Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ

H Nguyễn,
Chia sẻ

Daley Quinn, một "cây viết" về lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp, đã chia sẻ cách mà cô đã thoát khỏi tình trạng mụn trứng cá đầy mặt.

Đáng nói hơn cả, phương pháp này không những không tốn kém mà còn khiến cô cảm thấy tốt hơn về tinh thần.

Tôi đã thử tất cả biện pháp trị mụn và chẳng thứ gì trong đó có tác dụng

Kể từ lần đầu tiên tôi bị mụn trứng cá do thay đổi hormone vào năm lớp 8, tôi đã thử chương trình chăm sóc da 3 bước như AcneFree và Proactiv. Tôi cũng mua rất nhiều kem thoa theo kê đơn của bác sĩ như Retin-A và Aczone. Tôi đã uống 3 đợt kháng sinh và thuốc điều trị cao huyết áp spironolactone (cũng có thể được dùng để trị mụn do hormone). Tôi còn thử cả các biện pháp dân gian như rửa mặt bằng mật ong và dầu dừa mỗi ngày.

Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ - Ảnh 1.

Daley Quinn dã từng rất khổ sở vì mụn trứng cá.

Cuộc chiến đấu chống lại mụn hoàn toàn ngốn hết thời gian sống của tôi. Tâm trạng mỗi ngày của tôi được quyết định bởi số lượng mụn xuất hiện trên cằm mỗi sáng. Tôi sẽ không đi bất cứ đâu nếu chưa dùng phần nền và phấn che khuyết điểm (để tút tát lại da mặt vào các thời điểm khác nhau trong ngày). Và tôi sẽ vô cùng căng thẳng, lo lắng nếu không có một chiếc gương cầm tay mang theo để thi thoảng lại liếc vào ngắm mặt mình có ổn hay không.

Mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy một thời gian dài. Thế rồi năm 2016, tôi đọc một bài báo, trong đó tác giả kể chuyện mình loại bỏ thực phẩm từ sữa (cùng với đậu nành, cà phê, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao) trong nỗ lực kiểm soát bệnh mụn do hormone của mình. Tôi thực sự ấn tượng trước kết quả mà cô ấy đạt được và tự hiểu liệu mình có nên thử làm thế không.

Liệu sở thích ăn thực phẩm từ sữa có phải là nguyên nhân gây mụn cho tôi?

Trong bài báo, tác giả nhắc tới việc một phòng khám chuyên về mụn đã giúp cô thay đổi lối sống và cách chăm sóc da để trị bệnh. Khi tôi gọi đến đó, người sáng lập phòng khám kiêm chuyên gia thẩm mỹ da, Kimberly Yap Tan, gợi ý: Nên cắt bỏ việc tiêu thụ toàn bộ sản phẩm từ sữa.

Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ - Ảnh 2.

Cô được khuyên nên cắt bỏ việc tiêu thụ toàn bộ sản phẩm từ sữa và cà phê, rượu.

Tan cho biết, hormone trong sữa bò có thể làm rối loạn hormone trong cơ thể tôi, từ đó, gây ra mụn. Trước hết sẽ là tình trạng kháng viêm, rồi các nang mụn thật sự xuất hiện khoảng 4 tuần sau đó.

Mặc dù vậy, không có nhiều bằng chứng xác nhận cho giả thuyết này. Một số nghiên cứu từng chỉ ra mối liên hệ sữa một số loại thực phẩm từ sữa (cụ thể là sữa tách béo) và mụn. Nhưng nguyên nhân chính xác đằng sau mối liên hệ này thì vẫn chưa được xác định rõ. Trên thực tế, giả thuyết của Tan được một số chuyên gia da liễu tán đồng. Tất nhiên, sản phẩm từ sữa không phải là nguyên nhân gây mụn ở bất cứ ai uống nó. Nhìn chung, nó có vẻ làm cho mụn trở nên trầm trọng hơn ở những người vốn đã có nguy cơ dễ bị mụn.

Do mất ít nhất 1 tháng để những mụn mới hình thành, Tan khuyên tôi thử cắt bỏ sản phẩm từ sữa và cà phê - vốn có tác dụng kháng viêm tương tự trong ít nhất 3 tháng. Bằng cách đó, tôi có thể biết rõ hơn liệu làn da của tôi chịu ảnh hưởng bao nhiêu % từ những gì tôi ăn.

Thực phẩm giả phô mai là tệ nhất

Tôi vô cùng sợ việc phải loại bỏ các sản phẩm từ sữa vì tôi mê chúng lắm. Phô mai là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của tôi, tương tự với sữa chua và mỳ Ý xốt kem.

Nhưng bởi tôi thiết tha mong da hết mụn nên tôi buộc phải từ bỏ món ăn mình yêu thích. Sau vài tuần, tôi phát hiện những thứ mình đang ăn không quá tệ.

Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ - Ảnh 3.

Cô đã thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình.

Sau đây là ví dụ về thực đơn một ngày của tôi:

Bữa sáng: Thay vì món sữa chua Hy Lạp và cà phê sữa, tôi ăn trứng với cá hồi hun khói và xốt bạch hoa rưới trên bánh muffin kiểu Anh kèm một tách trà kiểu Anh.

Bữa trưa: Thay vì thêm phô mai vào món súp hoặc bánh mì sandwich, tôi không dùng chúng nữa. Hoặc tôi thử các món tại nhà hàng Địa Trung Hải và châu Á – nơi các món ăn không tập trung vào sản phẩm từ sữa.

Bữa tối: Đây là bữa dễ thay đổi nhất bởi tôi phát hiện ra rằng sữa dừa thay thế rất tốt cho sữa bò. Tôi khám phá ra công thức làm món mỳ Ý cá hồi hun khói xốt kem không có nguồn gốc từ sữa mà thay bằng cốt dừa và men dinh dưỡng. Và kết quả tôi chẳng cảm thấy vị gì khác biệt cả.

Phần khó nhất: Loại bỏ phô mai. Không có nhiều sự thay thế tuyệt vời khác cho phô mai. Đúng vậy, có sản phẩm phô mai từ các loại quả hạch và đậu nành nhưng chúng hoặc quá khó để mua được hoặc có vị thật kỳ quặc và dai như cao su. Tôi thường thích gọi món pizza không kèm phô mai hơn là dùng loại giả phô mai.

Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ - Ảnh 4.

Tôi cũng thay đổi hoàn toàn chu trình chăm sóc da của mình

Loại bỏ sản phẩm từ sữa và cà phê không phải những thay đổi duy nhất tôi thực hiện. Theo gợi ý của Tan, tôi cũng xem xét lại các nguyên liệu trong sản phẩm chăm sóc da và trang điểm của mình. Nghe có vẻ khó khăn quá nhưng rốt cuộc tôi quyết định loại bỏ rất nhiều sản phẩm mà tôi vẫn tin dùng bởi chúng chứa không ít thành phần có thể bít lỗ chân lông của tôi. Một số tác nhân gây hại thường thấy cho lỗ chân lông chính là dầu dừa (tôi cảm thấy mình bị phản bội quá mức) và sodium lauryl sulfate – là chất tạo bọt cho dầu gội đầu và sữa tắm.

Sau cuộc cách mạng to lớn này, tôi quyết định chỉ dùng sản phẩm có nguyên liệu không làm bít lỗ chân lông. Tôi đã tìm hiểu kỹ càng về chúng và bắt đầu dùng.

Từng nghĩ phải chịu cảnh mặt mụn suốt đời, tôi quyết định không dùng thứ này nữa và kết quả kì diệu đến không ngờ - Ảnh 5.

Và kết quả thật tuyệt vời.

Đã 2 năm trôi qua và giờ đây, tôi hiếm khi bị mụn và viêm

Cần thời gian để thấy hiệu quả thực sự. Nhưng khoảng 3 tháng sau, tôi bắt đầu nhận thấy sự khác biệt của làn da. Tôi không bị mụn nang mới mọc trên cằm nữa. Vết thâm đỏ sau mụn của tôi cũng mờ đi đáng kể. Khuôn mặt tôi có vẻ bớt đỏ và bị viêm hơn trước.

Và những phần thưởng tuyệt vời khác, dù không liên quan tới da: Tôi cảm thấy bớt uể oải, lờ đờ hơn (dù tôi đã bỏ cà phê). Sự khác biệt nằm ở cách tôi cảm nhận về mình và làn da tôi trở nên thật tuyệt vời. Bởi vì tôi không còn bị mọc mụn mới nữa, tôi không còn tập trung để loại bỏ chúng hoặc giấu chúng đi dưới các lớp trang điểm. Cảm giác thật thoải mái, tự do.

Hiện tại, tôi đã gần như không ăn sản phẩm từ sữa được 2 năm rồi. Và tôi vẫn cảm thấy bất ngờ trước thực tế rằng, nếu như trước đây, mỗi lần dùng sản phẩm từ sữa, có ít nhất một mụn mới mọc lên trên mặt thì bây giờ tôi hiếm khi bị mụn nang nữa.

Đôi khi, tôi vẫn bị một cái mụn đầu trắng sau khi thử một loại phấn nền hay kem dưỡng ẩm không phù hợp với làn da nhạy cảm của tôi. Nhưng chúng biến mất rất nhanh và không bao giờ gây đau như các mụn trứng cá nang mà tôi từng bị.

Và đôi khi tôi vẫn chiều chuộng bản thân bằng những miếng phô mai từ sữa, tôi cũng không còn quá buồn khi nhìn thấy một cái mụn mọc lên vài tuần sau đó. Bởi tôi đã biết chính xác nó đến từ đâu.

Toàn bộ trải nghiệm này thực sự giúp tôi nhận ra sức mạnh to lớn của thực phẩm. Tôi đã học cách lắng nghe cơ thể mình khi nó đòi hỏi được đối xử tốt hơn. Tôi biết, loại bỏ sản pẩm từ sữa không phải là giải pháp chung cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có điểm nào đó giống tôi của 2 năm trước, rất có thể đây sẽ là lựa chọn giúp thay đổi cuộc đời cho bạn.

Nguồn: WHM

Chia sẻ