lưu trữ bằng ngăn chứa đa năng cũng như ngăn chứa trên cánh cửa lớn và sâu hơn, khay kéo trượt thuận tiện.

 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm