Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea

LAN HƯƠNG, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhưng giọng hát của nó không hay cho lắm.

Theo CNN, giống chó "biết hát" siêu hiếm ở New Guinea nổi tiếng nhờ tiếng tru độc nhất vô nhị. Âm điệu luyến láy chúng phát ra được các nhà khoa học so sánh với tiếng của cá voi lưng gù.

Loài chó biết hát New Guinea tưởng như đã tuyệt chủng

Trên thực tế, chỉ còn khoảng 200 cá thể chó "biết hát" sống trong sở thú khắp nơi trên thế giới. Từ năm 1970s đến giờ, việc lai tạo giống chó này gặp rất nhiều khó khăn vì không có nguồn gen mới.

Trong vòng 50 năm, không có bất cứ cá thể chó "biết hát" nào được trông thấy trong tự nhiên. Cho tới năm 2016, các nhà khoa học đã lần ra 15 cá thể chó lạ tại vùng Tây New Guinea và quyết định theo dõi chúng cho đến năm 2018 - tất cả đều chờ đợi xem lũ khuyển hoang này có phải hậu duệ của loài chó "biết hát" nổi tiếng hay không.

Nghiên cứu khoa học trên tạp chí PNAS cho thấy: Kết quả so sánh DNA từ 3 cá thể chó lạ cho kết quả gần như trùng khớp với chó "biết hát".

Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia động vật ở vườn thú San Diego, chó "biết hát" có hệ thống xương sống và khớp cực kỳ linh hoạt, giúp chúng leo trèo không khác gì mèo.

Đến thời điểm hiện tại, giới khoa học hi vọng có thể lai tạo chó "biết hát" New Guinea với những hậu duệ ngoài tự nhiên để nâng số lượng của loài này ngoài tự nhiên.

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh về chó "biết hát":

Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea - Ảnh 3.

Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea - Ảnh 4.

Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea - Ảnh 5.

Tưởng đã tuyệt chủng 50 năm, loài chó "biết hát" bất ngờ tái xuất ở New Guinea - Ảnh 6.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm