Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này!

Việc uống quá nhiều nước, uống quá mức cần thiết có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là những người mắc bệnh tim.

Mọi người đều biết con người cần nước và chúng ta thì không thể sống nếu thiếu đi nước. Có lẽ bạn đã từng nghe ai đó khuyên nên uống đủ 8 ly – hoặc 2 lít nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, mục tiêu khá là khó để thực hiện một cách chính xác, bởi bạn không thể biết được chính xác cơ thể đang thực sự cần bao nhiêu nước để hoạt động, và bạn còn phải trừ hao lượng nước khá lớn cơ thể nạp vào thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm.

Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 1.

Mọi người đều biết con người cần nước và chúng ta thì không thể sống nếu thiếu đi nước.

Chúng tôi đã có một những cuộc trò chuyện với 5 chuyên gia khoa học và y khoa, họ sẽ giúp bạn hiểu chúng ta có thực sự cần 8 ly nước mỗi ngày hay không.

Và tất nhiên, câu trả lời của cả 5 chuyên gia đều là KHÔNG, uống quá nhiều nước đôi khi lại có hại cho bạn nhiều hơn.

Karen Dwyer – phó hiệu trưởng của trường y tại Đại học Deakin ở Geelong: Bạn chỉ cần uống khi cơ thể khát. Cách để nhận biết lượng nước trong cơ thể tốt nhất chính là thông qua màu nước tiểu của bạn.

Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 2.

Bạn chỉ cần uống khi cơ thể khát.

Bạn nên nhắm tới mục tiêu là nước tiểu có màu vàng nhạt – nghĩa là cơ thể đã được nạp đủ lượng nước cần thiết; nếu có màu vàng đậm, sẫm có nghĩa là bạn đang mất nước và cần bổ sung nhiều nước hơn; còn nếu nước tiểu có màu trong thì bạn không cần nạp thêm quá nhiều nước nữa.

Việc uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân bạn, đặc biệt là những người đang mắc hoặc có tiền sử bệnh tim.

Thận có một khả năng đặc biệt trong việc xử lý nước, nếu cơ thể đang "khô" dần, nó sẽ gửi tin nhắn đến não nhằm hối thúc bạn uống nhiều nước hơn.

Vincent Ho – một giảng viên cao cấp và là bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột, nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Western Sydney: Bạn không cần uống 8 ly nước mỗi ngày – theo như những "truyền thuyết" trước đây.


Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 3.

"Mức nước thích hợp cho người lớn là 2.5 lít mỗi ngày trong hầu hết các trường hợp".

Có vẻ như nguồn gốc của khuyến cáo uống 8 ly nước mỗi ngày đến từ một ấn bản của Học viện Khoa học và Thực phẩm Quốc gia về Khoa học Dinh dưỡng vào năm 1945, trong đó nêu rõ "Mức nước thích hợp cho người lớn là 2.5 lít mỗi ngày trong hầu hết các trường hợp".

Khuyến cáo này cũng nói rằng "hầu hết số lượng nước này đã có sẵn trong các loại thực phẩm mà bạn sẽ tiêu thụ trong ngày". Do đó, chúng ta nhận được rất nhiều lượng nước từ việc ăn các loại thực phẩm. Ví dụ như cà chua và cà tím chứa tới 92% thành phần là nước.

Không có một định lượng nhất định cho việc tiêu thụ nước, người khỏe mạnh có thể không cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày, mặt khác, những người mắc một vài bệnh đặc biệt hoặc trong điều kiện thời tiết nắng nóng có thể cần lượng chất lỏng lớn hơn.

Michael Tam – một bác sĩ gia đình và là giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney: 8 ly nước là một định lượng dành riêng cho những người kiêng ăn, người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày, người không làm gì cả, không bị tổn thương đặc biệt (như ói mửa hoặc tiêu chảy).

Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 4.

8 ly nước là một định lượng dành riêng cho những người kiêng ăn, người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày...

Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường mất thêm nước trong các hoạt động tập thể dục, đổ mồ hôi,… và lại được cấp nước từ các nguồn khác nhau. Nó có thể bắt nguồn từ trái cây, rau cải, hay các loại đồ uống,…

Nước còn được sản sinh từ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Sự chuyển đổi chất béo, carbohydrate và protein thành năng lượng trong cơ thể chúng ta đều tạo ra nước.

Do đó, thay vì tập trung vào 8 ly nước, hãy nạp nước khi cơ thể khát.

Jon Barlett – nghiên cứu khoa học thể thao tại Đại học Victoria ở Melbourne: Nhu cầu nước hàng ngày phụ thuộc vào thể chất riêng của từng người, và kể cả một số yếu tố bên trong và bên ngoài.

Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 5.

hu cầu nước hàng ngày phụ thuộc vào thể chất riêng của từng người.

Lượng nước thực tế cần thiết trong một ngày phụ thuộc vào các hoạt động hàng ngày, sức khỏe và khí hậu nơi chúng ta cư trú.

Tuy nhiên bạn phải nhớ, có nhiều nghiên cứu chỉ ra chỉ cần mất nước mức độ nhẹ cũng đủ gây tác động tiêu cực ảnh hưởng đến cả tinh thần lẫn hiệu suất thể chất. Điều này được nhấn mạnh đối với những cá nhận hoạt động thường xuyên và sống trong môi trường nắng nóng.

Một lời nhắc nhở đơn giản và dễ dàng chính là uống vào lúc khát, những ngày có mức hoạt động cao hơn bình thường hoặc trong những môi trường nắng nóng.

Toby Mundel – giảng viên cao cấp của trường Thể dục, thể thao và Dinh dưỡng tại Đại học Massey ở New Zealand: Có nhiều yếu tố khi xác định lượng nước cơ thể cần cho một ngày, bao gồm kích thước cơ thể, lượng mồ hôi, đi tiểu, sức khỏe và tình trạng của bạn (phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú) và chế độ ăn uống.

Hãy quên việc uống 8 ly nước mỗi ngày đi bởi các chuyên gia đã cảnh báo điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn - Ảnh 6.

Hàng ngày, chúng ta nhận được rất nhiều lượng nước từ việc ăn các loại thực phẩm.

Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh hiếm khi cảm thấy khát, nước tiểu của họ có màu vàng nhạt hoặc không màu.

Lời khuyên hữu ích cho bạn là uống một 1 ly nước ít calorie trước mỗi bữa ăn để phân biệt việc đói và khát. Hoặc bạn có thể uống nước ít calorie trước, trong và sau khi hoạt động thể chất.

Mặc dù hiếm, nhưng uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực về sức khỏe nên bạn đừng quên cảnh giác nhé!

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm