Tuyên bố "trái ngang" của bố mẹ chồng tuơng lai và bố mẹ đẻ!

Thời nay con gái đi quan hệ rất bừa bãi, mẹ chồng tương lai bảo phải có con cho chắc ăn thì mới đồng ý cho cưới.

Hỏi:

Chị Tâm An ơi!

Em đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, em và anh ấy yêu nhau được gần hai năm, gia đình nhà anh ấy cũng thuộc dạng có điều kiện lắm chị ạ, bố mẹ anh ấy trước đây đều làm ở vị trí quản lý nhà nước giờ đã về hưu. Anh ấy là con cả, dưới anh ấy có một cô em gái đã lấy chồng nhưng đã ly dị, điều này làm cho ông bà rất mất mặt. Người yêu em anh đi du học ở Úc về và giờ đang làm quản lý ở một công ty, anh có ô tô đi làm. Nói chung, nếu xét về điều kiện kinh tế thì nhiều bạn bè em ghen tị vì sau này lấy chồng không phải lo lắng gì.

Nhưng mà em đang phân vân vô cùng. Bạn trai em thì khá hiền lành, nhưng vì vậy mà anh không có quan điểm riêng của mình, trước đây chuyện du học là do mẹ anh định hướng, đến khi về nước do bố anh xin vào cơ quan đó (tất nhiên anh cũng có năng lực). Yêu em, anh chẳng bao giờ xung đột hay cãi nhau, mỗi lần em bực bội chuyện gì anh đều cười hiền từ xoa dịu, bố mẹ em quý anh lắm. Bảo em bằng cách nào cũng không được buông một người như thế.

mẹ chồng
Ảnh minh họa

Nhưng mà chị ơi, mẹ anh thì ghê gớm vô cùng, trước đây anh yêu 2 người và đều bị bà từ chối thẳng thừng và ép anh phải chia tay vì lý do bà không thích do họ làm tự do, em làm giáo viên bà bảo bà thích một người tri thức có công việc đàng hoàng và sau này có thời gian chăm sóc gia đình chồng. Bà ưng em vì em khéo léo biết nấu ăn và biết cách cư xử. Mặc dù đang yêu nhau nhưng mẹ anh luôn xen vào chuyện giữa tụi em khiến em rất khó chịu, hai đứa hẹn hò nhau đi đâu cũng phải báo cho bà biết. Đi chơi ở chỗ nào, với ai, mấy giờ về đều phải báo cáo cho bà. Nhiều lần em bày tỏ thái độ thì anh bảo thôi chiều mẹ một chút cho qua chuyện.

Chị ạ, còn một việc này nữa, mẹ anh bảo tụi em phải có con mới cho cưới, bà bảo thời nay con gái đi quan hệ rất bừa bãi, phải có con cho chắc ăn, khi em đưa ra ý kiến phản đối thì mẹ anh bảo nhiều cô gái đã từng phá thai rồi về nhà chồng không đẻ được. Mẹ anh nói thế khác nào bảo em phá thai trước rồi? Bố mẹ em thì nhất quyết không chịu vì bố mẹ em đều làm nhà giáo và đang đứng lớp, bố mẹ em không chấp nhận việc con mình “ăn cơm trước kẻng”. Em thấy mệt mỏi và mâu thuẫn quá chị ơi. Chia tay thì em thấy tội anh lắm, vì anh thương em thật lòng, nhưng tiếp tục thì em không biết làm sao khi bố mẹ em bảo nếu có con thì bố mẹ sẽ từ không cưới xin gì hết.
 
Chị Tâm An trả lời: 

Chào em!

Em chưa cưới nhưng cũng vớ phải bà mẹ chồng tương lai “không phải dạng vừa” khi muốn áp đặt mọi hành động lên tình cảm của các em. Phần lớn chuyện này bắt nguồn từ sự ghê gớm của bà, và cũng khởi phát từ sự hiền lành quá mức của bạn trai em, việc chấp nhận vô điều kiện mọi hành động của mẹ anh ta đã khiến cho bà tin rằng mọi quyết định của bà là đúng và bà có quyền làm như vậy.

Thật tiếc rằng cho đến thời nay vẫn còn nhiều bậc cha mẹ tự quyết định chuyện hôn nhân của con cái khiến họ mất đi cơ hội lựa chọn hạnh phúc đích thực. Bạn trai em là người hiền lành nhưng anh ấy lại có nhược điểm lớn nhất là không có tính quyết đoán và mạnh mẽ nên đã bị cuốn theo lối cư xử của bà. Hơn nữa, anh ấy quá sai lầm khi cho rằng thôi im lặng để làm vừa lòng mẹ. Bởi hành động phản ứng lại có thể làm cho mẹ con mâu thuẫn trong thời điểm ấy nhưng lại giúp anh ấy được sống với hạnh phúc của mình.

Em ạ, chuyện sinh con hay không là do các em tự bàn bạc và quyết định, điều đó không phụ thuộc vào mẹ chồng em hay bố mẹ em. Em và anh ấy có thể cùng đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để xem xét về khả năng sinh con chứ không phải có thai trước để chứng minh cho mẹ anh ấy thấy. Bố mẹ chỉ có thể đóng góp chứ không có quyền quyết định cuộc hôn nhân của các em ra sao. Hơn nữa, em cũng nên nói chuyện với anh ấy để anh ấy nói chuyện với mẹ mình, còn nếu như chuyện này không giải quyết được, em có thể tự quyết định cuộc hôn nhân này em nhé. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm