Tưởng rằng chỉ bị mụn lâu khỏi, người mẹ 2 con suýt bỏ mạng vì ung thư

Câu chuyện có thật này chắc chắn sẽ khiến rất nhiều người giật mình và lo lắng hơn cho sức khỏe của bản thân, bởi chắc chắn chẳng ai muốn bị ung thư!

Jodie Dominy sống tại Queensland, Australia. Chị gặp phải 1 vấn đề tưởng như quá phổ biến: bị mụn, và chỉ đơn giản cho rằng đây là hậu quả của những căng thẳng gặp phải trong cuộc sống. Khi nốt mụn này mãi không biến mất, chị đi khám nhưng bác sỹ cho rằng đó chỉ là nang mỡ vô hại, chị có thể phẫu thuật loại bỏ vì lý do thẩm mỹ, hoặc mặc kệ nó. 

Nhưng hóa ra, vị bác sỹ này đã rất sai lầm bởi nhiều năm sau, “nốt mụn” tiếp tục to ra và ngày càng trở nên đau đớn. Chị Jodie quyết định loại bỏ nó thì mới biết tin sét đánh ngang tai: chị không bị mụn, cũng không bị nang mỡ, mà là dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP), một dạng ung thư da cực hiếm và xâm lấn nhanh, đã lan từ cằm đến hàm và má. Chị cũng được biết rằng trên thế giới, phải cả triệu người thì mới có 1-5 người bị DFSP, cả nước Australia cho đến khi đó chỉ ghi nhận 8 trường hợp bị dạng ung thư này, và chị là người duy nhất bị ở trên mặt.

Các bác sỹ cho chị Jodie biết có thể hình dung khối ung thư này như con bạch tuộc với những xúc tu dài và có rễ sâu, có nghĩa việc phẫu thuật loại bỏ phải thực hiện trong phạm vi rất rộng, và họ buộc phải dùng những mẩu cơ và da từ cánh tay của chị để tái cấu trúc lại phần lớn khuôn mặt phải loại bỏ đi.

nhẫm lẫn mụn và ung thư da
(Ảnh: Internet)

nhẫm lẫn mụn và ung thư da
(Ảnh: Internet)

Chị Jodie trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài đến 9 tiếng đồng hồ, những vết sẹo rất sâu và gần 200 mũi khâu, sau đó tiếp tục trải qua nhiều cuộc phẫu thuật tái tạo, những buổi trị liệu khôi phục khả năng nói và vận động cánh tay… Do DFSP có tỷ lệ tái phát rất cao nên cả phần đời còn lại của mình, chị Jodie sẽ phải đi khám rất đều đặn để bảo toàn tính mạng. Bên cạnh đó, chị cũng có nỗi lo không nhỏ về cuộc sống của mình sau phẫu thuật, “Tôi rất sợ. Liệu tôi trông có giống một con quái vật hay không? Mọi người có chỉ trỏ hoặc nhìn tôi chằm chằm?” Dẫu vậy, chị cũng cho biết, “Tôi mạnh mẽ, và biết cuối cùng rồi thì tôi cũng sẽ ổn thôi.” Và dù không đăng nhiều cập nhật về tình hình sức khỏe của mình sau đó nhưng chị cho biết đã quay trở lại với công việc và những khoảng thời gian thư giãn, tận hưởng. 

nhẫm lẫn mụn và ung thư da
(Ảnh: Internet)

Tuy bận tâm, lo sợ rất nhiều về ngoại hình của mình, chị vẫn đăng lên rất nhiều hình ảnh để cảnh báo những người khác về điều có thể xảy ra khi họ không lưu tâm đến những dấu hiệu của cơ thể mình. “Mọi người càng hiểu về căn bệnh này, ta càng có nhiều khả năng giúp nhiều người không phải trải qua những điều như tôi!”

Theo cosmopolitan, self
Chia sẻ
Đọc thêm