Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn

XT, Theo Helino
Chia sẻ

Một sinh viên đại học đã qua đời sau khi trải qua các triệu chứng mà cô cho là do viêm amiđan gây ra nhưng hóa ra lại là hội chứng nhiễm khuẩn hiếm gặp.

Samantha Scott, 23 tuổi là sinh viên tại Đại học bang Kansas. Cô mất ngày 27 tháng 10, không lâu sau khi đến bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin đưa trên trang People, 2 tuần trước, Samantha Scott bắt đầu cảm thấy đau và sưng trong cổ họng. Cô đã không bận tâm quá nhiều đến các triệu chứng này, cho tới khi chúng trở nên tồi tệ hơn thì cô mới đến bệnh viện để khám. 

Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn - Ảnh 1.

Samantha Scott, 23 tuổi, mất ngày 27 tháng 10 do mắc hội chứng Lemierre hiếm gặp.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán cô mắc hội chứng Lemierre, một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp. Và tình trạng của Samatha đã quá muộn để có thể cứu sống cô. Hội chứng Lemierre thường bắt đầu với các triệu chứng viêm họng, sốt, gây sưng và nhiễm trùng có thể di chuyển khắp cơ thể người bệnh. Samantha Scott chết chỉ vài ngày sau khi cô được chẩn đoán mắc bệnh.

Kennidi Cobbley là một người bạn lâu năm của Samantha Scott. Sau khi bạn của mình qua đời, Kennidi đã thiết lập một quỹ từ thiện GoFundMe để giúp gia đình Scott có thêm kinh phí để tổ chức tang lễ. Chia sẻ trên trang SELF, Kennidi cho biết: "Tôi không thể nói điều đó không tốt về Samantha. Cô ấy thực sự là một trong những người tốt nhất mà tôi biết". Cobbley hy vọng sẽ giúp gia đình Scott tích góp đủ tiền để giúp chi trả các hóa đơn y tế và chi phí tang lễ. Phần còn lại sẽ hướng tới việc tạo ra một học bổng mang tên Samantha Scott.

Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn - Ảnh 2.

Hội chứng Lemierre là gì?

Hội chứng Lemierre xảy ra khi bạn mắc phải một loại nhiễm trùng do vi khuẩn trong cổ họng. Theo Trung tâm thông tin di truyền và bệnh hiếm của Bộ Y tế và Dịch bệnh Nhân sinh (GARD) Hoa Kỳ, vi khuẩn Fusobacterium necrophorum được coi là gốc rễ gây ra phần lớn các trường hợp mắc hội chứng này. Ngoài ra, hội chứng Lemierre cũng có thể do các vi khuẩn khác gây ra. Nhiễm trùng bắt đầu trong cổ họng và lây lan qua các mạch bạch huyết (các ống mỏng có cấu trúc giống như các mạch máu mang tế bào máu trắng và dịch bạch huyết đi khắp cơ thể).

Các triệu chứng của hội chứng Lemierre

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng hiếm gặp Lemierre bao gồm đau họng và sốt, tiếp theo là sưng các tĩnh mạch ở bên trong (chạy dọc theo hai bên cổ)... Do đó, một người bị nhiễm trùng do hội chứng này có thể phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch của họ. Sau đó, theo GARD, nếu tình trạng này không được điều trị, mô chứa mủ di chuyển từ cổ họng đến các cơ quan khác nhau, thường là phổi.

Các chuyên gia y tế không thực sự biết lý do tại sao mắc hội chứng Lemierre, đặc biệt là với những người hoàn toàn khỏe mạnh. Một số nhà khoa học cho rằng hội chứng Lemierre có thể phát triển khi vi khuẩn xâm nhập niêm mạc của một người mà niêm mạc là màng tế bào nối các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bị viêm họng hoặc do vi khuẩn hoặc virus Epstein-Barr cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc của một người.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Trường Y khoa Đại học Vanderbilt, nói với SELF: Mặc dù cổ họng của bạn có thể dễ chịu hơn nhưng cũng cần cẩn trọng vì nó có thể nhanh chóng tiến triển thành một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn - Ảnh 3.

Mặc dù cổ họng của bạn có thể dễ chịu hơn nhưng cũng cần cẩn trọng vì nó có thể nhanh chóng tiến triển thành một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

"Nếu nhiễm trùng xâm nhập vào dòng máu của bạn, nó có thể phát triển nhiễm trùng huyết - một phản ứng nghiêm trọng với nhiễm trùng", tiến sĩ Schaffner nói. Điều đó đi kèm với các triệu chứng bao gồm sốt, nhịp tim cao và khó thở... Từ đó, nhiễm trùng huyết có thể tiến triển thành suy cơ quan và sốc nhiễm khuẩn. "Hội chứng này không phải là một cái gì đó xảy ra ngay lập tức, nhưng có thể dần dần tồi tệ hơn trong một vài ngày", ông giải thích.

"Hội chứng Lemierre được coi là rất hiếm, vì vậy việc chẩn đoán thích hợp đòi hỏi các bác sĩ biết về hội chứng", tiến sĩ Schaffner nói. Việc chẩn đoán thường bao gồm xét nghiệm máu và hình ảnh cổ (như chụp CT hoặc siêu âm) để phát hiện xem có sưng hoặc có cục máu đông trong tĩnh mạch hay không.

"Bệnh nhân gặp hội chứng này thường sẽ được tiêm kháng sinh để cố gắng làm sạch nhiễm trùng. Hầu hết mọi người không chết vì điều này, ít nhất là ở Mỹ, nhưng họ có thể bị bệnh nặng hơn", tiến sĩ Adalja, học giả cao cấp tại Trung tâm an ninh sức khỏe Johns Hopkins, nói. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng sẽ mất thời gian điều trị lâu hơn và cũng có thể đe dọa tính mạng.

Một lần nữa, bác sĩ Schaffner nhắc lại rằng: Mặc dù hội chứng này hiếm gặp nhưng nếu bạn bị đau họng và tình trạng này dường như trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn đang gặp khó khăn khi nuốt hoặc thở thì bạn nên cẩn trọng vì có thể đang phải đối phó với thứ gì đó nghiêm trọng hơn chứ không phải chỉ là cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường. Đi khám bác sĩ là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Nguồn: Self

Chia sẻ
Đọc thêm