Tỷ phú nổi tiếng bắt con gái 1 tuần phải tiêu hết 1 TỶ ĐỒNG, ai cũng chê khoe của nhưng biết được ẩn tình thì ngả mũ thán phục

Bezos đã thiết lập một "quy tắc gia đình" cho con gái mình: 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) phải được chi tiêu trong một tuần, và chi tiêu một cách hợp lý, không thể chi tiêu theo ý muốn.

Nhà sáng lập tập đoàn Amazon, tỷ phú Jeff Bezos có với vợ cũ – bà MacKenzie Scott, 4 người con, gồm 3 cậu con trai. Ông có một con nuôi là bé gái người Trung Quốc. Cô bé là người Hồ Nam, bị bố mẹ bỏ rơi ngay sau khi sinh. Chỉ mới lần đầu gặp nhưng cô bé khá dạn dĩ, gọi vị tỷ phú là "chú". Sau đó ông đã quyết định nhận nuôi bé gái và đưa về Mỹ sinh sống. Được biết, cô bé sau khi được đưa về Mỹ thì được bố mẹ nuôi đặt tên là Annie nhưng ông Jeff Bezos vẫn không lên tiếng xác nhận.

Thông tin về con gái của tỷ phú này khá ít ỏi trên truyền thông. Các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng cô bé hiện đã là một thiếu nữ 17 tuổi, được cha và các anh cưng chiều hết mực. Bezos cho biết ông chiều con gái nhưng nghiêm khắc với con trai. Mặc dù là con gái nuôi, nhưng trên thực tế, cô bé có quyền thừa kế giống như 3 người con trai ruột khác của Bezos, ước tính có thể thừa kế ít nhất 48 tỷ USD tài sản.

Tỷ phú nổi tiếng bắt con gái nuôi 1 tuần phải xài hết 1 TỶ ĐỒNG, ai cũng chế giễu khoe của nhưng biết được ẩn tình thì ngả mũ thán phục - Ảnh 1.

Thông tin về con gái của tỷ phú này khá ít ỏi trên truyền thông.

Có một giai thoại về tỷ phú này: Với khối tài sản gần 200 tỷ USD Jeff Bezos nghiêm khắc yêu cầu con gái mình phải tiêu hết 50.000 USD tiền tiêu vặt mỗi tuần! Nhiều người chế giễu cho rằng ông đang cố khoe của kiểu nhà giàu. Tuy nhiên, đằng sau hành động này là cách dạy con đáng suy ngẫm.

Được biết, Annie vốn có tính tiết kiệm tiền. Khi đến Nordstrom, chuỗi cửa hàng bách hóa cao cấp của Mỹ, cô bé chỉ mua một thứ gì đó có giá khoảng 45 USD, và nếu đi đến các cửa hàng thức ăn nhanh để ăn thì chỉ chi chỉ 11 USD. Khi Bezos biết được con gái mình đã mua một đôi giày thể thao với mức giảm giá 15%, thay vì khen ngợi cô, Bezos đã nói với cô bé rằng tiền không phải là "đứng yên, bất biến" và không cần phải chi tiêu khó khăn như vậy, nó tồn tại trong tài khoản ngân hàng của cha cô và phát triển theo cấp số nhân.

Vì vậy, Bezos đã thiết lập một "quy tắc gia đình" cho con gái mình: 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) phải được chi tiêu trong một tuần, và chi tiêu một cách hợp lý, không thể chi tiêu theo ý muốn. Ông hy vọng con gái mình có thể mạnh dạn hình dung, đầu tư tiền vào những gì cô bé thích hơn là chi tiêu từng chút một vào tài sản vô dụng. Ví dụ, cô con gái rất thích loạt phim Star Wars, vậy ông đề nghị cô có thể tiết kiệm một khoản tiền trên thẻ của mình mỗi tuần, có lẽ một ngày nào đó có thể mua bản quyền Star Wars?

Làm thế nào để thông qua lập kế hoạch hợp lý sử dụng tiền tiêu vặt, để nuôi dưỡng khái niệm quản lý tài chính của trẻ em, thiết lập quan điểm tiêu dùng chính xác từ khi còn nhỏ, đây là điều người giàu nhất thế giới cũng đang suy nghĩ và coi trọng.

Tỷ phú nổi tiếng bắt con gái nuôi 1 tuần phải xài hết 1 TỶ ĐỒNG, ai cũng chế giễu khoe của nhưng biết được ẩn tình thì ngả mũ thán phục - Ảnh 2.

Mặc dù cách tiếp cận của Bezos có thể không có nhiều giá trị tham khảo cho các bậc cha mẹ bình thường như chúng ta nhưng trường hợp này cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của giáo dục tài chính cho con cái từ khi còn nhỏ.

Bây giờ trẻ em từ nhỏ đã không thể tránh khỏi "tiền", nhưng "tiền" ngày càng không có khái niệm, luôn luôn nghĩ rằng điện thoại di động có sự giàu có vô tận, có thể cho mình tiêu xài thoải mái. Vì vậy, cũng có rất nhiều trẻ em không kiểm soát được, không có gánh nặng tâm lý khi nạp tiền vào trò chơi, thưởng cho các "streamers".

Giáo dục tài chính kinh doanh cho con ra sao?

T. Harv Eker là một là một doanh nhân, diễn giả tài năng với lý thuyết của ông về sự giàu có và động lực. Ông là tác giả của cuốn sách "Secrets of the Millionaire Mind" - Bí Mật Tư Duy Triệu Phú được tái bản nhiều lần tại Việt Nam. T. Harv Eker cho rằng giáo dục tài chính kinh doanh rất quan trọng, được thực hiện theo từng bước. Ở mỗi độ tuổi trẻ em có cách tiếp nhận khác nhau về sự giàu có. Điều này cũng có nghĩa khi tiến hành dạy con, mỗi độ tuổi sẽ có nội dung trọng tâm khác nhau.

3 tuổi: Nhận biết giá trị của tiền tệ.

5 tuổi: Giúp trẻ hiểu được lao động là được trả bằng tiền đồng thời yêu cầu trẻ giúp đỡ những công việc trong gia đình.

6 tuổi: Cho trẻ học cách đếm số tiền lớn và học cách tiết kiệm tiền.

7 tuổi: Xem tỷ giá và quy đổi với tiền trẻ đang sở hữu.

8 tuổi: Dạy trẻ cách mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm tiền và có thể tiết kiệm tiền cho mình.

9 tuổi: Trẻ có thể tự lên kế hoạch kiếm tiền và mặc cả với người thuê mình.

10 tuổi: Biết cách tiết kiệm tiền và mua những mặt hàng có giá trị cao.

11 tuổi: Học cách đánh giá các quảng cáo thương mại. Tìm được hàng hóa giá rẻ, có chất lượng tốt và hiểu được khái niệm hàng giảm giá.

12 tuổi: Biết trân trọng đồng tiền và luôn có ý thức tiết kiệm.

Sau 12 tuổi: Có thể tham gia đầy đủ các hoạt động thương mại, quản lý tài chính, giao dịch và các hoạt động khác trong xã hội mình đang sống.

Tỷ phú nổi tiếng bắt con gái nuôi 1 tuần phải xài hết 1 TỶ ĐỒNG, ai cũng chế giễu khoe của nhưng biết được ẩn tình thì ngả mũ thán phục - Ảnh 3.

Một phương pháp giáo dục tài chính hợp lý là không để trẻ em tiết kiệm tiền bằng mọi cách. Cũng đừng dạy trẻ em rằng tiêu tiền là xấu.

Theo T. Harv Eker, sau khi làm rõ tầm quan trọng của sự giàu có, cần phải có những bài học thiết thực, cụ thể để trẻ hiểu được rõ kinh doanh tài chính. Ví dụ như về mặt tiêu dùng, trẻ em nên được dạy cách sử dụng tiền và sau đó dạy trẻ cách kiếm tiền.

Một phương pháp giáo dục tài chính hợp lý là không để trẻ em tiết kiệm tiền bằng mọi cách. Cũng đừng dạy trẻ em rằng tiêu tiền là xấu. Hãy cho trẻ một không gian để khám phá nhằm tạo ra thói quen tiêu dùng thông minh qua các bài học thực tiễn.

https://afamily.vn/ty-phu-noi-tieng-bat-con-gai-1-tuan-phai-tieu-het-1-ty-dong-ai-cung-che-khoe-cua-nhung-biet-duoc-an-tinh-thi-nga-mu-than-phuc-20211225121039194.chn
Chia sẻ
Đọc thêm