Con hỏi: Có phải người ta kết hôn để quan hệ tình dục, chuyên gia tâm lý trả lời vỏn vẹn 3 dòng, đọc đến đâu gật gù đến đó

Muốn con không đi lạc đường, không còn cách nào khác ngoài việc cha mẹ cần lắng nghe con - trút bỏ tất cả những cảm giác khó xử để trò chuyện thẳng thắn với con về tình dục.

Ngày nay, trẻ em tiếp thu rất nhiều kiến thức giáo dục giới tính từ bạn bè đồng trang lứa và trên internet. Có một lượng lớn thông tin sai lệch và cũng không có nhiều không gian an toàn để những đứa trẻ đặt câu hỏi, càng ít có một cuộc đối thoại tích cực và hiệu quả. Muốn con không đi lạc đường, không còn cách nào khác ngoài việc cha mẹ cần lắng nghe con - trút bỏ tất cả những cảm giác khó xử mà bạn có thể có để trò chuyện thẳng thắn với con về tình dục.

Tiến sĩ Carol Queen, một nhà tình dục học, nói rằng: "Một cách thực sự tốt để xác định điều gì nên nói với con bạn là chú ý đến những gì chúng nói cũng như trả lời các câu hỏi về giới tính/mối quan hệ của chúng. Bạn cũng có thể hỏi đứa trẻ xem chúng có nghe bạn bè của chúng nói về điều gì đó hay không để có thể giải quyết bất kỳ thông tin sai lệch nào trong câu trả lời của mình". 

Con hỏi: Có phải người ta kết hôn để quan hệ tình dục, chuyên gia tâm lý trả lời vỏn vẹn 3 dòng, đọc đến đâu gật gù đến đó - Ảnh 1.

Nhưng với quá nhiều thông tin, có thể là một thách thức để nói cho con bạn biết những gì chúng cần biết theo cách phù hợp với lứa tuổi. Để làm được điều này, Queen gợi ý thay vì tìm kiếm các chủ đề cụ thể để bao quát ở từng độ tuổi, hãy đáp ứng sự tò mò của trẻ và cần hiểu những gì trẻ nghe được. Cô cùng nhiều chuyên gia đưa ra gợi ý để trả lời các câu hỏi "khó nhằn" của trẻ như sau:

1. Những đứa bé đến từ đâu?

"Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự sẵn sàng của đứa trẻ hỏi câu hỏi cụ thể này, điều quan trọng là luôn sẵn sàng trả lời một cách bình tĩnh và trung thực. Nói một cách đơn giản nhất đối với trẻ nhỏ, câu trả lời có thể là "Em bé đến từ trong bụng mẹ" hoặc đối với một đứa trẻ lớn hơn, nó có thể là "Em bé đến từ tử cung của mẹ".

Với vai trò là một người mẹ, bạn cần thúc đẩy sự tự tin về cơ thể với con mình ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con gái/con trai của bạn về cơ thể của mình bằng cách sử dụng những từ chính xác khi nói về những thay đổi của cơ thể xảy ra ở tuổi dậy thì sẽ khiến những loại câu hỏi này dễ dàng được giải quyết hơn khi trẻ lớn hơn".

2. Thanh thiếu niên có thể có em bé?

"Đúng, thanh thiếu niên có thể sinh con. Nếu một cô gái có kinh nguyệt, đang rụng trứng và quan hệ tình dục, cô ấy có thể mang thai. Bạn có thể trò chuyện ở mức đó hoặc thêm các giá trị và niềm tin của gia đình vào việc quan hệ tình dục ở độ tuổi này, chăm con khi chưa trưởng thành, v.v.…. tùy thuộc vào những gì trẻ muốn biết, độ phù hợp với lứa tuổi và sự thỏa thuận giữa cha mẹ nếu có nhiều hơn một người đang nuôi dạy trẻ", Tiến sĩ Juliana Morris, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, nhà tư vấn chuyên nghiệp và nhà giáo dục tình dục cho biết.

3. Làm sao người ta có thể có con nếu họ không kết hôn?

Câu trả lời phụ thuộc vào độ phù hợp lứa tuổi và đứa trẻ đã biết những điều cơ bản về tình dục và không cần được dạy về quan hệ tình dục là:

"Mọi người sinh con theo nhiều cách khác nhau. Một số người thụ thai em bé thông qua quan hệ tình dục với nhau. Đôi khi hai người đã kết hôn, nhưng đôi khi hai người chưa kết hôn nhưng yêu nhau hoặc đang yêu nhau. Đôi khi ai đó mang thai và không có kế hoạch sinh con, nhưng sau đó họ rất hạnh phúc khi được làm cha mẹ.

Con hỏi: Có phải người ta kết hôn để quan hệ tình dục, chuyên gia tâm lý trả lời vỏn vẹn 3 dòng, đọc đến đâu gật gù đến đó - Ảnh 2.

Đôi khi một cặp vợ chồng hoặc một người quyết định muốn có con và đến gặp bác sĩ và họ giúp thụ thai một đứa trẻ tại phòng khám sinh sản. Một người cũng có thể sinh con vì họ quyết định muốn nhận con nuôi. Điều này xảy ra khi cha và mẹ ruột quyết định tốt nhất là để người khác nuôi con của họ và một người hoặc cặp vợ chồng đồng ý nuôi con trong gia đình họ",  Tiến sĩ Juliana Morris gợi ý.

4. Có phải kết hôn để quan hệ tình dục?

"Không, mọi người quan hệ tình dục vì nhiều lý do và trong nhiều kiểu quan hệ của người lớn. Nếu mọi người yêu nhau và muốn quan hệ tình dục nhưng không kết hôn, họ có thể, và họ thường được gọi là tình nhân hoặc đối tác", Carol Queen, nhà tình dục học chia sẻ.

https://afamily.vn/con-hoi-co-phai-nguoi-ta-ket-hon-de-quan-he-tinh-duc-chuyen-gia-tam-ly-tra-loi-von-ven-3-dong-doc-den-dau-gat-gu-den-do-20211224165246871.chn
Chia sẻ
Đọc thêm