UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng khi rửa tay mà rất nhiều người thường bỏ qua

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo UNICEF, vi trùng lây lan từ làn da ướt dễ dàng hơn so với da khô, do vậy lau khô tay là một bước vô cùng quan trọng cần thực hiện sau khi rửa tay.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập vào cơ thể của bạn từ mắt, mũi hay họng, chủ yếu là qua bàn tay. Bàn tay cũng chính là một trong những cách phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác.

Rửa tay - biện pháp rẻ nhất, dễ nhất để phòng tránh virus nhưng hãy nhớ làm khô tay

Trong tình hình đại dịch hoành hành trên thế giới, một trong những biện pháp rẻ nhất, dễ nhất, và quan trọng nhất để phòng tránh virus lây lan là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

Rửa tay bằng xà phòng thôi chưa đủ! UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 1.

Một trong những biện pháp rẻ nhất, dễ nhất, và quan trọng nhất để phòng tránh virus lây lan là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

UNICEF khuyến cáo mỗi người nên rửa tay trong ít nhất 20-30 giây. Các bước rửa tay đầy đủ là:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước

Bước 2: Lấy xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều

Bước 3: Chà 2 bàn tay vào nhau, mặt trong, mặt ngoài – miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay – trong vòng ít nhất 20 giây

Bước 4: Tráng sạch tay dưới vòi nước

Bước 5: Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần

Theo UNICEF, vi trùng lây lan từ làn da ướt dễ dàng hơn so với da khô, do vậy lau khô tay là một bước vô cùng quan trọng cần thực hiện sau khi rửa tay.

Làm khô tay như thế nào mới là đúng cách?

Hai chuyên gia khoa học sức khỏe hàng đầu tại Đại học Swansea, Vương quốc Anh cho biết, việc làm khô tay sau khi rửa rất quan trọng chứ không phải chỉ đơn giản là lau khô tay theo cách hiểu thông thường.

Rửa tay bằng xà phòng thôi chưa đủ! UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 2.

Nghiên cứu này đi sâu tìm hiểu tầm quan trọng của việc làm khô tay sau khi rửa và tác động của bàn tay ướt đối với các bệnh nhân và nhân viên y tế. Phát hiện từ nghiên cứu cho thấy, sử dụng máy sấy tay và khăn vải cuộn là cách làm khô tay không phù hợp, đăc biệt là trong môi trường bệnh viện.

Ngược lại, những loại máy sấy tay có thể làm tăng sự phân tán của các vi sinh vật vào không khí hơn. Khăn vải cuộn cũng không được khuyến khích khi chúng vô tình trở thành một món đồ dùng chung và có thể lây truyền mầm bệnh sang những bàn tay sạch sẽ.

Theo 2 chuyên gia trên, sử dụng khăn giấy dùng một lần là phương pháp làm khô tay tốt nhất.

Rửa tay bằng xà phòng thôi chưa đủ! UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 3.

Sử dụng khăn giấy dùng một lần là phương pháp làm khô tay tốt nhất.

Nghiên cứu nói trên được cho là đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời rằng việc làm khô tay đúng cách và hiệu quả là bước không thể thiếu trong việc vệ sinh tay cho dù bạn ở bệnh viện hay đơn giản chỉ trong văn phòng hoặc ở nhà…

Một số lưu ý quan trọng khác khi rửa tay

UNICEF khuyến cáo một số lưu ý khi bạn rửa tay:

* Để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, bạn cần rửa tay vào những thời điểm sau:

- Sau khi xịt mũi, ho hay hắt hơi

- Sau khi đến nơi công cộng, sau khi đi các phương tiện giao thông công cộng, đi chợ và những nơi thờ cúng khác

- Sau khi chạm vào những bề mặt ở môi trường bên ngoài, kể cả tiền giấy

- Trước, trong và sau khi chăm sóc người ốm 

- Trước và sau khi ăn

Rửa tay bằng xà phòng thôi chưa đủ! UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 4.

Nói chung, bạn nên rửa tay vào những thời điểm sau đây:

- Sau khi đi vệ sinh

- Trước và sau khi ăn

- Sau khi bỏ rác

- Sau khi chạm vào động vật và vật nuôi

- Sau khi thay tã lót cho em bé hoặc giúp trẻ đi vệ sinh

- Khi bàn tay của bạn bị bẩn

* Có cần sử dụng nước ấm hay không?

Không, bạn có thể dùng nước ở bất kỳ nhiệt độ nào rửa tay cũng được. Nước lạnh và nước ấm đều có tác dụng diệt vi trùng và virus như nhau – miễn là bạn phải dùng xà phòng!

* Rửa tay bằng xà phòng và nước hay dung dịch rửa tay khô: Cái nào tốt hơn?

Nói chung, cả rửa tay bằng xà phòng và nước và dung dịch rửa tay khô, nếu dùng đúng cách, rất có tác dụng diệt vi trùng và mầm bệnh.


Nguồn: UNICEF, Channelnewsasia

Rửa tay bằng xà phòng thôi chưa đủ! UNICEF khuyến cáo thêm 1 bước cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 7.
Chia sẻ
Đọc thêm